Nguyên liệu: (6 phần ăn)
- Tôm sú: 12 con (loại 30 con/kg)
- thịt heo: 350g;
- thịt mở : 50 g
- trứng cút: 12 cái;
- nấm đông cô: 6 cái lấy phần đầu nấm;
- khoai tây 2 củ lớn
- Cà tô mát nhỏ
- Vài lát sà lát
- ớt hiểm: 12 trái; tỏi băm:
- hành lá ( lấy cọng trắng)
- 24 hột đậu xanh ( chọn hột to )
- 12 ớt hiểm ( loại trái thật nhỏ)
- 1m; muối: 1/2m; tiêu: 1/2m; đường: 1/2m; bột nêm: 1m
(*m = muỗng cà phê)
Cách làm:
- Tôm làm sạch, cắt ngang phần đuôi luộc chín.
- Phần thịt tôm quết nhuyễn với thịt heo và mở, cọng hành lá , nêm gia vị cho vừa ăn. Chia tôm quết làm 12 phần, nặn tạo thành hình hơi giống thân môt con chim yến, cắm đuôi tôm vào làm đuôi, gắn hai hạt đậu xanh vào làm mắt. ( Khi nặn tôm, nhớ để chút dầu vào tay, cho tôm không dính tay)
- Nấm đông cô cắt làm tư, để chút bột năng vào nấm, gắn vào thân tôm làm hai cái cánh.
- Xắp tôm vào dĩa, bỏ vào nồi hấp, chừng 10 phút, lấy ra
- Tôm chín dùng đầu trái ớt hiểm làm mỏ,
- Khoai lang gọt vỏ, bào nhỏ , đem chiên vàng ( Nếu khg có khoai lang có thể thế mì loại cọng nhỏ)
- Trứng cút luộc chín, lột vỏ.
Trên một cái dĩa tròn, lót mấy cọng sà lát chung quanh làm cỏ, Khoai lang hay mì trãi chung quanh làm ổ.
- Xếp mấy con chim yến chung quanh dĩa, để trứng cút chính giữa, vài trái cà nhỏ để lẫn, làm hoa cho đẹp mắt
- Tôm tổ yến ăn với nước tương pha chút dấm tàu, tương ớt. Hoặc sốt chua ngọt nhưng phải có chút tương ớt vào mới ngon.
Chúc các bạn thành công
ps* Các bạn có chiên mì thì nhanh hơn và ngon hơn, theo khẩu vị của mọi người VN, và nước sauce phải chua, ngọt và cay cay mới đúng điệu với món này