Món ngon ăn Tết: Nem cua bể
Đĩa nem cua bể vàng ươm thơm nức mũi, đĩa rau sống xanh mướt, những sợi bún mảnh và trắng như ngọc, bát nước chấm loáng thoáng dăm lát đu đủ xanh bào mỏng hứa hẹn rất nhiều sự hấp dẫn.
Để có được những chiếc nem thơm ngon, đạt tiêu chuẩn, đòi hỏi phải có kỹ thuật chế biến khéo, trong đó khâu bảo quản nguyên liệu nhất là thịt cua rất khắt khe, bởi ở môi trường bên ngoài, thịt rất dễ hỏng, biến màu, mất mùi vị.
Đã gọi là nem tất nhiên không thể thiếu các nguyên liệu bắt buộc khác như mộc nhĩ, thịt nạc xay, lòng đỏ trứng gà, hành tây, miến, giá đỗ thái nhỏ, trộn đều cùng gia vị, hạt tiêu, bột nêm, nước mắm để làm nhân. Do vậy, khi làm nem, cua chỉ được làm thịt trước đó khoảng chừng 10 - 15 phút.
Đến công đoạn rán nem cũng phải lưu ý luôn để nem ngập trong mỡ sôi già, liên tục đảo đều các cạnh và điều chỉnh lửa cho phù hợp để nem chín vàng đều, không bị lốm đốm cháy. Có như vậy, khi nem chín, thịt cua mới trắng, mới hấp dẫn và giữ được vị bùi bùi, ngầy ngậy vốn có của thịt cua. Nem chín vớt ra phải để vào rổ thưa cho ráo nước trước khi bày lên mâm rồi ăn ngay để nem ròn và thơm, không bị mềm đi vì ngấm mỡ. Ngày lễ, Tết đương nhiên không thể thiếu món nem, nhưng không chỉ vậy mà nem cua bể còn thường được ăn với bún, tương tự như bún chả.
Nước chấm nem cũng rất đặc biệt và quyết định một nửa sự thành công của nem và cũng chính nước chấm nem lại là yếu tố cơ bản tạo ra nét khác biệt giữa những người đầu bếp và các nhà hàng. Thành phần chủ đạo nước chấm nem cũng vẫn là nước mắm nhưng phải là loại thật ngon để pha chế cùng nước đun sôi để nguội với dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường tạo ra vị chua chua, cay cay mà lại ngọt. đặc biệt, nếu nước chấm có được hương vị của cà cuống thì sẽ thật tuyệt vời.
Theo VTV.vn