Dẻo thơm cơm thố
Cơm thố cũng chỉ là cơm trắng dùng ăn chung với những món ăn như cá, heo, gà, bò. Tuy nhiên cơm thố không nấu bằng nồi hay xoong, mà hấp cách thủy để cho chín gạo.
Về phần gạo thì cũng dùng loại gạo trắng nấu cơm thường ngày mà thôi, không có gì đặc biệt, có khác chăng nữa cũng chỉ là gạo mới hay cũ mà thôi, gạo mới cơm sẽ dẻo mịn hơn còn gạo cũ thì hạt cơm rời không dẻo và cần nước nhiều hơn chút chút.
Cơm thố nấu trong từng chiếc thố nhỏ, thông thường một người dùng chừng một hoặc hai thố là no tùy thố to hay nhỏ. Cách nấu cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
Gạo thơm
Thố để nấu
Cách nấu:
Gạo ngâm sơ trong nước khoảng ba mươi phút, xả sơ cho vào thố. Nên nhớ là cho gạo vô thố chỉ nên cho chừng 6-7 phần, không cho đầy vì còn để chỗ cho gạo nở.
Cho nước vô thố gạo vừa ngập mặt gạo chừng 1cm là đủ, nếu gạo mới thì cho chừng 1/2cm ngập mặt là được. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy khoảng ba mươi phút là cơm chín.
Khi hấp không cần đậy nắp thố và nên để lửa vừa.
Cơm chín dọn từng thố cơm ra dùng nóng.
Cơm thố ăn với thịt kho trứng
Theo Richangyinshi