Mề vịt khìa nước dừa
Đồng ruộng bao la, đất đai trù phú, đồng bằng sông Cửu Long là nơi lý tưởng để nghề chăn nuôi vịt thả đồng phát triển.
Vịt chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn, từ đơn giản đến cầu kỳ như: gỏi vịt, cháo vịt, vịt xào gừng, vịt kho mặn…, cho đến vịt tiết canh, vịt nấu chao, vịt tiềm, vịt quay, vịt xối mỡ, v.v. Nhưng ít ai biết, ngoài thịt vịt, còn có các thứ phẩm khác như: lòng, mề…, nếu dụng công chế biến, sẽ trở thành món ăn “rất khoái khẩu” không những đối với dân “làng nhậu”, mà ngay cả các “bà chị khó tánh” về ẩm thực nữa, đó là: mề vịt khìa nước dừa.
Mề vịt (dạ dày, bao tử) mua ở chợ, chọn bốn cái (khoảng 400g, nhiều ít tuỳ theo thực khách). Nên chọn mề vịt còn tươi (có màu nâu tím, sáng trong), nếu được mề vịt xiêm càng tốt, vì mề vịt lớn, ngon, giòn.
Dùng dao mổ mề vịt theo chiều ngang, bỏ thức ăn còn đọng trong mề vịt. Lột lớp màu vàng phủ bên trong (người Hoa gọi phần này là áp nội kim, và theo đông y, đây là vị thuốc chữa bệnh ăn uống không tiêu, no hơi, đầy bụng…) bỏ đi. Cạo và rửa qua nước lạnh vài lần cho sạch.
Ngâm mề vịt với hỗn hợp muối trộn với gừng giã nát và rượu để khử mùi. Sau đó, ướp gia vị (tiêu, tỏi, hành tím, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, ngũ vị hương…) cho vừa ăn và để ngấm khoảng 30 phút. Kế đến, phi mỡ, tỏi thơm, cho mề vịt vào chiên vàng. Đổ nước ướp vào, đậy nắp vung lại cho đến khi nước ướp rút vào mề vịt. Sau cùng, cho nước dừa tươi vào xăm xắp với mề.
Để lửa liu riu đến khi nước trong chảo sền sệt, chờ nguội nhắc xuống. Xắt mỏng mề vịt cỡ vừa miếng gắp. Xà lách lót ra dĩa. Cà chua, dưa leo thái mỏng xếp vòng bên trên. Cho tất cả mề vịt đã xắt vào giữa. Chỉ cần thêm một chén nước tương ớt, hoặc dĩa muối tiêu, chanh tuỳ ý. Món này có thề ăn kèm với bánh mì.
Còn gì thú vị cho bằng gắp một miếng mề vịt khìa nước dừa, kèm miếng cà chua chấm vào chén tương ớt đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Vị chua nhẹ của cà hoà lẫn vị ngọt, thơm của mề vịt giòn tan trong miệng, khiến bao tử phải cồn cào đòi “làm việc” tiếp. Thế thì, thêm một miếng bánh mì.
Theo Hữu Tưởng