Đêm tiệc halloween
Không chỉ trẻ con mà cả người lớn cũng thích thú với những món ăn ngon miệng, bài trí ngộ nghĩnh trong lễ hội độc đáo này.
Ngon miệng với bí ngô
Bí ngô (còn có tên bí đỏ, bí rợ) là một biểu tượng ngộ nghĩnh trong dịp lễ Halloween, diễn ra vào ngày 31-10 hàng năm. Người ta khoét ruột quả bí, tạo nhiều hình thù khác nhau, đặt trên bàn tiệc, trong nhà, ngoài vườn, trước cổng... để trang trí.
Việt Nam không có ngày Halloween, nhưng bạn có thể "mượn tạm" không khí của lễ hội này với món bí đỏ "thống lĩnh" bàn ăn trong đêm cuối tháng Mười.
Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A phong phú. Loại quả này chứa tỉ lệ chất xơ và chất sắt khá cao. Ngoài ra, bí đỏ còn giàu vitamin C, a-xít folic, ma-giê, ka-li và chất đạm.
Bí đỏ có lợi cho thị giác, tăng trưởng xương, giúp tổng hợp protein, tăng cường hệ miễn dịch và góp phần bảo vệ da.
Bạn đã quen thuộc với canh bí đỏ hoặc món kiểm (bí đỏ hầm dừa). Tuy nhiên, loại quả này không chỉ dừng lại ở hai món đơn giản ấy mà có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng, ngon miệng và bổ dưỡng.
Trong món Tây, bí đỏ thường dừng để xay nhuyễn, nấu súp với kem sữa. Những lát bí đỏ nướng thơm phức sẽ làm bạn đỡ ngán khi thưởng thức món thịt nướng BBQ. Thái lát mỏng, tẩm bột rán vàng giòn, bạn sẽ có món tempura bí đỏ kiểu Nhật, vừa giòn vừa béo, chấm cùng nước tương đậu nành.
Ngoài ra, bí đỏ có thể dùng làm các loại bánh ngọt thật ngon và bùi như bánh bí đỏ rán tẩm vừng, bánh tart nhân bí đỏ, bánh flan bí đỏ, mứt bí đỏ...
Súp bí đỏ bacon
Nguyên liệu:
1/2 kg bí đỏ, 100g thịt hun khói, 1 thìa súp bơ, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 600ml nước dùng, 100ml kem tươi, hạt nêm, tiêu trắng, dầu ăn.
Thực hiện:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ, chần qua nước sôi cho gần chín tới, vớt ra. Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố cùng nước dùng, xay mịn.
Đun nóng bơ, phi thơm tỏi. Cho bí đỏ vào đun sôi đến khi chín hẳn, nêm 2 thìa cà-phê hạt nêm.
Thịt hun khói rán vàng giòn. Múc súp ra đĩa sâu lòng hoặc thố, thêm kem béo, ít tiêu. Dọn kèm thịt hun khói. Dùng nóng.
Mách bạn:
Không nên xay nhuyễn bí đỏ lúc còn sống vì làm như thế, súp sẽ không được mịn và màu không đẹp.
Comment