Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Đêm tiệc halloween

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Đêm tiệc halloween

    Đêm tiệc halloween


    Không chỉ trẻ con mà cả người lớn cũng thích thú với những món ăn ngon miệng, bài trí ngộ nghĩnh trong lễ hội độc đáo này.


    Ngon miệng với bí ngô

    Bí ngô (còn có tên bí đỏ, bí rợ) là một biểu tượng ngộ nghĩnh trong dịp lễ Halloween, diễn ra vào ngày 31-10 hàng năm. Người ta khoét ruột quả bí, tạo nhiều hình thù khác nhau, đặt trên bàn tiệc, trong nhà, ngoài vườn, trước cổng... để trang trí.

    Việt Nam không có ngày Halloween, nhưng bạn có thể "mượn tạm" không khí của lễ hội này với món bí đỏ "thống lĩnh" bàn ăn trong đêm cuối tháng Mười.

    Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A phong phú. Loại quả này chứa tỉ lệ chất xơ và chất sắt khá cao. Ngoài ra, bí đỏ còn giàu vitamin C, a-xít folic, ma-giê, ka-li và chất đạm.

    Bí đỏ có lợi cho thị giác, tăng trưởng xương, giúp tổng hợp protein, tăng cường hệ miễn dịch và góp phần bảo vệ da.

    Bạn đã quen thuộc với canh bí đỏ hoặc món kiểm (bí đỏ hầm dừa). Tuy nhiên, loại quả này không chỉ dừng lại ở hai món đơn giản ấy mà có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng, ngon miệng và bổ dưỡng.

    Trong món Tây, bí đỏ thường dừng để xay nhuyễn, nấu súp với kem sữa. Những lát bí đỏ nướng thơm phức sẽ làm bạn đỡ ngán khi thưởng thức món thịt nướng BBQ. Thái lát mỏng, tẩm bột rán vàng giòn, bạn sẽ có món tempura bí đỏ kiểu Nhật, vừa giòn vừa béo, chấm cùng nước tương đậu nành.

    Ngoài ra, bí đỏ có thể dùng làm các loại bánh ngọt thật ngon và bùi như bánh bí đỏ rán tẩm vừng, bánh tart nhân bí đỏ, bánh flan bí đỏ, mứt bí đỏ...


    Súp bí đỏ bacon




    Nguyên liệu:

    1/2 kg bí đỏ, 100g thịt hun khói, 1 thìa súp bơ, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 600ml nước dùng, 100ml kem tươi, hạt nêm, tiêu trắng, dầu ăn.

    Thực hiện:

    Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ, chần qua nước sôi cho gần chín tới, vớt ra. Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố cùng nước dùng, xay mịn.

    Đun nóng bơ, phi thơm tỏi. Cho bí đỏ vào đun sôi đến khi chín hẳn, nêm 2 thìa cà-phê hạt nêm.

    Thịt hun khói rán vàng giòn. Múc súp ra đĩa sâu lòng hoặc thố, thêm kem béo, ít tiêu. Dọn kèm thịt hun khói. Dùng nóng.

    Mách bạn:

    Không nên xay nhuyễn bí đỏ lúc còn sống vì làm như thế, súp sẽ không được mịn và màu không đẹp.







  • #2
    Couscous trộn ô-liu

    Couscous trộn ô-liu




    Nguyên liệu:

    200g couscous, 50g quả ô-liu đen, 100g cà chua bi, 30g phô mai sợi, 70g bí đỏ, 1/4 bát giấm, 2 thìa cà-phê đường, 1/5 thìa cà-phê muối, 2 thìa cà-phê dầu ô-liu, 1/5 thìa cà-phê lá thơm khô rang vàng, 1/5 thìa cà-phê muối, 1 ít lá quế tươi.

    Thực hiện:

    Cho gạo couscous vào xửng hấp chín. Rưới 1 thìa cà-phê dầu ô-liu và muối vào, trộn đều cho tơi xốp. Cà chua bi và quả ô-liu đen thái khoanh, cho vào tô nhỏ, thêm phô-mai sợi vào trộn đều.

    Hấp chín bí đỏ, xay mịn với giấm, đường, muối, 1 thìa cà-phê dầu ô-liu, thêm lá thơm khô vào trộn đều. Dọn couscous với lá quế thái nhỏ, cà chua, ô-liu trộn phô-mai và sốt giấm bí đỏ.






    Comment


    • #3
      Pa-tê gan

      Pa-tê gan




      Nguyên liệu:

      1 miếng mỡ sa lớn, 150g mỡ chài, 1/2 thìa cà-phê lá thơm khô hoặc bột thảo quả, một ít tiêu sọ hạt.

      Làm pa-tê: 350g gan lợn, 250g thịt nạc dăm xay nhuyễn, 200g mỡ gáy lợn xay nhuyễn, 1 thìa súp rượu trắng ngon, 10g hành tím, 50g hành tây bóc vỏ băm nhỏ, 100g ruột bánh mì nhúng với 100ml sữa tươi (vắt vừa ráo, xé nhỏ), 1/2 thìa cà-phê muối, 1/4 thìa cà-phê tiêu.

      Thực hiện:

      Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước. Trộn đều tất cả nguyên liệu làm pa-tê, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt. Sau đó, trộn tiêu sọ giã giập và lá thơm vào hỗn hợp pa-tê.

      Lót mỡ chài vào khuôn, cho hỗn hợp gan vào, ém bằng mặt, vắt phần mỡ sa lên mặt pa-tê, đậy kín, cho vào xửng hấp cách thuỷ khoảng 30 phút từ lúc sôi.

      Mách bạn:

      Để pa-tê nguội hẳn mới lấy khỏi khuôn. Sau khi cắt lát, bạn rắc tiêu sọ giã giập lên lát pa-tê để tăng phần hấp dẫn và vị thơm cay nồng. Thay vì hấp, bạn có thể nướng pa-tê.






      Comment


      • #4
        Pasta thịt viên sốt bí đỏ

        Pasta thịt viên sốt bí đỏ




        Nguyên liệu:

        250g pasta, 400g thịt nạc, 1/2 củ hành tây, 200g bí đỏ, 50g đậu Hà Lan, 1/2 bát nước dùng, lá thơm khô, tỏi xay, hạt nêm, tiêu, nước tương, bơ.

        Thực hiện:

        Pasta luộc chín, để ráo nước. Đun nóng ít bơ, cho tỏi xay vào phi thơm, xào sơ pasta, nêm 1 thìa súp nước tương.

        Băm hoặc xay nhuyễn mịn, trộn với hành tây thái nhỏ, ướp 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/4 thìa cà-phê tiêu, 1/4 thìa cà-phê lá thơm. Vo thịt thành những viên tròn nhỏ, rán vàng đều.

        Luộc chín bí đỏ, xay nhuyễn. Đun nóng 1 thìa súp bơ, phi thơm tỏi xay. Cho bí đỏ vào xào với nước dùng đến khi sánh lại, nêm hạt nêm, tiêu, lá thơm khô. Dọn pasta ra đĩa cùng thịt viện, rưới nước sốt bí đỏ, thêm đậu Hà Lan luộc.






        Comment


        • #5
          Bò nấu hạnh nhân

          Bò nấu hạnh nhân




          Nguyên liệu:

          500g thịt bò, 50g hạnh nhân, 3 quả cà chua, 100g tương cà cô đặc, 1 củ hành tây, 2 củ cà-rốt thái khúc, 2 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê hành tây xay, 1/3 thìa cà-phê lá thơm khô, 1 lít nước, bơ, 1 thìa súp hạt nêm, muối, tiêu, chanh, bánh mì ăn kèm.

          Thực hiện:

          Đun nóng 1/2 thìa súp bơ, cho bò vào xào săn, thêm nước, nêm 1/2 thìa súp hạt nêm, lá thơm khô. Hầm lửa nhỏ đến khi bò gần mềm, cho cà-rốt vào nấu chín.

          Đun nóng 1 thìa súp bơ, cho hành tây và tỏi xay vào phi thơm. Cho tiếp cà chua băm nhuyễn, tương cà cô đặc vào xào thơm, thêm hạt hạnh nhân và 1/2 thìa cà-phê hạt nêm còn lại vào đảo đều.

          Cho sốt cà, hành tây vào nồi thịt bò, đun lửa nhỏ đến khi nước sánh lại là được.

          Dùng nóng với bánh mì. Dọn kèm đĩa muối tiêu chanh.

          Mách bạn:


          Nếu thích thịt bò có phần gân giòn, bạn có thể chọn thịt bò bắp (bắp hoa) cho các món hầm, ra-gu, bò kho... và cần thời gian nấu lâu hơn để gân chín.






          Comment


          • #6
            Xúc xích, bí đỏ sốt mù-tạt

            Xúc xích, bí đỏ sốt mù-tạt




            Nguyên liệu:

            4 cây xúc xích, 1/2 quả bí đỏ, 50g ớt chuông xanh, 2 quả ớt, 1 thìa cà-phê hành tây, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê mù-tạt vàng, 1/2 thìa cà-phê lá thơm khô, dầu ăn.

            Thực hiện:

            Bí đỏ dùng thìa múc thành viên tròn nhỏ, chần sơ qua nước sôi cho gần chín, vớt ra để ráo. Xúc xích thái lát xéo, mỏng. Ớt chuông thái hạt lựu to. Ớt đỏ thái nhỏ.

            Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm hành tây. Cho xúc xích vào rán cùng bí đỏ. Khi xúc xích chín vàng, cho ớt đỏ và ớt chuông xanh vào xào nhanh tay, nêm hạt nêm. Rang thơm lá thơm khô, cho mù-tạt vàng vào trộn đều.

            Dọn xúc xích, bí đỏ ra đĩa. Khi ăn, cho mù-tạt vào trộn đều. Có thể dùng kèm với bánh mì hoặc nui.

            Mách bạn:

            Chọn bí đỏ quả nhỏ, vỏ xanh để phần ruột bí có độ dẻo ngon.






            Comment


            • #7
              Gà nướng nấm cay

              Gà nướng nấm cay




              Nguyên liệu:

              300g phi-lê gà, 150g nấm hương, 140g cà chua bi, tỏi xay, ớt bột, hạt nêm, 70g bí đỏ, 1/4 bát giấm, 1 thìa cà-phê dầu ô-liu, đường, lá thơm khô, muối, dầu ăn.

              Thực hiện:

              Thái phi-lê gà thành khối vuông vừa ăn. Nấm hương rửa sạch, cắt bớt chân, để ráo. Cà chua bi rửa sạch.

              Trộn đều tỏi xay, ớt bột, hạt nêm với 2 thìa súp dầu ăn. Cho gà, nấm, cà chua vào thố, rưới hỗn hợp trên vào ướp khoảng 10 phút. Xiên gà, nấm, cà chua vào que. Nướng xiên gà trên lửa than hoặc trong lò nướng.

              Hấp chín bí đỏ, xay mịn với giấm, đường, muối, dầu ô-liu, thêm lá thơm khô đã rang thơm vào trộn đều. Dọn gà xiên nấm hương ra đĩa, chấm cùng sốt giấm, bí đỏ.

              Mách bạn:

              Bạn có thể thay thịt gà bằng các nguyên liệu khác như thịt bò, lợn, cá, tôm. Gia giảm lượng giấm tùy theo khẩu vị của bạn.

              Theo Vào bếp






              Comment

              Working...
              X