Các món chả tôm
Nguyên liệu:
Tôm tươi: 1,000 kg; Trứng vịt: 1 quả; Mỡ phần: 0,100 kg; Hạt tiêu: 0,003 kg; Đường, mắm, muối, phèn chua, giấm, tỏi, mỡ nước, rau thơm.
Cách làm:
Chả hấp: Chọn tôm tươi, làm sạch, bóc bỏ vỏ, ngâm nước phèn chua 15 – 20 phút, vớt ra rửa kỹ cho hết nước phèn . Dùng khăn sạch thấm cho tôm khô, bỏ vào cối giã nhuyễn.
Mỡ phần luộc chín, thái hạt lựu. Hàn the đun chảy, để nguội tán nhỏ.
Trứng vịt đập giập vào bát, để riêng lòng đỏ, lòng trắng.
Cho lòng trắng trứng, mỡ phần, hàn the và nêm ít đường, mắm, muối, hạt tiêu vào thúc đều với tôm (có thể lấy một ít nướng thử vừa ăn là được). Xúc tôm ra lá chuối đã xoa mỡ, dàn đều dày 1,5 cm đem hấp chín. Khoảng 10 phút sau phết lòng đỏ trứng lên trên chả, hấp thêm 5 phút nữa là được.
Lấy chả ra để nguội, cắt miếng hình quả trám (hoặc con chì) bày vào đĩa ăn với nước mắm pha chanh, tỏi, ớt và rau thơm, xà lách.
Chả rán: Nguyên liệu và cách làm tương tự chả hấp. Song sau khi hấp chín, không phết lòng đỏ trứng mà đem rán mỡ cho vàng đều cả hai mặt. Cách bày biện và ăn cũng giống như chả hấp.
Chả nướng: Tôm nhuyễn như chả hấp, đem viên thành từng viên, xâu vào que tre đem nướng trên than hồng cho chín vàng đều. Khi ăn, tháo chả bày ra đĩa, ăn với nước mắm pha các gia vị hài hòa và rau thơm, xà lách.
Chả tôm cuốn mỡ chài: tôm giã xong lấy mỡ chài cuốn bằng ngón tay cái. Đun sôi mỡ, cho chả vào rán chín vàng đều. Vớt chả ra ăn với nước chấm pha các gia vị và rau thơm, xà lách.
Yêu cầu thành phẩm:
Chả tôm có màu sắc đẹp, chín tới, ăn thơm, giòn, vị vừa ăn. Nước chấm pha đủ ngũ vị hài hòa.
Theo HA (Giadinh.net)