Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Bí quyết làm mẻ và thui chân giò bằng lò vi sóng

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bí quyết làm mẻ và thui chân giò bằng lò vi sóng

    Mình xin chia sẻ với bạn một số bí quyết làm món giả cầy ngon mà không có mẻ, không thể "thui" được chân giò bằng bếp than, bếp ga hay bếp điện như sau:

    Cách làm mẻ rất dễ: Nếu bạn ăn cơm như ở Việt Nam thì chỉ cần bạn lấy khoảng một bát con cơm đã chín + một bát con nước cơm lúc nồi cơm đang sôi (lúc nấu cơm bạn đổ nhiều nước hơn một chút ). Sau đó bạn để 2 thứ thật nguội, cho vào một cái lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhỏ có nắp đậy lại, khoảng một tuần sau là chúng biến thành mẻ trắng phau và thơm ngon rồi!

    (Cách này rất dễ nhưng ít người biết, đây là do ông ngoại của mình bày cho mẹ và mình được dạy lại như thế). Bạn nên chú ý cho mẻ "ăn" cơm nguội hàng tuần nhé, không nó bị mốc sẽ "chết" đấy. Chúc bạn thành công với việc làm mẻ nhé!

    Cách nướng chân giò, bạn có thể dùng lò vi sóng nướng vàng chứ không nướng chín. Sau đó bạn ướp gia vị bình thường như cách làm giả cầy các bạn trên diễn đàn đã chia sẻ.

    ( Dương Thị Lý)
    Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:


  • #2
    Công thức làm giả cầy đơn giản

    Nguyên liệu: Chân giò cả cái: 1kg, nghệ: một nhánh, giềng: một củ, mắm tôm: một thìa canh, mẻ xay nhuyễn: 2-3 thìa canh tuỳ khẩu vị, nước mắm, bột canh, bột nêm: một lượng vừa ăn.

    Cách làm:

    - Chân giò nướng vàng bằng than hoa (trường hợp không có than hoa, bọc giấy bạc thui trên bếp ga nhưng món ăn sẽ không dậy mùi thơm bằng). Chặt miếng bằng bao diêm (cả xương).

    - Giềng nghệ giã thật nhỏ, ướp toàn bộ gia vị trên với chân giò khoảng 2 giờ cho ngấm. Cho thêm khoảng một lít nước dùng hoặc nước lọc, đun nhỏ lửa khoảng 1h giờ là được. Trước khi ăn cho thêm hành hoa và rau răm, ăn nóng.

    Thành phẩm: Thịt chân giò dậy mùi riềng mẻ, màu nâu vàng, nước có độ sánh.

    (Dao Thuy Nga)
    Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

    Comment


    • #3
      Đây là cách nấu món giả cầy của tôi - Chu Thị Đông

      Cách chế biến cũng chẳng khó khăn gì.

      Chuẩn bị:

      - Mua chân giò nhưng phải là cái chân giò sau mới "nây" thịt và mua
      thêm vài ba chiếc móng giò.

      - Mẻ, mắm tôm, riềng củ.

      - Nước hàng.

      Cách làm:

      - Chân giò và móng giò đốt cho vàng đều, sau đó cạo sạch, rửa kỹ. Phần thịt thái miếng bằng bao diêm. Phần móng chẻ đôi, chặt thành khúc nhỏ.

      - Ướp mẻ lọc, mắm tôm rây và riềng củ giã nhỏ. Rưới tí nước hàng cho thịt đỡ nhợt rồi ướp gia vị ít nhất một tiếng đồng hồ cho đủ ngấu.

      - Vài giờ sau trút cả vào nồi, đổ ngập nước, đặt lên bếp. Lúc đầu lửa to,
      sau khi sôi rút bớt lửa.

      - Ninh sao cho nước giả cầy phải sền sệt để mỗi lần mở vung lại ngửi thấy một lần bốc thơm, chẳng phải mùi thịt chó, cũng chẳng ra mùi thịt lợn mà là một thứ mùi riêng của thịt lợn giả chó mới tài tình.

      Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

      ( Chu Thị Đông)
      Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

      Comment


      • #4
        Cách làm giả cầy của tôi - Nguyen The Quan

        Làm giả cầy bạn nên chọn chân giò trước, khoảng 1-1,5 kg.

        Cách chế biến như sau: Chân giò nướng bằng rơm thì quá tốt (nếu ở quê) còn không bạn có thể nướng bằng giấy báo hoặc bằng bếp ga, chú ý lúc nướng phải trở đều tránh chỗ cháy quá chỗ thì còn trắng, nướng đều đến chừng nào bạn thấy đen phía ngoài là được. Xong bạn đem rửa, nhớ lấy dao cạo lớp cháy đen phía ngoài và rửa thật sạch. Lúc này, nhìn móng giò thật hấp dẫn giống như cầy thật.

        Bạn sử dụng dao sắc nhọn để lọc phần thịt riêng xong thịt bạn thái miếng dày (tránh thái mỏng) vừa ăn, còn phần xương bạn chặt thành 2-3 phần nấu chung cùng với thịt. Lúc này, bạn cho thịt vào nồi áp suất, cho gia vị vào ướp khoảng 15 đến 30 phút.

        Gia vi để nấu món giả cầy gồm: Riềng: 100g giã nhuyễn, mẻ một bịch lược lấy khoảng một chén ăn cơm nước, sả thái nhuyễn, mắm tôm một bịch, nước dừa một ly lớn. Bạn cho tất cả gia vị nói trên vào nồi đảo đều và ướp xong bật lửa lớn nấu cho sôi khoảng 7 phút thì bạn tắt lửa chờ khi nguội bạn có thể nếm lại cho vừa mặn nhạt và nấu thêm cho sôi đều là được tránh nấu nhừ quá. Món này bạn ăn kèm bún hoặc cơm. Chúc bạn thành công.

        ( Nguyen The Quan)
        Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

        Comment


        • #5
          Công thức làm giả cầy ngon - Bùi Thị Len

          Nguyên liệu: Một giò heo trước độ một kg, một củ nghệ, một củ riềng, mắm tôm, 3 muỗng súp cơm mẻ, muối, bột ngọt, nước mắm, mỡ nước, 50 g hành tỏi bằm nhỏ.

          Cách làm:

          - Giò heo nướng cho vàng, cạo rửa sạch, chặt ra từng miếng dày độ 4 cm.

          - Nghệ, riềng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, cho 3 muỗng súp nước lạnh vào trộn đều, vắt lấy nước.

          - Cơm mẻ: cho vào rây, chà nhuyễn.

          Cho thịt vào nồi, chế nước nghệ và riềng, mẻ, cho vào 1/2 muỗng súp mắm tôm, trộn đều, nêm thêm nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn. Để thịt 1/2 giờ cho thịt thấm đều gia vị.

          - Bắc nồi mỡ nóng, phi hành tỏi bằm nhỏ cho thơm, cho thịt vào xào cho thịt săn, đổ nước lạnh vào cho ngập thịt, đậy nắp lại, hầm cho thịt mềm, nước còn sền sệt là được, nêm lại cho vừa ăn, múc ra tô, ăn nóng.

          ( BÙI THỊ LEN)
          Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

          Comment

          Working...
          X