Món ăn, thuốc từ mực
Cá mực có tác dụng bồi bổ làm tăng sức khoẻ, tăng trí lực, đặc biệt có chứa các peptid có tác dụng chống độc và chất phóng xạ.
Cá mực là một loại động vật biển quý và thơm ngon, phân tích trong thành phần cá mực thấy có nhiều protein và các vitamin như B1, B2, PP cùng các chất khoáng như canxi, phốt pho, sắt... Có nhiều món ăn thuốc chữa bệnh từ loài cá này.
Cá mực hoài sơn: Tác dụng tẩm bổ, tăng cường sức lực, trí lực cho cơ thể, có lợi cho nữ nhờ trong món có mực rất giàu dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất.
Theo Đông y cá mực lại bổ máu dưỡng âm, bổ tim thông mạch. Còn tôm nõn có tác dụng bổ thận, cường dương, hạ đới, an thần. Vị sơn dược lại bổ tâm ích tinh, thích hợp cho những người lao tâm quá độ.
Nguyên liệu: Cá mực tươi 3 con to trung bình, hạt sen 50g, hoài sơn 300g, chân giò 100g hun khói, hành tây 1 - 2 cây, rượu vang, gia vị, dầu vừa đủ dùng.
Chế biến: Cá mực bỏ da và nội tạng, rửa sạch để ráo nước; Hạt sen ngâm nước cho nở và bóc vỏ lụa bỏ tâm sen; Hoài sơn giã nát cho nước vào luộc chín và đánh nhuyễn, chân giò hun khói, thái rồi băm nhỏ; Hành tây nhặt sạch thái khúc xào qua dầu.
Hạt sen, hoài sơn, chân giò trộn đều, tẩm gia vị làm nhân nhét vào bụng cá mực, đảo qua dầu rồi đổ rượu vang, nước vừa đủ, bỏ hành tây đã xào qua vào nồi đun thêm một lát là được. ăn nhiều lần trong ngày.
Món ăn chữa đau dạ dày: Tác dụng giảm chua trong dịch vị nhờ mai mực, lại có thể cầm máu. Thịt nạc giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ tỳ vị. Món ăn này thích hợp dùng cho những người bị viêm loét dạ dày.
Nguyên liệu: Mai cá mực 12g, trần bì 6g, thịt lợn nạc 100g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Cho gạo tẻ đã vo sạch nấu thành cháo, sau cho mai mực, trần bì, thịt lợn nạc đã thái mỏng vào nấu sôi chừng 5 - 6 phút nữa là được. Khi ăn bỏ mai mực và trần bì, nêm gia vị vừa miệng.
Theo BS Hoàng Xuân Đại (bee.net.vn)