Ốc nấu đậu phụ, chuối xanh
Nguyên liệu:
Ốc nhồi: 1,000 kg; Mỡ nước: 0,050 kg; Đậu phụ: 0,300 kg; Mẻ: 0,030 kg; Chuối xanh: 0,500 kg; Nghệ: 0,020 kg; Thịt ba chỉ: 0,100 kg; Tía tô: 0,050 kg; Mắm tôm: 0,020 kg; Dọc mùng (Bạc Hà); Hành tươi, tỏi khô, ớt, nước mắm, muối.
Cách làm:
Ngâm ốc vào nước gạo một đêm, vớt ra rửa sạch, chặt chôn, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân, bóp ít muối, rửa sạch, rửa lại bằng nước nóng cho thật sạch nhớt, để ráo.
Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc dài 3 cm rồi bổ tư, ngâm vào nước lã có pha chua (mẻ, giấm…) cho chuối khỏi thâm.
Đậu phụ rán vàng, thái miếng con chì
Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã.
Nghệ cạo rửa sạch, giã nhỏ, cho 1 thìa nước vào quấy đều, vắt lấy nước.
Thịt ba chỉ cạo rửa sạch, thái miếng mỏng.
Hành nhặt rửa sạch, phần củ chẻ mỏng, dọc thái khúc để riêng. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Dọc mùng bóc vỏ, thái miếng nhỏ.
Ướp ốc với nước mắm, mẻ, mắm tôm, nghệ, ớt, tỏi để 15 – 20 phút cho ngấm. Thịt lợn cũng ướp như ốc nhưng để riêng.
Cho nửa số mỡ vào chảo, đun nóng già, cho hành, tỏi vào phi thơm, trút thịt vào xào săn xúc ra. Cho nốt mỡ hành tỏi còn lại vào phi thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa đảo nhanh tay, khi ốc vừa săn xúc ra ngay.
Cho tiếp chuối vào chảo cùng với mắm muối, nước nghệ đảo ngấm, chế nước sôi vào xăm xắp chuối, cho dọc mùng và thịt xào ở trên vào, đậy vung đun sôi kỹ, trút đậu phụ vào, để sôi vài phút cho đậu ngấm. Khi thịt, chuối chín mềm, đổ ốc vào đun cho sôi lại, nêm vừa mắm muối, bắc ra cho dọc hành, tía tô vào, múc ra bát to, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Ốc chín tới, giòn, không dai; chuối, đậu chín mềm, không nát, nước màu vàng sánh; vị ngon ngọt đậm đà, thơm mùi tía tô.
TH (st)(Giadinh.net )
Comment