Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Ốc nấu đậu phụ, chuối xanh

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Ốc nấu đậu phụ, chuối xanh

    Ốc nấu đậu phụ, chuối xanh




    Nguyên liệu:

    Ốc nhồi: 1,000 kg; Mỡ nước: 0,050 kg; Đậu phụ: 0,300 kg; Mẻ: 0,030 kg; Chuối xanh: 0,500 kg; Nghệ: 0,020 kg; Thịt ba chỉ: 0,100 kg; Tía tô: 0,050 kg; Mắm tôm: 0,020 kg; Dọc mùng (Bạc Hà); Hành tươi, tỏi khô, ớt, nước mắm, muối.


    Cách làm:

    Ngâm ốc vào nước gạo một đêm, vớt ra rửa sạch, chặt chôn, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân, bóp ít muối, rửa sạch, rửa lại bằng nước nóng cho thật sạch nhớt, để ráo.

    Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc dài 3 cm rồi bổ tư, ngâm vào nước lã có pha chua (mẻ, giấm…) cho chuối khỏi thâm.

    Đậu phụ rán vàng, thái miếng con chì

    Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã.

    Nghệ cạo rửa sạch, giã nhỏ, cho 1 thìa nước vào quấy đều, vắt lấy nước.

    Thịt ba chỉ cạo rửa sạch, thái miếng mỏng.

    Hành nhặt rửa sạch, phần củ chẻ mỏng, dọc thái khúc để riêng. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Dọc mùng bóc vỏ, thái miếng nhỏ.

    Ướp ốc với nước mắm, mẻ, mắm tôm, nghệ, ớt, tỏi để 15 – 20 phút cho ngấm. Thịt lợn cũng ướp như ốc nhưng để riêng.

    Cho nửa số mỡ vào chảo, đun nóng già, cho hành, tỏi vào phi thơm, trút thịt vào xào săn xúc ra. Cho nốt mỡ hành tỏi còn lại vào phi thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa đảo nhanh tay, khi ốc vừa săn xúc ra ngay.

    Cho tiếp chuối vào chảo cùng với mắm muối, nước nghệ đảo ngấm, chế nước sôi vào xăm xắp chuối, cho dọc mùng và thịt xào ở trên vào, đậy vung đun sôi kỹ, trút đậu phụ vào, để sôi vài phút cho đậu ngấm. Khi thịt, chuối chín mềm, đổ ốc vào đun cho sôi lại, nêm vừa mắm muối, bắc ra cho dọc hành, tía tô vào, múc ra bát to, ăn nóng.

    Yêu cầu thành phẩm:

    Ốc chín tới, giòn, không dai; chuối, đậu chín mềm, không nát, nước màu vàng sánh; vị ngon ngọt đậm đà, thơm mùi tía tô.

    TH (st)(Giadinh.net )







  • #2
    Ý mèng ui.....món guộc.....hehehh....chưa chi mà đã nuốt hổng kịp rùi....hehehe...Cám ơn Sis Phng99 nhiều nha.


    Thân,
    Nahoku
    Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

    Comment


    • #3
      Món này có phải là món "ốc bung" hônta ??? Căn cứ vào tấm hình thì ốc nhồi là ốc bươu phải hôn, Si Phng 99 !!!
      Last edited by Khách; 19-08-2009, 07:44 AM.

      Comment


      • #4
        Nguyên Văn Bài Viết Của Quo Vadis View Post
        Món này có phải là món "ốc bung" hônta ??? Căn cứ vào tấm hình thì ốc nhồi là ốc bươu phải hôn, Si Phng 99 !!!
        Bác nói đúng ngay tróc luôn....kekeke.....


        Thân,
        Nahoku
        Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

        Comment


        • #5
          Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
          Bác nói đúng ngay tróc luôn....kekeke.....


          Thân,
          Nahoku
          Hi hi hi ... Nếu đúng là món "ốc bung" thì hình như trong recette của sis phng99 còn thiếu một thứ nữa là .. cà đĩa !!!!

          Comment


          • #6
            Nguyên Văn Bài Viết Của Quo Vadis View Post
            Hi hi hi ... Nếu đúng là món "ốc bung" thì hình như trong recette của sis phng99 còn thiếu một thứ nữa là .. cà đĩa !!!!
            Món này của người Bắc, còn người Nam mới thêm cà vào thì phải, P bắc chính cống, thấy bà cụ nấu không có cà !!!
            Last edited by phng99; 20-08-2009, 01:25 PM.






            Comment


            • #7
              Nguyên Văn Bài Viết Của phng99 View Post
              Món này của người Bắc, còn người Nam mới thêm cà vào thì phải, P bắc chính cống, thấy bà cụ nấu không có cà !!!


              Hi hi hi ... Chuyện đó Quo tui thì hổng biết nhưng Quo tui ăn món này lần đầu tiên vào năm 1977, khi còn là sinh viên, trong một đợt đi lao động ở Cai Lậy... Lúc đó, một nhóm bạn nữ , Bắc có, Nam có nhưng hổng nhớ là ai nấu, "ra lệnh" cho một nhóm nam, trong đó có Quo tui, xuống mấy con kênh, mò ốc bươu đem về cho mấy bạn ấy nấu...một món ăn cơm !!!! Khi nhào dzô ăn, thấy ngon và lạ, Quo tui hỏi thì mấy cổ trả lời là món "ốc bung" ... Tuy nhiên, khi Quo tui hỏi sao gọi là "ốc bung" thì không ai trả lời được ... Và, Quo tui nhớ rõ là trong món đó có ... cà đĩa !!!! Sở dỉ nhớ dai vì cà đĩa là món Quo tui ... hổng thích và có tía tô là loại rau mà Quo tui thích vì cái mùi ... dể chịu !!!!

              Giờ đây, ngồi viết những giòng này, sao mà nhớ những ngày xưa cũ, đói khổ nhưng đậm đà tình bạn ... Không biết bi giờ các bạn đó ở đâu, làm gì vì khi ra trường rồi, mỗi người một nẻo được phân bổ đi dạy học khắp nơi từ Nha Trang tới mũi Cà Mau ...

              Cuối cùng, xin đem chuyện cũ ra nhờ sis phng99 trả lời giúp nè :" Tại sao gọi là món ... ốc bung ????"
              Last edited by Khách; 20-08-2009, 05:24 PM.

              Comment


              • #8
                Nguyên Văn Bài Viết Của Quo Vadis View Post
                Hi hi hi ... Chuyện đó Quo tui thì hổng biết nhưng Quo tui ăn món này lần đầu tiên vào năm 1977, khi còn là sinh viên, trong một đợt đi lao động ở Cai Lậy... Lúc đó, một nhóm bạn nữ , Bắc có, Nam có nhưng hổng nhớ là ai nấu, "ra lệnh" cho một nhóm nam, trong đó có Quo tui, xuống mấy con kênh, mò ốc bươu đem về cho mấy bạn ấy nấu...một món ăn cơm !!!! Khi nhào dzô ăn, thấy ngon và lạ, Quo tui hỏi thì mấy cổ trả lời là món "ốc bung" ... Tuy nhiên, khi Quo tui hỏi sao gọi là "ốc bung" thì không ai trả lời được ... Và, Quo tui nhớ rõ là trong món đó có ... cà đĩa !!!! Sở dỉ nhớ dai vì cà đĩa là món Quo tui ... hổng thích và có tía tô là loại rau mà Quo tui thích vì cái mùi ... dể chịu !!!!

                Giờ đây, ngồi viết những giòng này, sao mà nhớ những ngày xưa cũ, đói khổ nhưng đậm đà tình bạn ... Không biết bi giờ các bạn đó ở đâu, làm gì vì khi ra trường rồi, mỗi người một nẻo được phân bổ đi dạy học khắp nơi từ Nha Trang tới mũi Cà Mau ...

                Cuối cùng, xin đem chuyện cũ ra nhờ sis phng99 trả lời giúp nè :" Tại sao gọi là món ... ốc bung ????"



                Xin phép Sis Phng99 cho mình "ăn cơm hớt"....hehehe...
                Theo mình thì "ốc bung" là tên gọi chung , món trên của Sis Phng là "Ốc bung chuối đậu"...ngoài ra còn có ốc bung sườn non, ốc bung củ chuối,......v.v..... còn có cà bung , bún bung , bắp bung...v.v......
                Và theo mình thì "bung" có nghiã là nấu một món nào đó cho nó chín tới độ "bung ra".....món bác Quo ăn là chế biến thêm đó.....cũng có tên là món "nấu ốc"...


                Thân,
                Nahoku
                Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                Comment


                • #9
                  Nguyên Văn Bài Viết Của phng99 View Post
                  Món này của người Bắc, còn người Nam mới thêm cà vào thì phải, P bắc chính cống, thấy bà cụ nấu không có cà !!!
                  Ủa sao ngộ vậy phng99? Cà đĩa là của người Bắc mà. HK hình như có ăn món này rồi, người ta có bỏ cà tím vào thì phải.
                  "Life is like a river, let it flow.
                  Cuộc đời giống như một dòng sông. Cứ để nó trôi."

                  Comment

                  Working...
                  X