Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Thơm ngon vị tỏi

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Thơm ngon vị tỏi

    Thơm ngon vị tỏi


    Dùng chút tỏi khi chế biến sẽ giúp món ăn ngon hơn. Tỏi còn có lợi cho sức khỏe và phòng bệnh.


    Tỏi, tên Latin là Allium sativum, thuộc họ hành Alliaceae, bao gồm hành tăm và tỏi tây.

    Thành phần hoạt tính trong tỏi là hợp chất lưu huỳnh allicin. Đây là chất hóa học sinh ra khi tỏi được thái, nhai hoặc giã. Allicin là chất kháng sinh khá mạnh, giúp cơ thể ngăn chặn những mầm bệnh phát triển. Tỏi tốt cho tim và hệ miễn dịch với khả năng chống ôxy hóa, giúp duy trì hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch.

    Ngoài ra, hoạt chất của tỏi có tính chất gần giống nội tiết tố prostaglandin PG12 vừa làm nở mạch máu, vừa ngăn chặn quá trình kết tập tiểu cầu nên có tác dụng hạ cao huyết áp. Tỏi làm tăng quá trình sản sinh mật, giúp giảm lượng chất béo trong gan, giảm ho và cảm lạnh, giảm huyết áp, ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch. Ăn tỏi sống thường xuyên sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và 1/3 nguy cơ ung thư đại trực tràng.


    Mực chấy tỏi




    Nguyên liệu:

    1kg mực nang (loại con 500g), 2 quả dưa chuột, 2 thìa cà-phê tỏi băm nhuyễn, 2 củ tỏi Lý Sơn, 1/8 thìa cà-phê ớt khô (nếu thích cay), 1/2 thìa cà-phê muối, 1 thìa cà-phê hạt nêm, dầu ăn, nước tương.

    Thực hiện:

    Mực nang rửa sạch với muối, thái miếng vừa ăn, hấp chín. Dưa chuột rửa sạch, thái như mực. Tỏi Lý Sơn bóc vỏ, để nguyên từng tép. Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, cho tỏi Lý Sơn vào rán vàng, vớt ra.

    Cho tỏi băm và ớt vào phi vàng. Vớt một nửa ra bát, tiếp tục cho mực vào xào trên lửa lớn. Nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Cho phần tỏi đã phi vào trộn đều, trang trí dưa chuột, dùng với nước tương và tỏi Lý Sơn rán.

    Bí quyết:

    Để giữ độ nóng giòn, bạn có thể rán tỏi Lý Sơn sau cùng, trước khi dùng.







  • #2
    Cơm gạo lức trộn tỏi

    Cơm gạo lức trộn tỏi




    Nguyên liệu:

    3 bát cơm gạo lức, 2 thìa cà-phê vừng đen rang chín, 200g sò điệp tươi, 2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa súp tỏi băm, 2 củ tỏi Lý Sơn, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/5 thìa cà-phê tiêu.

    Thực hiện:

    Tỏi Lý Sơn bóc vỏ, để nguyên. Lòng đỏ trứng hấp chín, tán nhuyễn. Sò điệp rửa sạch, ướp với nước mắm, hạt nêm, tiêu và 1/4 thìa cà-phê tỏi băm, để thấm. Rán vàng tỏi Lý Sơn với 2 thìa súp dầu ăn, vớt ra để riêng. Phi vàng 1/4 thìa cà-phê tỏi băm, cho sò điệp vào xào nhanh.

    Phi thơm phần tỏi băm còn lại với 2 thìa súp dầu ăn, cho cơm vào đảo đều, cho sò điệp và vừng vào xào nhanh, nêm lại vừa ăn. Cho cơm ra đĩa, rắc lòng đỏ trứng lên.

    Bí quyết:

    Nấu gạo lức bằng nồi áp suất, cơm sẽ dẻo và ngon hơn.






    Comment


    • #3
      Ốc hương xào me, tỏi

      Ốc hương xào me, tỏi




      Nguyên liệu:

      1,5kg ốc hương, 1 thìa súp me, 2 thìa cà-phê tỏi băm, 1 củ hành tây, 1 thìa cà-phê rau răm băm, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm.

      Thực hiện:

      Ốc hương ngâm rửa sạch, đổ ra tô. Dầm me chín với 1/4 bát nước sôi cho ra nước me, lọc qua rây lấy nước cốt. Hành tây bào mỏng. Rau răm nhặt rửa sạch. Đun nóng 3 thìa súp dầu ăn, cho tỏi băm nhuyễn vào rán vàng, vớt ra bát để riêng. Sau đó cho nước me, ốc hương và đường vào xào đến khi nước sền sệt.

      Nêm hạt nêm cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành tây và rau răm vào đảo đều, nhấc xuống. Bày ốc ra đĩa, rắc tỏi phi vàng lên, dùng nóng. Nếu thích, bạn có thể thêm tỏi băm hoặc tép tỏi để nguyên đã rán vàng.

      Bí quyết:

      Bạn có thể thay ốc hương bằng sò huyết, ốc nhảy tùy thích. Bạn nên ngâm ốc với nước có ớt đập giập, chanh hoặc giấm cho sạch nhớt và cát trước khi chế biến.


      Theo Tiếp Thị Gia Đình






      Comment

      Working...
      X