Vịt nấu sốt vang
Nguyên liệu:
Vịt béo: 1 con
Cà chua: 0,300 kg
Mỡ nước: 0,100 kg
Hành khô: 0,030 kg
Khoai tây: 0,300 kg
Hành hoa: 0,050 kg
Bột mì: 0,030 kg
Tỏi: 0,010 kg
Đường: 0,030 kg
Rượu trắng: 0,050 lít
Nước mắm, xì dầu, muối, húng lìu
Cách làm:
- Vịt làm sạch, chặt thành từng miếng bằng bao diêm. Ướp thịt với rượu 15 phút, sau đó rắc muối, tỏi (đã giã nát) và ít xì dầu ướp tiếp 15 phút rồi cho húng lìu vào trộn đều.
- Đường thắng nước hàng, khi có màu nâu đậm, cho một chén nước vào đun sôi thành nước màu, cho vào thịt đã tẩm ướp.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái ngang thành lát dày 1cm, ngâm nước, rửa sạch, vớt ra để ráo. Cà chua rửa sạch cắt ngang quả, vắt bỏ hạt, thái lát. Hành khô bóc vỏ, đập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch, đập giập, cắt khúc dài 6-7 cm.
- Cho mỡ vào chảo, đun nóng già, bỏ khoai tây vào rán vàng, vớt ra để sẵn. Cho hành khô vào phi thơm, vớt hành ra, tiếp tục cho thịt vịt vào áp chảo xém cạnh, trở đều 2 mặt rồi gắp ra.
- Cho cà chua vào xào chín nhuyễn, cho bột mì (đã hòa ít nước loãng) vào quấy đều, nêm mắm muối vừa ăn và trút nước ướp thịt vào đảo lẫn, đun sôi. Cho tiếp thịt vào, chế thêm 2 bát nước sôi, đậy vung đun 30 phút rồi bỏ khoai đã rán và hành phi vào, đun thêm 5-10 phút, cho hành hoa vào, hành chín tái là được. Múc món nấu ra đĩa to, nước vừa sền sệt, gắp hành hoa bày lên trên, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt vịt chín mềm, róc xương, khoai chín bở, nước sốt sánh sền sệt có màu hồng cà chua, vị vừa ăn.
TH (st) (Giadinh.net )
Comment