Món ăn chống mệt mỏi trong mùa hè
Phương pháp điều trị và dưỡng sinh giúp giữ sức khoẻ tốt trong mùa hè là lấy thanh nhiệt, giải thử trừ thấp, có thể dùng các đồ ăn và loại thuốc có tác dụng thanh giải trừ nhiệt.
Các loại đồ ăn như dưa hấu, bí đao, canh đậu xanh, hà diệp, ngân hoa, hoắc hương, mai chua, rau má, bạc hà. Về động vật nên ăn thịt vịt, cua, sò, hến, ốc...
Mùa hè nóng nực nên chú ý nghỉ ngơi, không nên lao lực quá độ, không nên phơi nắng quá nhiều để phòng trúng thử. Sau khi ra mồ hôi nên kịp thời thay quần áo, không nên quá ham mát lạnh, ăn uống nhiều các đồ lạnh sống, ẩm thực nên thanh đạm, dễ tiêu hoá, không nên quá nhiều cá, thịt, và đồ cay nóng.
Đồ uống
Nước mai chua - Bạc hà: Ô mai 20 quả, bạc hà 12g, đường trắng 30g.
Đem ô mai, bạc hà rửa sạch dùng, bỏ ô mai vào nồi sắc 30 phút, bỏ tiếp bạc hà sắc tiếp 2 - 3 phút dùng vải xô lọc bã lấy nước, cho đường vào là được. Uống nhiều lần.
Có tác dụng: Thanh thử giải nhiệt, sinh tân chỉ khát.
Phòng chữa: Bệnh thử phát nhiệt, ác phong hàn nhẹ, đau đầu, đầu óc mê mẩn, tâm phiền miệng khát.
Nước đậu xanh bạc hà: Đậu xanh 100g, bạc hà 12g, đường trắng 30g. Đậu xanh và bạc hà đãi rửa sạch. Bỏ đậu xanh vào nồi đổ 1 lít nước, to lửa đun sôi, bỏ bạc hà vào đun thêm 2 phút (nếu sau quá trình sắc mà nước không có màu xanh thì vô hiệu) dùng vải xô lọc qua rồi bỏ đường quấy đều là được. Uống nhiều lần.
Có tác dụng: Thanh nhiệt khu thử, sơ phong giải biểu, trừ phiền chỉ khái.
Phòng chữa: Bệnh thử phát nhiệt, ác phong hàn nhẹ, đau đầu, đầu óc mơ màng, tâm phiền miệng khát.
Nước dưa hấu ngân hoa: Vỏ dưa hấu loại vỏ xanh 200g, kim ngân hoa 9g, đường trắng 30g. Rửa sạch vỏ dưa hấu, cắt nhỏ, rửa sạch kim ngân hoa. Bỏ vỏ dưa hấu và ngân hoa vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa sắc 30 phút. Dùng vải xô lọc bã lấy nước, cho đường vào đợi nguội uống. Uống nhiều lần.
Có tác dụng: Khu thử sinh tân, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiệu.
Phòng chữa: Bệnh thử phát nhiệt, tâm phiền miệng khát, mắt đỏ, thần trí không tỉnh táo, cổ họng sưng đau, tiểu tiện ngắn ít, vàng đỏ, nhọt độc lở loét.
Món ăn
Cháo lá sen: Lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, đường trắng 30g. Đãi sạch gạo, lá sen rửa sạch, cho 1 lít nước vào nồi, đổ gạo đã vo sạch vào hầm kỹ thành cháo, lấy lá sen úp lên mặt cháo, đun thêm 5 phút, đợi cháo nguội bỏ lá sen đi, cho đường vào khuấy tan đều là được. Dùng cháo này ăn bữa sáng hoặc bữa tối.
Có tác dụng: Thanh thử nhiệt, trừ phiền khát, phòng và chữa cảm thứ nhiệt mùa hè, tâm phiền, miệng khát, đau đầu, tiểu tiện vàng nóng, bí tiểu tiện.
Giá đỗ xanh xào: Giá đỗ 250g, dầu ăn, gừng, hành, muối, mì chính vừa đủ. Đem giá đỗ chọn nhặt sạch rửa sạch, cho dầu ăn vào nồi đặt lên bếp đun nóng, bỏ giá vào, cho muối, xì dầu vào xào tái lên cho mì chính là được.
Có tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp.
Phòng chữa bệnh: Ban đỏ, vết ban đỏ sẫm tươi sưng đau.
Canh bầu nấu cua: Bầu 500g, cua đồng 500g, nước mắm, muối, mì chính đủ dùng. Bầu gọt vỏ, băm nhỏ, bỏ ruột, cua đồng rửa sạch xé bỏ yếm, mai cho vào cối giã (hoặc xay) nhỏ, cho nước lã (1 lít) vào bóp kỹ, bọc lấy nước, bỏ bãi. Khều gạch ở mai cua, rửa sạch cho vào nồi cùng nước lọc cua. Cho mắm, muối, mì chính khuấy đều, đun nhỏ lửa đến khi gạch cua nổi lên, cho bầu vào nấu đến chín bắc ra ăn với cơm.
Theo Khoa học và Đời sống
Comment