Sườn nướng tẩm nước dừa
Vị thơm, bùi, ngậy của dừa khi tẩm vào từng miếng sườn nướng trên bếp sẽ khiến cho cả nhà bạn muốn sớm được thưởng thức món ăn này đấy.
Nguyên liệu:
Sườn thăn lợn, rau mùi, dừa nạo sợi, sả, đường, tỏi, nước mắm, muối, tương ớt, rau muống, dấm, ớt tươi.
Cách làm:
Sườn rửa sạch, để ráo, chặt miếng bằng bao diêm, dùng sống dao đập giập xương, rồi nhúng qua vào dấm.
Sả làm sạch, băm giã nhuyễn trộn muối, nước mắm, đường, xát lên từng miếng sườn, ướp 15 phút.
Dừa cho ít nước nóng nhào kỹ, vắt lấy nước cốt, bã để riêng.
Dùng than hoa đốt nóng hồng, gắp sườn tẩm nước cốt dừa xếp vào vỉ lưới thép, nướng cách than 4-5 cm. Vừa nướng vừa quạt nhẹ cho than hồng đều và bạt khói. Khi thịt chín vàng thì trở mặt trên xuống nướng cho chín đều. Sau đó lại tẩm nước dừa, nướng lại lần nữa cho thịt giòn, gắp ra đĩa để riêng.
Rau muống nhặt bỏ bớt lá, rửa sạch, chẻ nhỏ. Rau mùi, rau thơm nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn với ớt, hòa với đường, dấm, nước mắm, trộn với rau muống chẻ, rắc ít rau thơm, rau mùi lên trên.
Làm ruốc bằng dừa ăn kèm. Rắc vào bã dừa ít muối vừa ăn, bỏ vào chảo rang cho khô vàng, xúc ra đĩa riêng.
Làm nước chấm sườn: Nước dừa (sau khi tẩm sườn nướng còn lại) đem hòa với thìa nước mắm ngon, 1 thìa tương ớt (nếu không có thì dùng ớt quả băm nhỏ) bắc lên bếp đun sôi, múc ra bát để nguội.
Ăn sườn nướng kèm với ruốc dừa, rau muống chẻ, rau mùi và rưới lên ít nước chấm. Nếu ăn với bún càng ngon.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt sườn chín giòn, vàng đều, không khét, không cháy, dậy mùi thơm, các vị chua, cay, mặn, ngọt vừa ăn.
T.H (st) (giadinhnet)