Mình làm thật đơn giản :
* Công thúc từ VN :
- 1 kg bột mì
- 1/2 kg nước ấm( 2 xị nước)
- 1 muỗng cafe đầy muối
- 1 muỗng cafe bột khai ( không có cũng được) vì ổ nước ngoài hôi khó mua.
- 100 gr bột cái ( lấy một ít bột trôn đều với 1 ít bột nổi hoặc bột khai đem ủ qua đêm là được )
* Công thức mình đang làm :
- 2 cup bột mì ( all purposes)
- 3/4 cup nước ấm
- 1/2 muỗng cafe bột khai ( không cần thiết)
- Khoảng 1/2 muỗng cafe muối
- 1 bịch yeast ( khoảng 1 muỗng cafe ) loại highly active. ( Nếu mua loại yeast thường thì phải đổ ra cái chén và quậy đều bằng nước ấm đợi khoảng trên 15 phút cho tan và nổi đều.)
Cách làm :
Đổ tất cả vô một cái thau , rồi nhồi mạnh tay cho tối khi bột mịn đều , thường thì mình nhồi từ 15 -20 phút trở lên , xong láng dầu ăn vô cái thau và chung quanh cục bột rồi đậy bằng khăn hoặc bao nylon xong đem ủ , tùy theo từng nơi nhiệt độ cao hay thấp mà thời gian ủ nhanh hay chậm , mình hay bỏ vô là nướng gas , ( nhà mình xài bếp gas nên lúc nào lò nướng cũng hơi âm ấm ), nên mình ủ chỉ 1-2 tiếng là bột nở phình ngay...hehehe...
Đặt chảo dầu lên trước, đem bột ra nhồi sơ lại chút xíu xong đem cán mỏng khoảng hơn 1 phân ( nhớ rắc bột trải phía dưới ), dùng dao bén cắt từng thanh bột, ngang khoảng 2,5 phân dài tuỳ theo chảo....khoảng trên dưới 1 tấc là OK, đặt 2 thanh bột chồng lên nhau dùng cán dao nhấn dọc theo chính giữa ( cho 2 thanh dính vào nhau).
Đợi dầu nóng đều ( không bốc khói), cầm thanh bột kéo nhẹ cho hơi dài ra rồi thả vô chảo , dùng đũa bếp lăn đều thanh bột cho đến khi bột không nở nổi nữa thì thả thanh khác vô...
Good luck nha...hehheh...
Thân,
Nahoku
* Một số công thức sưu tầm trên internet :
Công thức của KimLena WTT:
- 290gr bột mì số 405 (muốn mềm thì 200gr bột mì số 405 + 90gr bột mì số 1050)
- 1/3 muỗng cafe bột khai (Hirschhornsalz) cái này ở tiệm thuốc tây có bán
- 1 muỗng cafe bột nổi (Backpulver)
- 1 muỗng cafe thuốc tiêu mặn (Natron)
- 1 muỗng cafe muối
- 180gr nước ấm
- 50 gr bột mì để làm bột áo
Cách làm :
- Bột khai + bột nổi + thuốc tiêu mặn + muối + nước ấm cho vào thau .
- Sau khi hỗn hợp hòa tan thì cho bột vào trộn đều. Nếu nhão quá thì thêm ít bột áo vào. - Ấn quanh cục bột 8 cái, rồi gấp 4 cạnh lại. sau đó úp cục bột lại, rồi tiếp tục ấn 8 cái, dùng nylong bịt lại, để bột nghỉ 15 phút.
Sau đó lại ấn giống y như trên. Quan trọng nhất là sau mỗi lần ấn như vậy phải để bột nghỉ khoảng 15 phút, ấn tất cả 3 lần. Sau lần thứ 3 nắn cục bột sao cho thành hình chữ nhật (nhắm chừng 10cm x 30cm), lấy nylong đã thoa dầu sẵn cho bột vào gói lại đem ủ khoảng 4 tiếng. Lúc này cục bột không có nở mà là mềm và dẻo !!!
Rắc ít bột áo xuống bàn và để bột vào cán dày khoảng 0,7 cm, lấy nylong bịt lại để bột nghỉ khoảng 15 phút nữa, sau đó cắt bột ra thàng từng khúc nhỏ, ngang khoảng 2-3 cm dài khoảng 10cm. Đặt hai thỏi bột lên nhau và dùng đũa ấn chính giữa.
Chảo dầu nóng cho thỏi bột vào, lưu ý là trước khi cho vào chảo thì mình phải kéo cho thỏi bột dài ra thêm tí, dùng đũa trở đều. - Viết thì hơi dài dòng , còn đây là hình minh họa ở trên mạng, không có tiếng việt, chỉ có tiếng Anh
************************************************** ************************************************** ***************
3/4 cup nước ấm
1 Tablespoon đường
1 teaspoon yeast
2 to 21/2 cups bột all purposes.
1/2 teaspoon muối
dầu chiên
Hòa tan yeast và đường trong cái tô, quấy vào hỗn hợp 3/4 cup bột, quấy liền tay chừng 20 vòng. Lấy khăn đậy lại để chỗ ấm cho bột nổi bọt, chừng 1 tiếng đồng hồ.
Trộn chỗ bột còn lại với muối, đổ vào bột đã nối, trộn đều, thấy vừa tay, đổ ra bàn nhồi chừng 3 phút, để cục bột vô trở vô tô có tí dầu, lật cục bột ngược lại cho mặt có dầu phia trên, lấy khăn ấm đậy lại ủ chừng 1 tiếng cho bột nổi. Đấp bột xuống, đổ ra bàn, cán nhẹ cho hơi dẹp, lấy dao cắt thành miếng, để chừng 10 phút. Đun dầu cho nóng, thả vô chiên.
************************************************** ************************************************** ***************
Vật Liệu:
-400 gr bột mì
-nước 230gr
-Bột khai (bột nổi) 1/3 muỗng café
-Muối 1/2 muỗng cafe
-50 gr bột cái (bột đã lên men)
**Cách thứ hai nếu bạn không có bột cái.
-4 chén bột mì
-2 chén nước ấm
-1 gói bột nổi để làm bánh mì
-2 muỗng canh dầu
-1 muỗng canh đường
-1 muỗng cafe muối
Cách Làm:
Bột cái
Bột mì một chén , bột khai một chút nhồi đều với nước thành cục mềm , ủ một đêm 12 tiếng . Có thể để dành bột cái nếu làm bánh thường .
Bột bánh
Cho nước vào thau , muối , bột khai , bột cái hoà tan . Bột mì để thành ngọn núi , làm một lỗ hõm ở giữa , đổ dung dịch nước đã trộn ở trên vào từ từ nhồi đều kỹ mạnh tay . Đậy bột lại ủ thêm một tiếng .
Khi bột nổi đẹp , nhẹ tay lấy bột ra . Để cục bột lên bàn . Giai đoạn này luôn phải thật nhẹ tay dùng dao thật sắt để cắt bột . Cắt 2 miếng bột khoảng 2cm bề ngang 10 cm bề dài, dầy 1 cm , chồng lên nhau , lấy sống dao dằn một đường ở giữa .
Chảo dầu phải thật nóng thả bánh vào và trở qua lại nhiều lâ`n bánh nổi vàng lấy ra .
**Cách làm thứ hai.
Trộn tất cả bột và phụ liệu vào với nhau, nhồi mạnh tay , đậy bột ủ từ 1 đến hai tiếng, sau đó làm như đã chỉ ở trên. Bánh này ăn ngay sau khi chiên ngon hơn để qua đêm, bánh sẽ bị khô cứng.
st
* Công thúc từ VN :
- 1 kg bột mì
- 1/2 kg nước ấm( 2 xị nước)
- 1 muỗng cafe đầy muối
- 1 muỗng cafe bột khai ( không có cũng được) vì ổ nước ngoài hôi khó mua.
- 100 gr bột cái ( lấy một ít bột trôn đều với 1 ít bột nổi hoặc bột khai đem ủ qua đêm là được )
* Công thức mình đang làm :
- 2 cup bột mì ( all purposes)
- 3/4 cup nước ấm
- 1/2 muỗng cafe bột khai ( không cần thiết)
- Khoảng 1/2 muỗng cafe muối
- 1 bịch yeast ( khoảng 1 muỗng cafe ) loại highly active. ( Nếu mua loại yeast thường thì phải đổ ra cái chén và quậy đều bằng nước ấm đợi khoảng trên 15 phút cho tan và nổi đều.)
Cách làm :
Đổ tất cả vô một cái thau , rồi nhồi mạnh tay cho tối khi bột mịn đều , thường thì mình nhồi từ 15 -20 phút trở lên , xong láng dầu ăn vô cái thau và chung quanh cục bột rồi đậy bằng khăn hoặc bao nylon xong đem ủ , tùy theo từng nơi nhiệt độ cao hay thấp mà thời gian ủ nhanh hay chậm , mình hay bỏ vô là nướng gas , ( nhà mình xài bếp gas nên lúc nào lò nướng cũng hơi âm ấm ), nên mình ủ chỉ 1-2 tiếng là bột nở phình ngay...hehehe...
Đặt chảo dầu lên trước, đem bột ra nhồi sơ lại chút xíu xong đem cán mỏng khoảng hơn 1 phân ( nhớ rắc bột trải phía dưới ), dùng dao bén cắt từng thanh bột, ngang khoảng 2,5 phân dài tuỳ theo chảo....khoảng trên dưới 1 tấc là OK, đặt 2 thanh bột chồng lên nhau dùng cán dao nhấn dọc theo chính giữa ( cho 2 thanh dính vào nhau).
Đợi dầu nóng đều ( không bốc khói), cầm thanh bột kéo nhẹ cho hơi dài ra rồi thả vô chảo , dùng đũa bếp lăn đều thanh bột cho đến khi bột không nở nổi nữa thì thả thanh khác vô...
Good luck nha...hehheh...
Thân,
Nahoku
* Một số công thức sưu tầm trên internet :
Công thức của KimLena WTT:
- 290gr bột mì số 405 (muốn mềm thì 200gr bột mì số 405 + 90gr bột mì số 1050)
- 1/3 muỗng cafe bột khai (Hirschhornsalz) cái này ở tiệm thuốc tây có bán
- 1 muỗng cafe bột nổi (Backpulver)
- 1 muỗng cafe thuốc tiêu mặn (Natron)
- 1 muỗng cafe muối
- 180gr nước ấm
- 50 gr bột mì để làm bột áo
Cách làm :
- Bột khai + bột nổi + thuốc tiêu mặn + muối + nước ấm cho vào thau .
- Sau khi hỗn hợp hòa tan thì cho bột vào trộn đều. Nếu nhão quá thì thêm ít bột áo vào. - Ấn quanh cục bột 8 cái, rồi gấp 4 cạnh lại. sau đó úp cục bột lại, rồi tiếp tục ấn 8 cái, dùng nylong bịt lại, để bột nghỉ 15 phút.
Sau đó lại ấn giống y như trên. Quan trọng nhất là sau mỗi lần ấn như vậy phải để bột nghỉ khoảng 15 phút, ấn tất cả 3 lần. Sau lần thứ 3 nắn cục bột sao cho thành hình chữ nhật (nhắm chừng 10cm x 30cm), lấy nylong đã thoa dầu sẵn cho bột vào gói lại đem ủ khoảng 4 tiếng. Lúc này cục bột không có nở mà là mềm và dẻo !!!
Rắc ít bột áo xuống bàn và để bột vào cán dày khoảng 0,7 cm, lấy nylong bịt lại để bột nghỉ khoảng 15 phút nữa, sau đó cắt bột ra thàng từng khúc nhỏ, ngang khoảng 2-3 cm dài khoảng 10cm. Đặt hai thỏi bột lên nhau và dùng đũa ấn chính giữa.
Chảo dầu nóng cho thỏi bột vào, lưu ý là trước khi cho vào chảo thì mình phải kéo cho thỏi bột dài ra thêm tí, dùng đũa trở đều. - Viết thì hơi dài dòng , còn đây là hình minh họa ở trên mạng, không có tiếng việt, chỉ có tiếng Anh
************************************************** ************************************************** ***************
3/4 cup nước ấm
1 Tablespoon đường
1 teaspoon yeast
2 to 21/2 cups bột all purposes.
1/2 teaspoon muối
dầu chiên
Hòa tan yeast và đường trong cái tô, quấy vào hỗn hợp 3/4 cup bột, quấy liền tay chừng 20 vòng. Lấy khăn đậy lại để chỗ ấm cho bột nổi bọt, chừng 1 tiếng đồng hồ.
Trộn chỗ bột còn lại với muối, đổ vào bột đã nối, trộn đều, thấy vừa tay, đổ ra bàn nhồi chừng 3 phút, để cục bột vô trở vô tô có tí dầu, lật cục bột ngược lại cho mặt có dầu phia trên, lấy khăn ấm đậy lại ủ chừng 1 tiếng cho bột nổi. Đấp bột xuống, đổ ra bàn, cán nhẹ cho hơi dẹp, lấy dao cắt thành miếng, để chừng 10 phút. Đun dầu cho nóng, thả vô chiên.
************************************************** ************************************************** ***************
Vật Liệu:
-400 gr bột mì
-nước 230gr
-Bột khai (bột nổi) 1/3 muỗng café
-Muối 1/2 muỗng cafe
-50 gr bột cái (bột đã lên men)
**Cách thứ hai nếu bạn không có bột cái.
-4 chén bột mì
-2 chén nước ấm
-1 gói bột nổi để làm bánh mì
-2 muỗng canh dầu
-1 muỗng canh đường
-1 muỗng cafe muối
Cách Làm:
Bột cái
Bột mì một chén , bột khai một chút nhồi đều với nước thành cục mềm , ủ một đêm 12 tiếng . Có thể để dành bột cái nếu làm bánh thường .
Bột bánh
Cho nước vào thau , muối , bột khai , bột cái hoà tan . Bột mì để thành ngọn núi , làm một lỗ hõm ở giữa , đổ dung dịch nước đã trộn ở trên vào từ từ nhồi đều kỹ mạnh tay . Đậy bột lại ủ thêm một tiếng .
Khi bột nổi đẹp , nhẹ tay lấy bột ra . Để cục bột lên bàn . Giai đoạn này luôn phải thật nhẹ tay dùng dao thật sắt để cắt bột . Cắt 2 miếng bột khoảng 2cm bề ngang 10 cm bề dài, dầy 1 cm , chồng lên nhau , lấy sống dao dằn một đường ở giữa .
Chảo dầu phải thật nóng thả bánh vào và trở qua lại nhiều lâ`n bánh nổi vàng lấy ra .
**Cách làm thứ hai.
Trộn tất cả bột và phụ liệu vào với nhau, nhồi mạnh tay , đậy bột ủ từ 1 đến hai tiếng, sau đó làm như đã chỉ ở trên. Bánh này ăn ngay sau khi chiên ngon hơn để qua đêm, bánh sẽ bị khô cứng.
st
Comment