Bạn muốn thay đổi khẩu vị? Hãy thử chế biến những món cuốn đơn giản xem. Bạn sẽ thấy thật tuyệt!
1. Cuốn diếp
Nguyên liệu:
300g cải bẹ xanh, 50g hẹ, 150 tôm, 100g thịt đùi, 50g thịt xay, 100g bún tươi, 100g xà-lách Đà Lạt, 2 cây rau quế, 1 cây tía tô, 50g tương bần, 15g hành tỏi băm, muối, đường, hạt nêm, dầu màu điều, dầu ăn.
Thực hiện:
Tôm luộc chín, bỏ đầu và vỏ. Thịt đùi luộc chín, thái mỏng. Cải cắt dọc, bỏ cọng. Hẹ trụng sơ. Rau quế, xà-lách, tía tô nhặt lấy lá. Trải cải bẹ xanh ra khay, cho 1 lá xà - lách, rau quế, tía tô, bún tươi, 1 lát thịt và 1 con tôm vào, cuốn lại. Dùng hẹ buộc ở giữa.
Sốt tương: Phi hành tỏi băm với 2 thìa súp dầu ăn, cho thịt xay, tương bần vào xào. Nêm 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu màu điều. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn.
2. Đậu phụ ky cuốn nấm
Nguyên liệu:
2 miếng đậu phụ ky tươi, 100g cà rốt, 100g thịt đùi, 20g nấm đông cô, 100g đậu phụ trắng, 100g hẹ.
Thực hiện:
Thịt đùi luộc chín, thái que dài 5-6cm, dày 0,5cm. Đậu phụ trắng thái như thịt đùi, rán vàng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối dầy 0,7cm, dài 5cm, luộc chín. Nấm đông cô luộc chín, thái sợi dày 0,5cm. Hẹ rửa sạch, thái khúc dài 5cm. Đậu phụ tươi tách lớp mỏng, thái sợi dài 10cm, ngang 2cm. Cho đậu phụ ky vào đĩa, xếp thịt, nấm đông cô, đậu phụ rán, cà rốt, hẹ vào giữa rồi cuốn lại. Ghim lại cho chắc. Xếp các cuốn đậu phụ vào đĩa, cho vào xửng hấp. Dùng kèm nước tương, hay tương ớt.
3. Cá cuốn bún
Nguyên liệu:
200g phi lê cá ba sa, 150g bún gạo, 100g gừng, 20g ớt sừng, 50g thì là, 50g đầu hành lá, 150g bánh tráng, 10g tỏi băm, 5g ớt băm, 1/2 bát giấm nuôi, 1 quả chanh, 50g lạc, đường, nước mắm.
Thực hiện:
Ớt bỏ hạt, thái sợi. 1 ít gừng thái sợi ngâm với giấm, đường, 1 ít đập giập. Thì là thái khúc. Hành lá trụng sơ. Chanh vắt lấy nước cốt. Cá rửa sạc, thái miếng. Đun sôi nước, cho gừng đập giập và cá vào luộc, vớt ra. Bún gạo trụng sơ, thái khúc. Lạc rang, giã nát. Bánh tráng cắt hình chữ nhật, trải ra đĩa. Cho cá, hành, thì là, ớt, gừng ngâm, bún gạo, lạc vào cuộn lại. Nước chấm: quậy đều 3 thìa súp nước mắm, 1,5 thìa súp nước chanh, 1,5 thìa súp đường, tỏi ớt băm.
4. Thịt ba chỉ cuốn củ cải
Nguyên liệu:
150g ba chỉ xông khói, 300g củ cải trắng, 100g hành lá, 1 quả chanh vàng, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn.
Thực hiện:
Củ cải gọt vỏ, thái que dài 6cm, dày 0,5cm. Hành lá thái khúc dài 6cm. Chanh gọt vỏ, thái nhỏ vỏ, vắt lấy nước. Trải 1 miếng thịt ba chỉ xông khói ra đĩa, cho 4 que củ cải và 1 ít hành lá vào giữa rồi cuốn lại thật chặt. Xếp các cuốn thịt vào khay, cho vào lò nướng.
Sốt chanh: Đun nóng 1,5 thìa súp dầu ăn. Cho 1 thìa súp nước cốt chanh, 1/2 thìa súp đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào. Cho nước nướng thịt vào, rắc vỏ chanh.
Theo Tiếp thị gia đình
Xem thêm...
1. Cuốn diếp
Nguyên liệu:
300g cải bẹ xanh, 50g hẹ, 150 tôm, 100g thịt đùi, 50g thịt xay, 100g bún tươi, 100g xà-lách Đà Lạt, 2 cây rau quế, 1 cây tía tô, 50g tương bần, 15g hành tỏi băm, muối, đường, hạt nêm, dầu màu điều, dầu ăn.
Thực hiện:
Tôm luộc chín, bỏ đầu và vỏ. Thịt đùi luộc chín, thái mỏng. Cải cắt dọc, bỏ cọng. Hẹ trụng sơ. Rau quế, xà-lách, tía tô nhặt lấy lá. Trải cải bẹ xanh ra khay, cho 1 lá xà - lách, rau quế, tía tô, bún tươi, 1 lát thịt và 1 con tôm vào, cuốn lại. Dùng hẹ buộc ở giữa.
Sốt tương: Phi hành tỏi băm với 2 thìa súp dầu ăn, cho thịt xay, tương bần vào xào. Nêm 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu màu điều. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn.
2. Đậu phụ ky cuốn nấm
Nguyên liệu:
2 miếng đậu phụ ky tươi, 100g cà rốt, 100g thịt đùi, 20g nấm đông cô, 100g đậu phụ trắng, 100g hẹ.
Thực hiện:
Thịt đùi luộc chín, thái que dài 5-6cm, dày 0,5cm. Đậu phụ trắng thái như thịt đùi, rán vàng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối dầy 0,7cm, dài 5cm, luộc chín. Nấm đông cô luộc chín, thái sợi dày 0,5cm. Hẹ rửa sạch, thái khúc dài 5cm. Đậu phụ tươi tách lớp mỏng, thái sợi dài 10cm, ngang 2cm. Cho đậu phụ ky vào đĩa, xếp thịt, nấm đông cô, đậu phụ rán, cà rốt, hẹ vào giữa rồi cuốn lại. Ghim lại cho chắc. Xếp các cuốn đậu phụ vào đĩa, cho vào xửng hấp. Dùng kèm nước tương, hay tương ớt.
3. Cá cuốn bún
Nguyên liệu:
200g phi lê cá ba sa, 150g bún gạo, 100g gừng, 20g ớt sừng, 50g thì là, 50g đầu hành lá, 150g bánh tráng, 10g tỏi băm, 5g ớt băm, 1/2 bát giấm nuôi, 1 quả chanh, 50g lạc, đường, nước mắm.
Thực hiện:
Ớt bỏ hạt, thái sợi. 1 ít gừng thái sợi ngâm với giấm, đường, 1 ít đập giập. Thì là thái khúc. Hành lá trụng sơ. Chanh vắt lấy nước cốt. Cá rửa sạc, thái miếng. Đun sôi nước, cho gừng đập giập và cá vào luộc, vớt ra. Bún gạo trụng sơ, thái khúc. Lạc rang, giã nát. Bánh tráng cắt hình chữ nhật, trải ra đĩa. Cho cá, hành, thì là, ớt, gừng ngâm, bún gạo, lạc vào cuộn lại. Nước chấm: quậy đều 3 thìa súp nước mắm, 1,5 thìa súp nước chanh, 1,5 thìa súp đường, tỏi ớt băm.
4. Thịt ba chỉ cuốn củ cải
Nguyên liệu:
150g ba chỉ xông khói, 300g củ cải trắng, 100g hành lá, 1 quả chanh vàng, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn.
Thực hiện:
Củ cải gọt vỏ, thái que dài 6cm, dày 0,5cm. Hành lá thái khúc dài 6cm. Chanh gọt vỏ, thái nhỏ vỏ, vắt lấy nước. Trải 1 miếng thịt ba chỉ xông khói ra đĩa, cho 4 que củ cải và 1 ít hành lá vào giữa rồi cuốn lại thật chặt. Xếp các cuốn thịt vào khay, cho vào lò nướng.
Sốt chanh: Đun nóng 1,5 thìa súp dầu ăn. Cho 1 thìa súp nước cốt chanh, 1/2 thìa súp đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào. Cho nước nướng thịt vào, rắc vỏ chanh.
Theo Tiếp thị gia đình
Xem thêm...