3 món dưa chua
Thực hiện: Thu Cúc - Ảnh: Bùi Minh Diễm Chinh
Món dưa muối thực ra rất dễ làm. Chỉ cần mươi phút siêng năng, bạn đã có hũ dưa chua để ăn kèm thịt luộc, hoặc nấu món canh cá thìa là hấp dẫn. Mời bạn cùng trổ tài "Khéo tay hay làm" cùng Món Ngon Việt Nam
Cách làm nước muối dưa:
Công thức chung là 3 muối −1 đường (1 lít nước cho 3 thìa súp muối bọt và 1 thìa súp đường). Nấu hỗn hợp muối đường cho sôi và tan hết, sau đó để thật nguội và đổ vào hũ sao cho ngập nguyên liệu. Để từ 1 đến 3 ngày (tùy loại dưa), khi dưa có màu xanh ngả vàng là dùng được
- Muối là nguyên liệu chính để muối dưa. Nếu nhiều muối, dưa sẽ mặn và lâu chua. Ít muối, dưa sẽ bị ủng và hư. Trong trường hợp này, bạn nên thêm muối và ít hành lá, nếu sớm, có thể chữa được
- Đường giúp dưa vàng đẹp và mau chua, nhưng đừng cho nhiều quá
- Mọi món dưa đều không thể thiếu hành. Hành nhiều, dưa sẽ thơm và không úng
- Nước dưa phải ngập mặt dưa. Nên gài bằng miếng nhựa cho dưa chìm dưới nước, nếu không, lớp dưa trên mặt sẽ bị thâm đen
- Hũ đựng dưa phải sạch. Đồng thời, khi gắp dưa ra ăn, bạn cũng phải dùng đũa sạch, không dính thức ăn. Như vậy, phần dưa còn lại mới không bị hư kháng, nổi váng trắng trên mặt. Nếu dưa bị kháng, hãy vớt bỏ lớp váng trắng và thêm hành lá vào
- Bạn có thể gạn lấy riêng nước trong để làm dưa mới. Khi ấy, bạn chỉ cần nêm thêm muối cho vừa mặn, không cần thêm đường. Nếm nước dưa vừa chua mặn là được. Nhớ thêm hành cho dưa mới
- Bạn có thể muối dưa rau muống, dưa củ cải... theo cách làm tương tự
Dưa cải cay
Nguyên liệu
Cải cay
Hành lá
Hành tím
Ớt sừng đỏ
Nước muối dưa
Thực hiện
- Cải nhặt lá sâu, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm
- Hành lá Xắt khúc. Ớt xắt khoanh
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm cải cay, hành lá, hành tím, ớt vào hũ, đổ nước muối dưa vào ngập mặt.
Dưa giá
Giá Hẹ
Cà rốt
Hành lá
Nước muối dưa
Thực hiện
- Giá bỏ gốc. Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài cỡ cọng giá
- Cà rốt, gọt vỏ, thái mỏng rồi xắc sợi. Hành lá cắt khúc
- Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối dưa vào ngập mặt.
Dưa cần - bắp cải
Nguyên liệu
Cần nước (chọn loại màu xanh)
Bắp cải trắng
Rau răm, ớt hiểm
Hành lá, hành tím
Nước muối dưa
Thực hiện
- Cần nhặt bỏ lá và rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Bắp cải xắt sợi hơi dày. Rau răm xắt nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Ớt xắt khoanh
- Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối dưa vào ngập mặt.
monngonvn