Cá chép om dưa
Nguyên liệu:
1 con cá chép, 300g dưa chua, 1 củ tỏi, 100g thì là, 5 trái cà chua, 50g mỡ lợn, 1 trái ớt sừng, 1/4 muỗng cà phê muối, một chút tiêu, vài cọng hành lá.
Cách làm:
Cá chép làm sạch, không cần bỏ vảy, chỉ bỏ phần lòng cá bên trong, cắt thành 3 khúc. Ướp cá với muối, tiêu khoảng 15 phút, để cá thấm. Thắng mỡ lợn, để riêng mỡ và tóp mỡ. Sau đó, cho cá vào chiên vàng. Dưa chua vắt thật khô, chỉ sử dụng phần bẹ, cắt thành khúc vừa ăn. Cà chua rửa nước muối, cắt thành từng múi. Ớt cắt lát.
Bắc nồi (sử dụng nồi đất thì cá sẽ ngon hơn) lên bếp, cho mỡ vào phi tỏi thơm cùng với tóp mỡ, rồi cho cà chua vào xào, tiếp theo cho dưa chua vào. Thêm một ít nước ấm vào xâm xấp, để sôi rồi cho cá chép đã chiên vàng vào. Để liu riu lửa khoảng 5 phút sau đó thì cho thêm 1 tô nước ấm vào, đậy nắp kín, tiếp tục om cá nhỏ lửa thêm khoảng 30 phút. Trước khi nhắc xuống cho hành lá và thì là, ớt cắt lát vào.
Cá chép om dưa dùng nóng, có thể ăn với cơm hay bún tươi.
Bài, ảnh: Thủy Linh (thanhnien)