Dù chỉ là món ăn chơi nhưng gỏi đu đủ được rất nhiểu người ưa thích. Bí quyết để món ăn ngon chính là ở cách pha chế nước chấm.
Trước hết, đu đủ mua ở chợ phải chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt còn cứng, bởi trái hái để lâu, thịt mềm khi bào sợi đu đủ không giòn. Bổ đôi trái bỏ hạt, dùng bàn bào bào thành sợi nhỏ ngâm vào nước lã. Muốn sợi đu đủ giòn, thêm một ít phèn chua vào trong nước. Xả nước lã và vắt ráo nước đổ ra rổ. Kế đến, mua da heo, thịt ba rọi, tép bạc lần lượt cho vào nồi luộc chín. Vớt mỗi thứ ra dĩa. Da heo, thịt ba rọi thái mỏng. Ngoài ra, muốn dĩa gỏi đu đủ hấp dẫn hơn, thêm trứng tráng xắt thành sợi mỏng vào. Nhớ hái vài nắm rau thơm, rau răm xắt nhỏ cùng với đậu phộng rang đâm nhuyễn để riêng mỗi thứ ra chén. Thế là, món gỏi đu đủ cơ bản đã hoàn thành.
Tuần tự, ta cho những thứ trên vào đĩa: đu đủ bào, thịt ba rọi, da heo, tép bạc luộc, vài lát trứng tráng hoặc khô bò càng tuyệt, một ít đậu phộng. Rắc rau thơm lên, và sau cùng chan vài muỗng nước mắm chanh, tỏi, ớt là xong.
Nhưng cũng nên nhớ rằng "nghề ăn cũng lắm công phu". Công phu ở đây là khâu pha chế nước mắm. Nước mắm pha phải thật nhạt, đảm bảo sao cho vị ngọt thơm của nước mắm, vị chua chua hấp dẫn của giấm, vị cay the nhưng không quá nồng của ớt và nhất là sau khi ăn, ta muốn húp thêm một ít nước mắm cho đã, mặc dù trong bụng vẫn còn thòm thèm muốn ăn tiếp dĩa thứ hai, thứ ba.
(Theo SGTT)
Trước hết, đu đủ mua ở chợ phải chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt còn cứng, bởi trái hái để lâu, thịt mềm khi bào sợi đu đủ không giòn. Bổ đôi trái bỏ hạt, dùng bàn bào bào thành sợi nhỏ ngâm vào nước lã. Muốn sợi đu đủ giòn, thêm một ít phèn chua vào trong nước. Xả nước lã và vắt ráo nước đổ ra rổ. Kế đến, mua da heo, thịt ba rọi, tép bạc lần lượt cho vào nồi luộc chín. Vớt mỗi thứ ra dĩa. Da heo, thịt ba rọi thái mỏng. Ngoài ra, muốn dĩa gỏi đu đủ hấp dẫn hơn, thêm trứng tráng xắt thành sợi mỏng vào. Nhớ hái vài nắm rau thơm, rau răm xắt nhỏ cùng với đậu phộng rang đâm nhuyễn để riêng mỗi thứ ra chén. Thế là, món gỏi đu đủ cơ bản đã hoàn thành.
Tuần tự, ta cho những thứ trên vào đĩa: đu đủ bào, thịt ba rọi, da heo, tép bạc luộc, vài lát trứng tráng hoặc khô bò càng tuyệt, một ít đậu phộng. Rắc rau thơm lên, và sau cùng chan vài muỗng nước mắm chanh, tỏi, ớt là xong.
Nhưng cũng nên nhớ rằng "nghề ăn cũng lắm công phu". Công phu ở đây là khâu pha chế nước mắm. Nước mắm pha phải thật nhạt, đảm bảo sao cho vị ngọt thơm của nước mắm, vị chua chua hấp dẫn của giấm, vị cay the nhưng không quá nồng của ớt và nhất là sau khi ăn, ta muốn húp thêm một ít nước mắm cho đã, mặc dù trong bụng vẫn còn thòm thèm muốn ăn tiếp dĩa thứ hai, thứ ba.
(Theo SGTT)