Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me bao bọc bên ngoài và thấm vào từng thớ thịt cua thơm mềm làm cho cua rang me trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Món này, ngon nhất là dùng tay gỡ, để không bỏ sót chút nước sốt nào dính trên... các ngón tay (!).
Nguyên liệu: Cua biển 2 con (khoảng 1 kg); 50g tỏi bằm; 1 củ cà rốt; 100g me; 1 củ hành tây; 2 trái ớt tươi; bột ngọt; dầu ăn; muối; tiêu xay; đường.
Cách làm:
- Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Tỏi bằm nhuyễn
+ Me dằm với nước sôi, lọc bỏ xác, sao cho nước cốt đó có độ sánh
+ Củ hành tây cắt làm 8 miếng bằng nhau và gỡ từng tép ra
+ Cà rốt tỉa hoa
+ Ớt chẻ làm hai, bỏ hột, tỉa thành bông hoa
+ Làm cua: Cua rửa sạch, gỡ mai ra để bỏ hết phần gạch trong mai, sau lấy lại mai; chặt mình cua ra làm 4 phần đều nhau; phần càng cua đập cho dập (để có thể thấm gia vị).
- Chế biến trên bếp:
+ Bắc chảo lên bếp, để chảo thật nóng thì đổ dầu vào rồi cho cua vào chiên khoảng 5 phút.
+ Dùng chảo khác để chế biến nước me: Cho dầu ăn vào phi tỏi, hành tây cho thơm, đổ phần nước cốt me đã pha vào, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 7 muỗng đường cát trắng; có thể thêm nước sôi vào sao cho nước sốt đạt độ sánh và mặn ngọt chua vừa ăn.
+ Bỏ cua đã chiên vào chảo nước sốt, đun trong khoảng 10 phút, lật qua lật lại cho cua thấm đều.
Trình bày: xếp các miếng cua đúng vị trí ra đĩa, chan nước sốt cua lên, úp mai cua lên thành hình con cua; trang trí rau xà lách xoong, cà rốt và ớt xung quanh.
Nguyên liệu: Cua biển 2 con (khoảng 1 kg); 50g tỏi bằm; 1 củ cà rốt; 100g me; 1 củ hành tây; 2 trái ớt tươi; bột ngọt; dầu ăn; muối; tiêu xay; đường.
Cách làm:
- Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Tỏi bằm nhuyễn
+ Me dằm với nước sôi, lọc bỏ xác, sao cho nước cốt đó có độ sánh
+ Củ hành tây cắt làm 8 miếng bằng nhau và gỡ từng tép ra
+ Cà rốt tỉa hoa
+ Ớt chẻ làm hai, bỏ hột, tỉa thành bông hoa
+ Làm cua: Cua rửa sạch, gỡ mai ra để bỏ hết phần gạch trong mai, sau lấy lại mai; chặt mình cua ra làm 4 phần đều nhau; phần càng cua đập cho dập (để có thể thấm gia vị).
- Chế biến trên bếp:
+ Bắc chảo lên bếp, để chảo thật nóng thì đổ dầu vào rồi cho cua vào chiên khoảng 5 phút.
+ Dùng chảo khác để chế biến nước me: Cho dầu ăn vào phi tỏi, hành tây cho thơm, đổ phần nước cốt me đã pha vào, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 7 muỗng đường cát trắng; có thể thêm nước sôi vào sao cho nước sốt đạt độ sánh và mặn ngọt chua vừa ăn.
+ Bỏ cua đã chiên vào chảo nước sốt, đun trong khoảng 10 phút, lật qua lật lại cho cua thấm đều.
Trình bày: xếp các miếng cua đúng vị trí ra đĩa, chan nước sốt cua lên, úp mai cua lên thành hình con cua; trang trí rau xà lách xoong, cà rốt và ớt xung quanh.
Comment