Vạn điều may mắn
Vừa chế biến được món ngọt vừa kết hợp với món mặn, đó chính là ưu thế của hạt điều.
Ngày Tết, dường như nhà nào cũng có đĩa hạt điều. Ngoài cầu (mãng cầu), dừa, đủ (đu đủ), xài (xoài), sung túc (quả sung), nhiều người quan niệm hạt điều sẽ mang đến vạn điều may mắn. Hạt điều phổ biến cũng dễ hiểu vì Việt Nam là một trong những nước có sản lượng hạt điều lớn nhất thế giới, với hơn 150 nghìn tấn nhân điều hàng năm (tương đương với 600 nghìn tấn điều thô).
Hạt điều có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng chất béo trong loại hạt này chiếm 47%, protein 22%. Từ hạt điều, bạn có thể chế biến thành những món ăn khác nhau. Thường thấy nhất là hạt điều rang vàng, tẩm muối hay quện với đường mạch nha, kẹp giữa 2 lớp bánh tráng giòn xốp, dùng để ăn chơi.
Trong món mặn, hạt điều trở nên cực kỳ béo ngậy và quyến rũ khi xào chung với gà, bò... Nhiều người còn cho bột hạt điều vào các món sốt.
Chọn mua hạt có màu vàng sáng, khô ráo, nở to, không cháy sém hay bị mốc. Bảo quản: Hạt điều rang khô nên cho vào lọ thủy tinh khô có nắp đậy kín, giữ nơi khô ráo, tránh ánh sáng gắt.
Bánh hạt điều
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà, 180g đường, 180g bột mì, 50ml nước cam, 1 ống va-ni, 1 thìa súp cà-phê bột nổi, 30g vừng trắng, 25g bơ.
Thực hiện:
Đập trứng vào thố sạch, đáy bằng, có thành cao để dễ đánh. Dùng máy đánh trứng đánh hơi nổi lên. Thêm đường vào rồi đánh cho nổi cứng.
Rây bột mì, va-ni và bột nổi vào hỗn hợp trứng vừa đánh, thêm nước cam, 1/2 lượng hạt điều giã nát trộn đều. Cho vào khuôn nhỏ đã thoa bơ. Đốt nóng lò trước khoảng 10-15 phút để lò đủ độ nóng, cho bánh vào nướng chín vàng. Lấy bánh ra khỏi khuôn, lăn qua vừng rang vàng.
Cho hạt điều còn lại lên mặt bánh, dưới caramen lên trên.
Bí quyết:
Muốn bánh thơm hơn, bạn cho một ít bột quế vào trộn đều trước khi nướng bánh. Caramen phải có độ kết dính để sau khi rưới lên bánh, caramen sẽ dẻo lại, không làm ướt bánh.
Comment