Cách chế biến một số món ăn Huế trong ngày Tết
Ðây là những món ăn chơi, rất đặc trưng Huế, và hầu như không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Huế.
Tôm chua
Nguyên liệu:
- 1kg tôm đất tươi, chọn con tôm cỡ bằng ngón tay út người lớn, còn tươi.
- 1 chén nhỏ xôi trắng.
- 150g riềng non.
- 50g tỏi.
- 1/2 lít rượu trắng ngon.
- 2 hũ thủy tinh, thể tích 700 - 800cc.
- 50g ớt trái lớn chín đỏ bỏ hột xắt sợi.
- Ít lá ổi già rửa sạch (nếu có).
Cách làm:
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt sợi, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt vào thau nước pha chút muối cho riềng trắng đẹp, khi làm vớt ra, vẩy ráo.
- Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng.
- Ớt chẻ dọc, bỏ hột, cắt sợi.
- Rửa tôm với nước muối pha loãng 1 - 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. (Nếu dùng tôm đông lạnh còn vỏ thì chỉ cần rã đông và vẩy cho thật ráo nước).
- Chuẩn bị một thau nhỏ, cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào xóc đều tôm trong thau, để 25 - 30 phút tôm ngấm rượu ửng đỏ đầu râu.
- Vo nếp, nấu xôi để nguội.
- Sau khi ngâm tôm, sớt một phần rượu qua một thau nhỏ khác. Tôm vẫn để vỏ, dùng kéo cắt bớt đầu râu ở vị trí qua khỏi mắt khoảng 5 ly, tùy ý muốn cắt chân hay không, giữ đuôi lại cho đẹp. Làm đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã sớt rượu, sau khi làm xong, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu.
- Không rửa tôm lại nước lạnh. Cho tôm vào một thau khác, trộn đều với xôi, tỏi, riềng, ớt + 2 muỗng xúp muối + 3 muỗng xúp đường. Trộn thật đều cho xôi tơi ra, bám đều vào tôm. Cho tôm vào hũ, mặt tôm cách miệng hũ ít nhất 10cm, dùng lá ổi đậy kín mặt tôm nếu có (nếu không có lá ổi, món tôm chua sẽ ít thơm hơn) lấy nan tre mỏng gài ngang mặt tôm sẽ không nổi lên.
Ðể khoảng 1 - 2 ngày tùy theo thời tiết, nước ngâm sẽ dậy nước từ từ và có mùi thơm, tôm ửng màu đỏ tự nhiên. Tôm càng để lâu càng chua. Nếu để tôm quá chua, khi gắp ra nên trộn thêm ít đường. Không muốn tôm chua quá thì ngâm khoảng 1 tuần sau để vào tủ lạnh. Nếu thích ăn cay hơn, giã nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng với tôm khi ăn, ăn kèm với thịt heo luộc và dưa giá.
Comment