Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Dưa hành nén - trường tồn cùng tết cổ truyền Việt Nam

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Dưa hành nén - trường tồn cùng tết cổ truyền Việt Nam

    Nếu mâm cơm thường ngày thường có dưa cải với màu vàng ươm thích mắt, dưa cần giòn, chua mát nơi đầu lưỡi, dưa bắp cải chua dịu …thì đĩa dưa ngày Tết khác hẳn. Dưa hành nén gồm có dưa và hành, họ hàng với món dưa cà nén quen thuộc ngàn năm từ thời Thánh Gióng ăn ba nong cơm với một nong cà trước khi đi đánh trận. Đó là thứ cải bẹ, mỗi cây nặng hàng ký, tách từng tàu, không đụng dao vào, để nguyên đem nén hàng tháng trước khi ăn. Ngày tết, mâm cỗ chuẩn bị xong xuôi mới vớt dưa trong vại ra, vắt kiệt rồi thái nhỏ.



    Mâm cơm ngày Tết bao giờ cũng có đĩa hành muối - Ảnh: thugian

    Lúc vớt ra từng bẹ cải vàng ươm, ăn chua giòn, mằn mặn rất lạ miệng. Ấy vậy mà món dưa đó chỉ là hàng thứ yếu, là thứ làm nền cho món cao cấp hơn. Đó chính là hành nén được muối chung với dưa trong cái vại sành quen thuộc đến cả tháng. Đây mới là món chính, là thứ được mong đợi và ưa chuộng nhất trong những ngày tết bên cạnh bao món ăn ngon, béo ngậy.

    Hành sống mua về không muối ngay mà đem ngâm luôn vào chậu nước tro vài ngày cho bớt hăng, nhặt sơ (khi ăn mới bóc lại), đem nén lẫn với dưa. Vại dưa và hành không cần cho nước, chỉ có nó với muối thì mới để được lâu. Bẵng đi hàng tháng trời, đến bữa cỗ tiễn ông Táo lên trời, bưa cỗ tất niên món dưa hành mới được lấy ra dùng trong bữa ăn. Những miếng dưa chua thái nhỏ, vàng óng, những củ hành trắng màu hoa đại giúp điểm tô thêm sắc màu cho mâm cơm ngày tết thêm phần hấp dẫn. Vừa hơi mặn lại hơi chua, có khi vẫn ngai ngái hăng những như có phép màu, món ăn này là cách tốt nhất làm tiêu tan cái ngấy của miếng thịt quay nhiều mỡ, miếng chân giò ninh béo ngậy hay nhều món ăn sang trọng của mâm cơm Tết.


    Dưa cải muối chua - Ảnh: biethet

    Trên mâm cỗ , đĩa dưa hành nén thật khiêm tốn trong góc mâm, có lẽ cũng là món ăn rẻ tiền nhất, nhưng cầu kỳ và được chờ đợi nhất lại chính là nó. Dưa hành không cần ăn nhiều, chỉ cần điểm xuyết nhưng nhờ nó mà người thưởng thức thấy ngon miệng trong suốt những ngày Tết. Cũng có khi khách đến bật chợt, nhủ nhà chẳng kịp dọn gì, chỉ có vài món đơn sơ với chiếc bánh chưng xanh, đĩa dưa hành lúc này vừa là một thứ gia vị không thể thiếu đồng thời là một món ăn chính,. Vị chua và mặn của nó lan tỏa vào vị giác thực khách khiến khách phải gật gù.

    Bình dị là thế nhưng Tết đến gia đình Việt Nam nào cũng phải có vại dưa hành như một món ăn để dành. Vại dưa ăn cả tháng mới hết, mà lạ kỳ thay chẳng ế bao giờ...

    (nguồn Quehuongoi.vn)
Working...
X