Nguyên liệu: (4 bát cháo cho 4 người ăn)
- 1,5kg trai
- 150g gạo tẻ
- 30g gạo nếp
- 200g xương lợn
- 100g thịt lợn nạc
- 50g dầu (mỡ)
- Hành tươi, hành khô, rau răm, rau thơm, hạt tiêu, ớt khô, nước mắm ngon, muối, gừng.
Cách làm:
1, Chọn loại trai tươi ngon, ngâm nước cho nhả bớt đất, sau đó rửa sạch, xếp vào xoong, đổ khoảng 1/2 bát nước vào luộc chín, vớt ra, lấy thịt, rửa kỹ lại cho sạch, cắt theo chiều ngang thành miếng dày 1cm, ướp nước mắm và hạt tiêu cho ngấm. Nước luộc trai để cho lắng rồi lấy nước trong, để riêng.
2, Gạo tẻ và nếp vo đãi sạch, ngâm nước nóng 400C khoảng 1 tiếng, lấy ra giã giập.
3, Xương lợn đem ninh lấy nước dùng trong. Sau đó, lọc lấy nước, bỏ xương, đổ lẫn với nước luộc trai, đun sôi.
4, Thịt lợn nạc vai sơ chế sạch, xay hoặc băm nhỏ, ướp chút nước mắm và hạt tiêu cho ngấm.
5, Đổ gạo đã giã vào xoong nước xương, đun sôi, cho thịt nạc vào khuấy đều, tiếp tục đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ tay cho cháo không bị bén nồi. Khi cháo đã sánh, thịt nhừ, nêm mắm muối vừa ăn.
6, Đun nóng dầu (mỡ), phi thơm hành khô, trút thịt trai vào xào săn, rồi đổ vào xoong cháo, đun sôi đều.
7, Khi ăn, dùng bát tô to, cho hành tươi, răm, rau thơm vào bát, rồi múc cháo vào, rắc hạt tiêu và ớt khô (loại xay nhỏ như bột), ăn nóng.
8, Nếu có máy xay sinh tố, có thể nấu cháo nguyên hạt gạo. Khi cháo đã nhừ, cho vào máy xay nhỏ.
- 1,5kg trai
- 150g gạo tẻ
- 30g gạo nếp
- 200g xương lợn
- 100g thịt lợn nạc
- 50g dầu (mỡ)
- Hành tươi, hành khô, rau răm, rau thơm, hạt tiêu, ớt khô, nước mắm ngon, muối, gừng.
Cách làm:
1, Chọn loại trai tươi ngon, ngâm nước cho nhả bớt đất, sau đó rửa sạch, xếp vào xoong, đổ khoảng 1/2 bát nước vào luộc chín, vớt ra, lấy thịt, rửa kỹ lại cho sạch, cắt theo chiều ngang thành miếng dày 1cm, ướp nước mắm và hạt tiêu cho ngấm. Nước luộc trai để cho lắng rồi lấy nước trong, để riêng.
2, Gạo tẻ và nếp vo đãi sạch, ngâm nước nóng 400C khoảng 1 tiếng, lấy ra giã giập.
3, Xương lợn đem ninh lấy nước dùng trong. Sau đó, lọc lấy nước, bỏ xương, đổ lẫn với nước luộc trai, đun sôi.
4, Thịt lợn nạc vai sơ chế sạch, xay hoặc băm nhỏ, ướp chút nước mắm và hạt tiêu cho ngấm.
5, Đổ gạo đã giã vào xoong nước xương, đun sôi, cho thịt nạc vào khuấy đều, tiếp tục đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ tay cho cháo không bị bén nồi. Khi cháo đã sánh, thịt nhừ, nêm mắm muối vừa ăn.
6, Đun nóng dầu (mỡ), phi thơm hành khô, trút thịt trai vào xào săn, rồi đổ vào xoong cháo, đun sôi đều.
7, Khi ăn, dùng bát tô to, cho hành tươi, răm, rau thơm vào bát, rồi múc cháo vào, rắc hạt tiêu và ớt khô (loại xay nhỏ như bột), ăn nóng.
8, Nếu có máy xay sinh tố, có thể nấu cháo nguyên hạt gạo. Khi cháo đã nhừ, cho vào máy xay nhỏ.
Comment