Bông điên điển không chỉ gắn bó với đời sống, tình cảm của người dân vùng sông nước Tây Nam Bộ mà còn trở thành đặc sản, được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi.
Ai đã từng đến miền Tây Nam Bộ trong mùa nước nổi hẳn không thể quên hương vị của nồi canh chua bông điên điển. Khi con nước tràn bờ ruộng cũng là lúc điên điển trổ hoa vàng rực.
Cách chế biến bông điên điển đơn giản nhất là nấu một nồi mắm kho, nhúng bông điên điển vào là có ngay món ăn khoái khẩu. Hoặc dùng nó làm dưa, bông điên điển rửa sạch với giá sống, để ráo nước rồi ngâm vào nước vo gạo trong, pha chút muối và bỏ vào cái khạp nhỏ. Tiếp đó, đậy lá chuối hoặc lá môn, ủ kín chừng ba ngày sau là có món dưa chua giòn, hơi ngăm ngăm đắng, chấm với nước tương (miền Bắc gọi là xì dầu) dầm ớt hay nước cá, thịt kho đều ngon.
Nhưng quen thuộc với người dân miền sông nước này hơn cả chính là nồi canh chua bông điên điển nấu với cá linh hoặc cá rô đồng. Bông điên điển vừa hái còn tươi, rửa thật sạch để bên nồi lẩu sôi sùng sục. Món canh chua đã nấu sẵn từ bếp, bên trong là cá rô, bạc hà (dọc mùng), cà chua... Những chú cá rô nguyên con, gắp bỏ vào đĩa, khi nào ăn người ta nhúng bông điên điển, giá vào nước canh đang sôi.
Đôi khi, dân địa phương chỉ cần nấu lẩu cá với me chua, rồi nhúng loại hoa vàng rực này vào, thế là đã có bữa ăn hấp dẫn. Ở nhiều nơi, bông điên điển còn được dùng để ăn với bún nước lèo bên cạnh những loại rau khác như bông súng, bắp chuối thái rối. Nếu đã một lần thưởng thức, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên vị bùi bùi, rất đặc trưng của nó.
Bông điên điển còn được dùng để xào tép, làm nhân bánh xèo, đây là món ăn vừa lạ miệng mà không phải nhà hàng, quán ăn nào cũng có. Bánh được làm rất đơn giản nhưng hương vị lại đậm đà khó quên. Dùng bột gạo pha với nước cốt dừa loãng, thêm chút bột nghệ để bánh vàng và thơm. Bông điên điển hái về, rửa sạch, để ráo nước. Thịt lợn xắt miếng nhỏ, ướp muối, tiêu, tỏi, đường, bột ngọt... để khoảng nửa giờ cho ngấm gia vị, sau đó cho vào xào, thịt gần chín mới cho bông điên điển, làm thành nhân bánh.
Để có chiếc bánh giòn, thơm, khâu quan trọng nhất là cách chiên, bắc chảo gang lên bếp, để lửa riu riu. Dùng cọng lá chuối cắt tựa một đầu, rồi chấm mỡ hay dầu thoa đều lên mặt chảo, đổ bột vào tráng cho tròn và mỏng, rắc thêm vài con tép lên mặt bánh. Khi bánh chín, cho nhân vào, để chừng hai phút rồi gập đôi chiếc bánh lại, xúc ra đĩa. Bánh xèo có vị thơm của nước cốt dừa, vị béo của thịt, tép, vị ngọt của bông điên điển. Bánh được ăn với các loại rau như đọt bằng lăng, xoài, điều, đọt cách, lá mơ...
Lấy một miếng bánh xèo cuốn với các loại rau chấm nước mắm làm sẵn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời lan toả nơi đầu lưỡi. Với tất cả những lợi ích của nó (cây điên điển còn có tên cây điền thanh thân tía loài cây thuộc họ Đậu, có tác dụng cải tạo đất, làm phân xanh), bông điên điển đã trở thành phần hồn rất quen thuộc của miền Tây Nam Bộ.
Theo Kinh Tế Nông Thôn
********************
Đọc bài này mà nhớ sao là nhớ ca khúc Bông Điên Điển do cô Cẩm Ly hát !!! Thương thay tình cảm của người con gái lấy chồng xa cứ nhớ thương hình bóng quê xưa và cha mẹ già ... Để nhớ lại coi : "...Với màu điên điển say mê, vàng trong ánh mắt vỗ về gót chân Trót thương tình nghĩa vợ chồng, Nên bông điên điển nở cho lòng vấn vương..." .... "... Ăn bông (mà) điên điển nghiêng mình nhớ đất quê, chồng xa em khó mà về...." Ôi , nghe sao mà bồi hồi xúc động đến dzậy !!!! ...
Còn nữa ... Nhìn bức hình Bông Điên Điển nở vàng rực lại nhớ đến mấy câu ca dao nghe từ lúc nhỏ khi còn ở một phương trời xa .. Thích quá và cứ lặp đi lặp hoài đến nổi gần 50 năm sau vẫn thuộc dù lúc đó, tiếng Việt còn chưa rành :" Lục bình tim tím, Điên điển bông vàng .. Điên điển mọc ở đầu làng, Lục bình trôi nổi như phường hát ngao ..." Ôi, sao mà hình tượng làm vậy .. Các bạn thấy đám lục bình trôi rồi đó .. Cứ bềnh bồng theo sông nước nay chổ này, mốt chổ kia cứ như một gánh hát rong vậy !!!!!
Rồi, với đám lục bình trôi nổi lại nhớ đến "Sans Famille " của Hector Malot đọc từ lúc nhỏ ... Ôi, sao mà cứ nhớ, nhớ hoài mà không chịu quên đi chút gì cho đời bớt khổ vậy ????
Ai đã từng đến miền Tây Nam Bộ trong mùa nước nổi hẳn không thể quên hương vị của nồi canh chua bông điên điển. Khi con nước tràn bờ ruộng cũng là lúc điên điển trổ hoa vàng rực.
Cách chế biến bông điên điển đơn giản nhất là nấu một nồi mắm kho, nhúng bông điên điển vào là có ngay món ăn khoái khẩu. Hoặc dùng nó làm dưa, bông điên điển rửa sạch với giá sống, để ráo nước rồi ngâm vào nước vo gạo trong, pha chút muối và bỏ vào cái khạp nhỏ. Tiếp đó, đậy lá chuối hoặc lá môn, ủ kín chừng ba ngày sau là có món dưa chua giòn, hơi ngăm ngăm đắng, chấm với nước tương (miền Bắc gọi là xì dầu) dầm ớt hay nước cá, thịt kho đều ngon.
Nhưng quen thuộc với người dân miền sông nước này hơn cả chính là nồi canh chua bông điên điển nấu với cá linh hoặc cá rô đồng. Bông điên điển vừa hái còn tươi, rửa thật sạch để bên nồi lẩu sôi sùng sục. Món canh chua đã nấu sẵn từ bếp, bên trong là cá rô, bạc hà (dọc mùng), cà chua... Những chú cá rô nguyên con, gắp bỏ vào đĩa, khi nào ăn người ta nhúng bông điên điển, giá vào nước canh đang sôi.
Đôi khi, dân địa phương chỉ cần nấu lẩu cá với me chua, rồi nhúng loại hoa vàng rực này vào, thế là đã có bữa ăn hấp dẫn. Ở nhiều nơi, bông điên điển còn được dùng để ăn với bún nước lèo bên cạnh những loại rau khác như bông súng, bắp chuối thái rối. Nếu đã một lần thưởng thức, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên vị bùi bùi, rất đặc trưng của nó.
Bông điên điển còn được dùng để xào tép, làm nhân bánh xèo, đây là món ăn vừa lạ miệng mà không phải nhà hàng, quán ăn nào cũng có. Bánh được làm rất đơn giản nhưng hương vị lại đậm đà khó quên. Dùng bột gạo pha với nước cốt dừa loãng, thêm chút bột nghệ để bánh vàng và thơm. Bông điên điển hái về, rửa sạch, để ráo nước. Thịt lợn xắt miếng nhỏ, ướp muối, tiêu, tỏi, đường, bột ngọt... để khoảng nửa giờ cho ngấm gia vị, sau đó cho vào xào, thịt gần chín mới cho bông điên điển, làm thành nhân bánh.
Để có chiếc bánh giòn, thơm, khâu quan trọng nhất là cách chiên, bắc chảo gang lên bếp, để lửa riu riu. Dùng cọng lá chuối cắt tựa một đầu, rồi chấm mỡ hay dầu thoa đều lên mặt chảo, đổ bột vào tráng cho tròn và mỏng, rắc thêm vài con tép lên mặt bánh. Khi bánh chín, cho nhân vào, để chừng hai phút rồi gập đôi chiếc bánh lại, xúc ra đĩa. Bánh xèo có vị thơm của nước cốt dừa, vị béo của thịt, tép, vị ngọt của bông điên điển. Bánh được ăn với các loại rau như đọt bằng lăng, xoài, điều, đọt cách, lá mơ...
Lấy một miếng bánh xèo cuốn với các loại rau chấm nước mắm làm sẵn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời lan toả nơi đầu lưỡi. Với tất cả những lợi ích của nó (cây điên điển còn có tên cây điền thanh thân tía loài cây thuộc họ Đậu, có tác dụng cải tạo đất, làm phân xanh), bông điên điển đã trở thành phần hồn rất quen thuộc của miền Tây Nam Bộ.
Theo Kinh Tế Nông Thôn
********************
Đọc bài này mà nhớ sao là nhớ ca khúc Bông Điên Điển do cô Cẩm Ly hát !!! Thương thay tình cảm của người con gái lấy chồng xa cứ nhớ thương hình bóng quê xưa và cha mẹ già ... Để nhớ lại coi : "...Với màu điên điển say mê, vàng trong ánh mắt vỗ về gót chân Trót thương tình nghĩa vợ chồng, Nên bông điên điển nở cho lòng vấn vương..." .... "... Ăn bông (mà) điên điển nghiêng mình nhớ đất quê, chồng xa em khó mà về...." Ôi , nghe sao mà bồi hồi xúc động đến dzậy !!!! ...
Còn nữa ... Nhìn bức hình Bông Điên Điển nở vàng rực lại nhớ đến mấy câu ca dao nghe từ lúc nhỏ khi còn ở một phương trời xa .. Thích quá và cứ lặp đi lặp hoài đến nổi gần 50 năm sau vẫn thuộc dù lúc đó, tiếng Việt còn chưa rành :" Lục bình tim tím, Điên điển bông vàng .. Điên điển mọc ở đầu làng, Lục bình trôi nổi như phường hát ngao ..." Ôi, sao mà hình tượng làm vậy .. Các bạn thấy đám lục bình trôi rồi đó .. Cứ bềnh bồng theo sông nước nay chổ này, mốt chổ kia cứ như một gánh hát rong vậy !!!!!
Rồi, với đám lục bình trôi nổi lại nhớ đến "Sans Famille " của Hector Malot đọc từ lúc nhỏ ... Ôi, sao mà cứ nhớ, nhớ hoài mà không chịu quên đi chút gì cho đời bớt khổ vậy ????