Cá chép, một con khoảng 600-700 gr đi kèm 30 gr củ riềng. Chọn cá chép còn tươi sống, làm sạch, bỏ mang và ruột; để nguyên con, rửa sạch, cắt làm 3 khúc, dội qua nước nóng trước khi ướp muối, đường, bột ngọt và một ít củ hành ta giã nhuyễn; ướp khoảng 5-10 phút trong xoong cùng với củ riềng non cắt lát mỏng 0,2 cm, nhiều lát, sắp xếp đều phía dưới, bên cạnh và phía trên cá.
Ước lượng thêm gia vị mặn, ngọt sao cho vừa khẩu vị, nếu thích thì cho vào nguyên 1-2 quả ớt sừng hoặc cắt lát, chan vài muỗng dầu mè hoặc dầu đậu nành và 1 chén nước chín xâm xấp với cá trước khi đặt xoong lên bếp bắt đầu kho. Để lửa nhỏ, không đậy nắp, có thể châm thêm nước chín. Kho khoảng 40-50 phút là xoong cá vừa thấm đậm vừa khô, chỉ còn một ít nước sền sệt nơi đáy xoong.
Ăn món cá chép kho riềng, không thể không có dưa chua hoặc cải rổ luộc đi kèm.
Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng Thu
Ước lượng thêm gia vị mặn, ngọt sao cho vừa khẩu vị, nếu thích thì cho vào nguyên 1-2 quả ớt sừng hoặc cắt lát, chan vài muỗng dầu mè hoặc dầu đậu nành và 1 chén nước chín xâm xấp với cá trước khi đặt xoong lên bếp bắt đầu kho. Để lửa nhỏ, không đậy nắp, có thể châm thêm nước chín. Kho khoảng 40-50 phút là xoong cá vừa thấm đậm vừa khô, chỉ còn một ít nước sền sệt nơi đáy xoong.
Ăn món cá chép kho riềng, không thể không có dưa chua hoặc cải rổ luộc đi kèm.
Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng Thu