Chọn lươn còn sống, da màu vàng, khoảng 300g. Thịt ba chỉ 80 - 100g, 1 củ hành tây 60g, 40g miến, 5 cánh nấm hương và 2 quả trứng gà.
Thả lươn và muối vào xoong rồi đậy kín nắp cho lươn cay chất mặn và nằm yên. Dùng muối chà xát cho sạch nhớt và rửa sạch lươn. Để nguyên con lươn trong xoong hấp trên bếp lửa nhỏ chỉ vừa đủ chín, giữ cho thịt săn chắc và không vỡ nứt da. Dùng 2 ngón tay hoặc lưỡi dao bén khéo léo tước lấy thịt lươn từ cổ đến đuôi, giữ lấy tiết đã chín se tròn dọc theo chiều dài của con lươn, bỏ đầu, ruột và xương. Cắt thịt lươn và tiết mỏng 2 - 3 mm, ướp muối, đường, bột ngọt khoảng 10 phút. Thịt ba chỉ hấp chín, dội nước nguội, cắt ngắn khoảng 2 - 3 mm; củ hành tây cắt dọc và cắt nhỏ mỏng như thịt ba chỉ, vắt ráo cho hết chất hăng; miến ngâm nước, vừa mềm, để ráo và cắt ngắn 1 cm; nấm hương ngâm nước, 1 - 2 phút vừa mềm, vắt ráo, cắt bỏ cuống và cắt mỏng 2 - 3 mm như cắt thịt ba chỉ. Lòng đỏ và lòng trắng trứng gà cho vào tô lớn, dùng muỗng canh hoặc 2 chiếc đũa đánh thật nhuyễn rồi cho tất cả thịt lươn, thịt ba chỉ, củ hành tây, miến và nấm hương vào; dùng đũa trộn thật đều. Lúc này, cho một ít tiêu bột vào, trộn đều và nêm nếm thêm một ít muối, đường sao cho vừa khẩu vị. Thế là sẵn sàng hấp chả lươn. Tùy ý thích và điều kiện, có thể hấp cách thủy ngay trong tô, hoặc gói lại thành đùm chả lươn bằng lá sen hoặc lá chuối đã phơi héo và rửa sạch lá, đặt vào tô lớn rồi cho vào xoong nước đậy kín nắp hấp trên bếp lửa; hấp khoảng 10 phút là xong.
Chả lươn chín hẳn, được kết dính tất cả vào nhau nhờ có trứng gà đánh nhuyễn hòa trộn. Món ăn này đi kèm rau xà lách và rau răm, có thể chấm nước tương loại ngon và thêm vài lát ớt đỏ.
Bài: Nguyễn Hoàng Thu
Thả lươn và muối vào xoong rồi đậy kín nắp cho lươn cay chất mặn và nằm yên. Dùng muối chà xát cho sạch nhớt và rửa sạch lươn. Để nguyên con lươn trong xoong hấp trên bếp lửa nhỏ chỉ vừa đủ chín, giữ cho thịt săn chắc và không vỡ nứt da. Dùng 2 ngón tay hoặc lưỡi dao bén khéo léo tước lấy thịt lươn từ cổ đến đuôi, giữ lấy tiết đã chín se tròn dọc theo chiều dài của con lươn, bỏ đầu, ruột và xương. Cắt thịt lươn và tiết mỏng 2 - 3 mm, ướp muối, đường, bột ngọt khoảng 10 phút. Thịt ba chỉ hấp chín, dội nước nguội, cắt ngắn khoảng 2 - 3 mm; củ hành tây cắt dọc và cắt nhỏ mỏng như thịt ba chỉ, vắt ráo cho hết chất hăng; miến ngâm nước, vừa mềm, để ráo và cắt ngắn 1 cm; nấm hương ngâm nước, 1 - 2 phút vừa mềm, vắt ráo, cắt bỏ cuống và cắt mỏng 2 - 3 mm như cắt thịt ba chỉ. Lòng đỏ và lòng trắng trứng gà cho vào tô lớn, dùng muỗng canh hoặc 2 chiếc đũa đánh thật nhuyễn rồi cho tất cả thịt lươn, thịt ba chỉ, củ hành tây, miến và nấm hương vào; dùng đũa trộn thật đều. Lúc này, cho một ít tiêu bột vào, trộn đều và nêm nếm thêm một ít muối, đường sao cho vừa khẩu vị. Thế là sẵn sàng hấp chả lươn. Tùy ý thích và điều kiện, có thể hấp cách thủy ngay trong tô, hoặc gói lại thành đùm chả lươn bằng lá sen hoặc lá chuối đã phơi héo và rửa sạch lá, đặt vào tô lớn rồi cho vào xoong nước đậy kín nắp hấp trên bếp lửa; hấp khoảng 10 phút là xong.
Chả lươn chín hẳn, được kết dính tất cả vào nhau nhờ có trứng gà đánh nhuyễn hòa trộn. Món ăn này đi kèm rau xà lách và rau răm, có thể chấm nước tương loại ngon và thêm vài lát ớt đỏ.
Bài: Nguyễn Hoàng Thu