Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cua rang muối

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cua rang muối

    Vật Liệu: 6 con cua thịt (khoảng 1,5 kg)- hành đỏ- 2 củ tỏi
    1 muỗng soup muối hột rang nóng, đâm nhuyễn
    1 muỗng soup dầu mè, gia vị, xì dầu, dầu chiên
    100gr salad soong- 2 quả cà chua, 2 trái ớt, 50gr dưa kiệu
    1 củ carrot tỉa hoa, xắt mỏng, ngâm chua
    1/2 củ hành tâyxắt mỏng, ngâm dấm đường


    Cách Làm: Cua: làm sạch, chặt miếng, ướp với tiêu, muối (hột), bột ngọt, hành tỏi bằm nhỏ
    Bắc chảo dầu nóng, cho cua vào chiên vừa chín
    Bắc chảo dầu khác, phi hành tỏi thơm, cho gạch cua vào xào đều, cho dấm, bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu mè vào nêm vừa ăn. Múc 1/2 ra làm nước chấm, còn lại cho cua vào xào đều cho thấm khô

    Xếp rau ra dĩa, cho hành tây ngâm dấm đường lên. Cho cua ra dĩa, xếp thành hình con cua, đặt mai cua lên trên, cắm hoa cà, ớt. Chung quanh dĩa xếp hoa carrot, dưa kiệu.


    Ngày xưa cầm kiếm giữa đường
    Ngày nay thất thế, cúng dường bằng hoa
    Tương lai nào dám nghĩ xa
    xem ra cũng chỉ, bóng ma bên đường






  • #2
    Để làm món cua rang muối ngon, người ta dùng cua biển sống trong vùng nước lợ, bắt nó từ trong hang. Khi mua về, nếu chưa chế biến ngay thì phải nuôi cho cua sống, lúc nào cũng tươi, khỏe. Trước lúc làm thịt, phải rửa thật kỹ, thật sạch lớp bùn, rêu bám ở phía ngoài con cua.

    "Làm thịt" có nghĩa là sau khi con cua được rửa sạch, người ta chọc vào yếm cua nằm dưới bụng cho con cua yếu đi, sau đó bóc mai, rửa qua, chặt càng lớn, đập dập vỏ cứng để sau tẩm gia vị cho ngấm. Tùy theo con cua lớn hay nhỏ mà chặt làm hai hay làm bốn. Tất cả, từ càng đến thân cua đều được ướp vào gia vị, để cho ngấm đều vào thịt.

    Để tăng thêm vị béo ngọt của cua, thì gia vị chiếm vai trò rất quan trọng. "Kíp chấp" là loại nước ngũ vị, điển hình là hoa hồi, thảo quả, quế chi và một số thứ khác nữa. Pha chế loại nước ngũ vị phải có kỹ thuật làm sao cho ngát hương, không nồng, đúng liều lượng.

    Việc "rang" được chia làm hai giai đoạn:

    - Lúc đầu, cua đã chặt ra được cho vào chảo mỡ để đun cho nóng già, đảo đều tay cho cua chín tới. Người ta xúc cua ra để cho ráo mỡ.

    - Sau đó lấy một chảo khác cho mỡ vào rồi đun nhỏ lửa. Khi đã nóng thì đổ gia vị muối, bột ngọt, khuấy cho tan đều. Cua đã ráo mỡ được đổ vào được trộn đều cho ngấm gia vị, sau cùng đổ nước "kíp chấp" vào chảo, đợi khoảng một phút thì rưới thêm dấm ăn hoặc vắt chanh lên lớp cua trong chảo. Xúc cua ra đĩa và ăn ngay lúc nóng, ăn cua rang muối không dùng đũa mà dùng taỵ

    Việt Báo (Theo_VnExpress.net)


    Ngày xưa cầm kiếm giữa đường
    Ngày nay thất thế, cúng dường bằng hoa
    Tương lai nào dám nghĩ xa
    xem ra cũng chỉ, bóng ma bên đường





    Comment


    • #3
      Để làm món cua rang muối ngon, người ta dùng cua biển sống trong vùng nước lợ, bắt nó từ trong hang. Khi mua về, nếu chưa chế biến ngay thì phải nuôi cho cua sống, lúc nào cũng tươi, khỏe. Trước lúc làm thịt, phải rửa thật kỹ, thật sạch lớp bùn, rêu bám ở phía ngoài con cua.

      các bác có nghe hum, muốn có cua ngon thì phải chiệu khó vào hang đấy nhá............... nếu ko vào thì đâu có thú...................... vị gì đâu hè............................


      Ngày xưa cầm kiếm giữa đường
      Ngày nay thất thế, cúng dường bằng hoa
      Tương lai nào dám nghĩ xa
      xem ra cũng chỉ, bóng ma bên đường





      Comment

      Working...
      X