Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Tiết canh cua

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Tiết canh cua

    Tiết canh cua



    Tiết canh cua ra đời từ đâu ? Ai là đầu bếp đầu tiên chế biến nên món ăn có hương vị rất riêng của miền đất cuối trời này ? Có lão ngư miệt biển kể lại rằng : Xưa kia, trong những chuyến đi biển dài ngày, khi nước uống trên thuyền cạn, không kịp trở về hoặc ghé đảo Hòn Khoai để lấy nước ngọt, người đi biển thường bẻ càng cua, hứng lấy chất dịch bên trong để uống. Vị mằn mặn, ngòn ngọt trong càng cua dễ uống hơn nước biển, lại không tanh. Sau này, có người khéo chế biến thành món ăn trong hành trình tìm món lạ đã nhớ đến chất dịch này trong cơ thể cua, và món tiết canh cua ra đời từ đó. Đúng hay sai ? Ta không quan tâm, mà chỉ biết trên thực đơn miền cuối đất đã có món tiết canh cua cùng với hành trình mở đất trên xứ này.






    Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và nên lựa những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn.

    Để có đủ tiết làm được một đĩa tiết canh cua loại thường, người ta phải cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký. Nhưng chưa hết, vì tiết cua không thể hãm được như tiết canh vịt, tiết canh heo nên người ta phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác. Cua được luộc sơ, khi luộc cho vào một chút rượu đế... để cho thơm thịt cua. Khi cua chín, gỡ lấy từng miếng nạc cua, cho vào đĩa để nguội, rồi trộn với gia vị cho đậm đà; trộn thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có một ít lá quế để giảm bớt vị nồng của cua.

    Kế đến mới thực hiện giai đoạn quan trọng nhất là cắt tiết cua. Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm. Dùng kéo bén cắt thật ngọt một lượt. Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn, ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết. Xong phần chân bên này lại cắt tiếp phần chân bên kia. Ở những con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.

    Tiết cua đông lại trông như rau câu. Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta một hỗn hợp: mằn mặn, ngòn ngọt khiến dễ hình dung đến những lần trên bãi biển ta ăn cua luộc mà miệng và tay còn dính nước biển. Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon. Và nhất là, không thể không nhắc đến món tiết canh cua trên mỗi bàn nhậu của cư dân miệt biển sành ăn món như là những cư dân đất Cà Mau.

    NĂM VUÔNG
    Attached Files
    Last edited by Tinh.Nhi; 13-07-2008, 01:18 AM.


    Ngày xưa cầm kiếm giữa đường
    Ngày nay thất thế, cúng dường bằng hoa
    Tương lai nào dám nghĩ xa
    xem ra cũng chỉ, bóng ma bên đường






  • #2
    Keo chỉ biết món tiết canh vịt..... tiết canh cua thì chưa có dịp thưởng thức. Tép
    Nghĩa tình nặng trĩu bao la
    Tiền tài danh vọng chỉ là phù du

    Comment


    • #3
      Nguyên Văn Bài Viết Của keomienxa View Post
      Keo chỉ biết món tiết canh vịt..... tiết canh cua thì chưa có dịp thưởng thức. Tép
      yes, thư 1 lần cho biết với người chứ


      Ngày xưa cầm kiếm giữa đường
      Ngày nay thất thế, cúng dường bằng hoa
      Tương lai nào dám nghĩ xa
      xem ra cũng chỉ, bóng ma bên đường





      Comment


      • #4
        Thôi rồi cua ôi.....Tép mần tiết canh cua rùi....còn đâu nữa là cua....hehehe...
        Tiết canh cua mình nghe lâu lắm rùi , nhưng là tiết canh cua đồng và hành củ đỏ , đơn sơ chứ không ngon như TN kể....và mình cũng chưa bao giờ được thử...hihi...


        Thân,
        Nahoku
        Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

        Comment


        • #5
          Nghĩ tới món "Cua" nhất là Cua "lột" là thèm chảy nước miếng!

          Hi Hi Hi...


          Je suis comme je suis
          Je suis faite comme ça
          Que voulez-vous de plus?
          Que voulez-vous de moi?

          Comment


          • #6
            cua về đổi nick thui chứ bị mần thịt , phanh thây , lột, áp chảo , chọc tiết thì chít đi còn hơn
            Tép kill cua òi Tép ơi
            "Money is the root of all evil"

            Comment


            • #7
              Nguyên Văn Bài Viết Của concua82 View Post
              cua về đổi nick thui chứ bị mần thịt , phanh thây , lột, áp chảo , chọc tiết thì chít đi còn hơn
              Tép kill cua òi Tép ơi
              Thương cho roi cho vọt.......
              Nghĩa tình nặng trĩu bao la
              Tiền tài danh vọng chỉ là phù du

              Comment


              • #8
                Nguyên Văn Bài Viết Của keomienxa View Post
                Thương cho roi cho vọt.......



                Ghét đem...chọt tiết canh....hehehe....



                Thân,
                Nahoku
                Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                Comment


                • #9
                  Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
                  Ghét đem...chọt tiết canh....hehehe....



                  Thân,
                  Nahoku
                  các bác cứ gót dầu vô lửa hoài


                  Ngày xưa cầm kiếm giữa đường
                  Ngày nay thất thế, cúng dường bằng hoa
                  Tương lai nào dám nghĩ xa
                  xem ra cũng chỉ, bóng ma bên đường





                  Comment

                  Working...
                  X