Nguyên Liệu:
300gr gạo thơm
3lbs xương heo
1 cái bao tử
1 cái lưỡi heo
1 trái tim heo
1lb phèo non heo
300gr gan heo
1lb huyết sống đặc
1/2 lb huyết sống nươc
1 dây ruột heo
300gr thịt đầu, có ít sụn
hành tím, tỏi, ớt, giá, hành lá, ngò
Đường, muối, tiêu, nước mắm, ít ngủ vị hương, mắm tôm
Dầu ăn, áng gừng, rau răm, sả bào xay thật nhuyễn .
Cách Làm:
Xương heo chặt vừa rửa muối thật sạch, luộc sơ rửa lại thật sạch
Bắc nồi nước vừa sôi thả xương vào hầm, nêm nếm muối, bột ngọt, vặn lửa vừa hớt bọt cho trong.
Vo sơ gạo bỏ vào, vặn lửa nhỏ, nêm đường, bột ngọt.
Lưỡi heo trụng nước sôi dùng dao cạo thật hết lớp da ngoài trắng và hột, bóp muối rửa lại thật sạch .
Phèo non, lấy một chiếc đũa lôn ngược khúc phèo rửa nước sạch, lộn trở lại, bóp muối rửa thật sạch .
Tim, gan rửa sạch ít muối, sả sạch nước
Cho vào nồi nước sôi riêng, luộc vài dạo đổ lòng ra rửa sạch, thả vào nồi cháo xương luộc chín, nhớ hớt bọt, đảo nhẹ trông chừng cháo khê .
Khi lòng chín vớt ra tô, thái vừa gắp ...
Ruột heo bóp muối, giấm rửa thật sạch cho hết mùi
Cắt một phần huyết đặc sống trộn với phần thịt đầu xay nhuyễn, hành tím, tỏi, rau răm, ít sả băm thật nhuyễn, nêm gia vị cho nửa muổng bột ngủ vị hương, trộn đều . Nhồi thịt băm vào, dùng dây cột hai đầu, lấy kim xâm quanh khúc dồi, tránh lúc chiên dồi kín hơi bị nổ vang .
Cho vào chảo ít tỏi phi thơm, thả dồi vào chiên vàng. vặn lửa vừa đậy nắp cho dồi rút thấm thật chín, trở luôn, khi dồi chín để nguội thái khúc vừa gắp
Huyết heo luộc, rửa sạch lại, xắt vuông vừa gắp thả vô cháo đã chín nhừ, nêm nếm lại vừa ăn
Cho vào thau 1/2 lít nước bình thuỷ (ấm) đổ phần huyết nước vào khuấy đều ..
Nồi cháo chín hạ lửa riu, đổ thau nước huyết ấm vừa chín tới vào . Khuấy nhanh tay . Không để huyết váng mới khéo .
Bấy giờ nồi cháo lòng huyết có màu nâu .
Hành tím, tỏi phi vàng thơm cho ra chén
Rửa giá, hành ngò rửa sạch thái nhuyễn
Pha chén nuớc mắm gừng băm thiệt nhuyễn
Trình bày :
Múc cháo huyết xương vào tô cho lòng, dồi vào, rải hành ngò, tiêu
Dọn kèm đĩa giá sống , chén nước mắm gừng, chén mắm tôm kèm chấm đồ lòng .
Cháo huyết dùng nóng, dùng kèm bánh dầu chá quảy
Cháo huyết nấu hơi cầu kỳ, mang hương liệu Việt Nam đặc biệt dùng nhẹ mát, bổ fẽ
300gr gạo thơm
3lbs xương heo
1 cái bao tử
1 cái lưỡi heo
1 trái tim heo
1lb phèo non heo
300gr gan heo
1lb huyết sống đặc
1/2 lb huyết sống nươc
1 dây ruột heo
300gr thịt đầu, có ít sụn
hành tím, tỏi, ớt, giá, hành lá, ngò
Đường, muối, tiêu, nước mắm, ít ngủ vị hương, mắm tôm
Dầu ăn, áng gừng, rau răm, sả bào xay thật nhuyễn .
Cách Làm:
Xương heo chặt vừa rửa muối thật sạch, luộc sơ rửa lại thật sạch
Bắc nồi nước vừa sôi thả xương vào hầm, nêm nếm muối, bột ngọt, vặn lửa vừa hớt bọt cho trong.
Vo sơ gạo bỏ vào, vặn lửa nhỏ, nêm đường, bột ngọt.
Lưỡi heo trụng nước sôi dùng dao cạo thật hết lớp da ngoài trắng và hột, bóp muối rửa lại thật sạch .
Phèo non, lấy một chiếc đũa lôn ngược khúc phèo rửa nước sạch, lộn trở lại, bóp muối rửa thật sạch .
Tim, gan rửa sạch ít muối, sả sạch nước
Cho vào nồi nước sôi riêng, luộc vài dạo đổ lòng ra rửa sạch, thả vào nồi cháo xương luộc chín, nhớ hớt bọt, đảo nhẹ trông chừng cháo khê .
Khi lòng chín vớt ra tô, thái vừa gắp ...
Ruột heo bóp muối, giấm rửa thật sạch cho hết mùi
Cắt một phần huyết đặc sống trộn với phần thịt đầu xay nhuyễn, hành tím, tỏi, rau răm, ít sả băm thật nhuyễn, nêm gia vị cho nửa muổng bột ngủ vị hương, trộn đều . Nhồi thịt băm vào, dùng dây cột hai đầu, lấy kim xâm quanh khúc dồi, tránh lúc chiên dồi kín hơi bị nổ vang .
Cho vào chảo ít tỏi phi thơm, thả dồi vào chiên vàng. vặn lửa vừa đậy nắp cho dồi rút thấm thật chín, trở luôn, khi dồi chín để nguội thái khúc vừa gắp
Huyết heo luộc, rửa sạch lại, xắt vuông vừa gắp thả vô cháo đã chín nhừ, nêm nếm lại vừa ăn
Cho vào thau 1/2 lít nước bình thuỷ (ấm) đổ phần huyết nước vào khuấy đều ..
Nồi cháo chín hạ lửa riu, đổ thau nước huyết ấm vừa chín tới vào . Khuấy nhanh tay . Không để huyết váng mới khéo .
Bấy giờ nồi cháo lòng huyết có màu nâu .
Hành tím, tỏi phi vàng thơm cho ra chén
Rửa giá, hành ngò rửa sạch thái nhuyễn
Pha chén nuớc mắm gừng băm thiệt nhuyễn
Trình bày :
Múc cháo huyết xương vào tô cho lòng, dồi vào, rải hành ngò, tiêu
Dọn kèm đĩa giá sống , chén nước mắm gừng, chén mắm tôm kèm chấm đồ lòng .
Cháo huyết dùng nóng, dùng kèm bánh dầu chá quảy
Cháo huyết nấu hơi cầu kỳ, mang hương liệu Việt Nam đặc biệt dùng nhẹ mát, bổ fẽ