Nguyên Liệu:
300gr gạo thơm
50gr nếp
1 bó lá dứa
500gr cá bóng dừa vừa
500gr tép bạc vừa
tỏi, hành tím, tiêu, bột nêm, đường, nước mắm ngon
Cách Làm:
Gạo, nếp vo sơ bắc nồi nước sôi cho gạo nếp vào nấu nhừ, thỉnh thoảng khuấy giúp cháo nhừ, cho chút muối
Lá dứa rửa sạch bó lại thả vô nồi cho thơm
Cá bóng cát mua về đánh vẩy, làm sạch để ráo . Cho 5muổng soup đường, tiêu, 1chén nước mắm ngon ướp vài giờ
Hành tím, tỏi băm nhuyễn
Bắc nồi đất (không có dùng nồi inox cũng được) cho dầu ăn vào, hành tím, tỏi vào phi hơi vàng thả tô cá đã ướp vào, vặn lửa riu . Thỉnh thoảng sốc cá bằng cách cầm hai quai nồi lắc và đảo nhẹ cá cho thật đều lửa, khi nước gia vị đã rút hết vào cá, nêm lai cho vừa, cho tiếp ít dầu hành, tỏi vào, nêm thêm 1/2 gia vị như đã ướp vào nồi cá, vặn lửa thật nhỏ, để gia vị rút vào từ từ như thế hai hoặc ba lần, nồi cá bóng kho mới khô sệt được ... Khi nước gia vị thật rút tắt bếp rải nhiều tiêu vào .
Tép rửa sạch, lặt đầu và đuôi tép, chừ lại phân vỏ nơi thân .
Cho chảo lên bếp, tỏi hành phi vàng, thả tép vào nêm ít muối, bột nêm, khi nước tôm thật khô, cho thêm vài muỗng soup nước vào, đường, muối, tiêu . Dùng sạng xào đều kẻo khét, nêm lại vừa ăn . Cho thêm ít hành tỏi phi vào đảo nhanh tay, tắt lửa cho tép ra đĩa, rải tiêu (đừng rang tép với nước mắm không ngon)
Trình Bày:
Bấy giờ cháo đã chín nhừ bớt lửa nhỏ, múc cháo ra tô
Tép rang đặt giữa, Cá bóng múc ra đĩa ..
Tô cháo lá dứa dẽo thơm, dùng với tép, cá kho khô thích hợp hơn các loại cháo đậu khác ..
300gr gạo thơm
50gr nếp
1 bó lá dứa
500gr cá bóng dừa vừa
500gr tép bạc vừa
tỏi, hành tím, tiêu, bột nêm, đường, nước mắm ngon
Cách Làm:
Gạo, nếp vo sơ bắc nồi nước sôi cho gạo nếp vào nấu nhừ, thỉnh thoảng khuấy giúp cháo nhừ, cho chút muối
Lá dứa rửa sạch bó lại thả vô nồi cho thơm
Cá bóng cát mua về đánh vẩy, làm sạch để ráo . Cho 5muổng soup đường, tiêu, 1chén nước mắm ngon ướp vài giờ
Hành tím, tỏi băm nhuyễn
Bắc nồi đất (không có dùng nồi inox cũng được) cho dầu ăn vào, hành tím, tỏi vào phi hơi vàng thả tô cá đã ướp vào, vặn lửa riu . Thỉnh thoảng sốc cá bằng cách cầm hai quai nồi lắc và đảo nhẹ cá cho thật đều lửa, khi nước gia vị đã rút hết vào cá, nêm lai cho vừa, cho tiếp ít dầu hành, tỏi vào, nêm thêm 1/2 gia vị như đã ướp vào nồi cá, vặn lửa thật nhỏ, để gia vị rút vào từ từ như thế hai hoặc ba lần, nồi cá bóng kho mới khô sệt được ... Khi nước gia vị thật rút tắt bếp rải nhiều tiêu vào .
Tép rửa sạch, lặt đầu và đuôi tép, chừ lại phân vỏ nơi thân .
Cho chảo lên bếp, tỏi hành phi vàng, thả tép vào nêm ít muối, bột nêm, khi nước tôm thật khô, cho thêm vài muỗng soup nước vào, đường, muối, tiêu . Dùng sạng xào đều kẻo khét, nêm lại vừa ăn . Cho thêm ít hành tỏi phi vào đảo nhanh tay, tắt lửa cho tép ra đĩa, rải tiêu (đừng rang tép với nước mắm không ngon)
Trình Bày:
Bấy giờ cháo đã chín nhừ bớt lửa nhỏ, múc cháo ra tô
Tép rang đặt giữa, Cá bóng múc ra đĩa ..
Tô cháo lá dứa dẽo thơm, dùng với tép, cá kho khô thích hợp hơn các loại cháo đậu khác ..