Cơm Hến
Vật Liệu
-Khoảng 2kg Hến sống hay trong hộp cũng được.
-3 tép sả
-ớt xiêm
-ớt bột, tiêu, đường vàng, gừng .
Cách Làm:
Bỏ vô nồi khoảng 2-3 chén nước lạnh, xả xắt nhỏ một tép, bỏ vô nồi . Nấu nước cho sôi lên, để sôi khỏang chừng 1 phút.
Hến rửa thật sạch . Bỏ vào nồi, chỉ nấu từ 3-4 phút, không lâu hơn (Không cần chín, chỉ cần hả miệng để mình tách lấy thịt ra thôi). Vớt Hến ra . Lấy hết thịt Hến bỏ vào tô .
Nước luộc Hến thì dùng đồ lọc, lọc ra sả và đôi khi có vỏ Hến bị bể, nếu không là vô cơm nhai gãy răng nhen . Dùng nước Hến này nấu cơm, thêm vào một tí xíu muối, 3-4 lát gừng mỏng, và hai muỗng canh dầu olive .
2 tép sả, một tép tỏi, một củ hành hương bằm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt . Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, tao sả, tỏi, hành cho thơm, bỏ thịt Hến vào . Nêm đường vàng, ớt băm nhỏ hay ớt bột cũng được, tiêu . Có tương ớt saté làm sẵn thì cho vô 1-2 muỗng cà phê . Nêm cho vừa ăn rồi tắt lửa liền , đừng chín quá, thịt hến sẽ teo lại, xấu lắm .
Bắp chuối xắt mỏng, dưa leo, rau răm, rau húng, rau tía tô, rau xà lách (phải có rau răm!) ... tất cả xắt nhỏ trộn với giá sống, bỏ vào tô một bên, cho cơm vô rồi chan hến lên là ăn. Món nấu lẹ mà ăn theo khẩu vị Việt Nam, khi trời lành lạnh rất "phê" .
Làm thêm một chén mắm gừng, nếu có lạt thì chan thêm tí nước mắm .
Nấu nồi cơm trước, khi cơm chín rồi thì hãy xào hến . Như vậy mọi thứ vừa chín tới vừa nóng ăn ngon miệng. Trong khi chờ cơm chín thì mình làm rau sống, nước mắm . Khoảng này làm xong xuôi, mình dọn bàn ăn, mọi thứ sẵn sàng, mình ra xào hến lên là vừa khít giờ à . Xào hến trước phải hâm lại thì bớt ngon.
Vật Liệu
-Khoảng 2kg Hến sống hay trong hộp cũng được.
-3 tép sả
-ớt xiêm
-ớt bột, tiêu, đường vàng, gừng .
Cách Làm:
Bỏ vô nồi khoảng 2-3 chén nước lạnh, xả xắt nhỏ một tép, bỏ vô nồi . Nấu nước cho sôi lên, để sôi khỏang chừng 1 phút.
Hến rửa thật sạch . Bỏ vào nồi, chỉ nấu từ 3-4 phút, không lâu hơn (Không cần chín, chỉ cần hả miệng để mình tách lấy thịt ra thôi). Vớt Hến ra . Lấy hết thịt Hến bỏ vào tô .
Nước luộc Hến thì dùng đồ lọc, lọc ra sả và đôi khi có vỏ Hến bị bể, nếu không là vô cơm nhai gãy răng nhen . Dùng nước Hến này nấu cơm, thêm vào một tí xíu muối, 3-4 lát gừng mỏng, và hai muỗng canh dầu olive .
2 tép sả, một tép tỏi, một củ hành hương bằm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt . Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, tao sả, tỏi, hành cho thơm, bỏ thịt Hến vào . Nêm đường vàng, ớt băm nhỏ hay ớt bột cũng được, tiêu . Có tương ớt saté làm sẵn thì cho vô 1-2 muỗng cà phê . Nêm cho vừa ăn rồi tắt lửa liền , đừng chín quá, thịt hến sẽ teo lại, xấu lắm .
Bắp chuối xắt mỏng, dưa leo, rau răm, rau húng, rau tía tô, rau xà lách (phải có rau răm!) ... tất cả xắt nhỏ trộn với giá sống, bỏ vào tô một bên, cho cơm vô rồi chan hến lên là ăn. Món nấu lẹ mà ăn theo khẩu vị Việt Nam, khi trời lành lạnh rất "phê" .
Làm thêm một chén mắm gừng, nếu có lạt thì chan thêm tí nước mắm .
Nấu nồi cơm trước, khi cơm chín rồi thì hãy xào hến . Như vậy mọi thứ vừa chín tới vừa nóng ăn ngon miệng. Trong khi chờ cơm chín thì mình làm rau sống, nước mắm . Khoảng này làm xong xuôi, mình dọn bàn ăn, mọi thứ sẵn sàng, mình ra xào hến lên là vừa khít giờ à . Xào hến trước phải hâm lại thì bớt ngon.