Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Hỏi cách nấu ăn

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Hỏi cách nấu ăn

    Khoảng 6 năm về trước, cứ mỗi cuối tuấn là TE rất thường đi câu cá để giải trí và cũng là cách giảm bớt sì trét. Đã bỏ khá lâu rồi, vì khi câu được cá về không biết làm món gì cho vừa ý bà xã, nên khi được cá thường phải đi tìm người năn nỉ lấy dùm. Bây giờ TE có chút hứng thú và cũng vì đứa bé gái cũng thích câu cá nên TE tính sẽ sài chút thời gian ngoài sông với cháu. Nên vào đây nhờ các bạn chỉ cho vài chiêu nấu bếp để phụng sự vợ hiền.
    Dưới đây là hình của con cá tầm (sturgeon) mà TE muốn học cách làm món ăn.



    Cám ơn các bạn và mong học hỏi.
    Thân
    TE

  • #2
    ơi , con Cá lạ wá lại to nữa, em bé nhìn nó còn lạ hơn hihi TE ơi đó có phải thiên thần của winh ko? xinh quá đi à, yêu quá đi

    Con cá này cua chưa ăn bao giờ nên ko biết mùi vị nó thế nào? thịt có thơm không? có trắng không? nó có vảy không? có tanh không? nhưng nhìn thì có vẻ giống cá lóc (cá chuối hay cá quả) nên Cua chỉ có thể giúp anh 3 món cơ bản là chiên (rán) kho khô (kho tộ bằng nồi đất) hay nấu canh chua (or nấu lẩu)
    Last edited by concua82; 11-03-2008, 02:05 AM.
    "Money is the root of all evil"

    Comment


    • #3
      chèn ui con cá to quá , Hkỳ cũng ít ăn cá , và chỉ biết vài kiểu ướp dành cho cá vn thoy , TE chờ xem có hoả đầu quân nào biết chỉ dùm ha.
      ***************

      Comment


      • #4
        Nguyên Văn Bài Viết Của concua82 View Post
        ơi , con Cá lạ wá lại to nữa, em bé nhìn nó còn lạ hơn hihi TE ơi đó có phải thiên thần của winh ko? xinh quá đi à, yêu quá đi

        Con cá này cua chưa ăn bao giờ nên ko biết mùi vị nó thế nào? thịt có thơm không? có trắng không? nó có vảy không? có tanh không? nhưng nhìn thì có vẻ giống cá lóc (cá chuối hay cá quả) nên Cua chỉ có thể giúp anh 3 món cơ bản là chiên (rán) kho khô (kho tộ bằng nồi đất) hay nấu canh chua (or nấu lẩu)
        Chào cô bé Cua, cám Cua đã khen tặng.
        Cô bé của TE rất thính mũi nên khi kêu bé đứng gần con cá, bé đánh hơi thấy mùi hơi tanh nên mặt mũi nhăn nhó rất bùn cười.
        Con cá này không có vẩy, thịt trắng trong như thịt gà và xương của nó mầu trắng mềm như xương xụn. Nếu muốn không tanh, phải treo nó lên sà nhà cắt cổ xả cho sạch máu. Chắc vì thịt cá quá nhiều, nên mặc dầu đã làm qua các món như Cua chỉ dẫn cũng hổng thấy ngon hay cũng tại vì tay nghề bếp núc của huynh còn non kém.

        @ Hiểu Kỳ, Con cá trong hình trên vẫn chưa phải là lớn đâu nhé, có người câu được cá gấp mấy lần nhưng luật lệ chỉ cho phép được giữ cá đúng kích thước quy định.

        Chúc Cua & Hiểu Kỳ Vui Vẻ.
        Thân
        TE

        Comment


        • #5
          dzụ cá thì An tịt.. sợ xương.. sợ tanh..giống con gái ông dzị á ..đi vô shop cá là chỉ thở = miệng thôi.

          Comment


          • #6
            Cua có cách khác nè Winh TE, nếu hôm nào được nhiều Winh xẻ cá ra bỏ xương giữa cắt làm 4/ 1con cá sau đó ướp muối, đường vừa ăn, hành khô, tỏi, ớt, ngũ vị hương (nếu có) phơi nắng (1 or 2 nắng lớn) sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên vàng ăn với cơm nóng ỏ cơm nguội đều ngon. Thử đi TE có thể sẽ có khẩu vị mới , chúc TE và gia đình ngon miệng
            Last edited by concua82; 12-03-2008, 02:42 AM.
            "Money is the root of all evil"

            Comment


            • #7
              Hi Bác TE ,
              Mình chưa từng làm cá này , nhưng có tài liệu tặng bác nè...


              TWENTY-FIVE WAYS TO COOK STURGEON
              BOILED STURGEON—I

              Cover a cut of sturgeon with salted and acidulated water. Add an onion, six cloves, a slice of carrot, three bay-leaves, a small bunch of parsley, and a cupful of wine. Simmer slowly until done, drain, and serve with some of the cooking liquor thickened with flour, browned in butter.
              BOILED STURGEON—II

              Boil the fish in court bouillon and serve with Drawn-Butter Sauce.
              BROILED STURGEON STEAKS—I

              Parboil sturgeon steaks for fifteen minutes, drain, wipe dry, season with salt and pepper, and broil. Serve with melted butter or Maître d'Hôtel Sauce.
              BROILED STURGEON STEAKS—II

              Skin and soak for an hour in cold salted water. Drain, wipe dry, and soak for an hour in a marinade of oil and vinegar. Drain and broil. Serve with melted butter and lemon-juice.
              BROILED STURGEON STEAKS—III

              Skin the steaks and soak in cold, salted water for an hour, drain, season, and broil, basting with melted butter as required. Season with melted butter and garnish with lemon quarters and parsley. Or, brown a tablespoonful of flour in butter, add half a cupful of cold water and cook until thick, stirring constantly. Season with salt, lemon-juice, and Worcestershire Sauce, or anchovy essence. Bring to the boil, pour over the fish, and serve.
              FRIED STURGEON—I

              Parboil slices of sturgeon in milk for fifteen minutes, drain, dip in beaten egg, then in seasoned flour, and fry brown in butter.
              FRIED STURGEON—II

              Cut the fish into cutlets, dredge with flour, dip into egg and crumbs, and sauté in a frying-pan. Drain off the fat, add a little flour and cook to a smooth paste. Add boiling water to make a sauce, and cook until thick, stirring constantly. Season with grated onion, pepper and salt and sweet herbs. Reheat the fish in the sauce, squeeze in the juice of half a lemon, and serve.
              FRIED STURGEON—III

              Cut sturgeon steaks into small cutlets. Dip into egg and crumbs, fry in fat to cover, and serve with any preferred sauce.
              BAKED STURGEON—I

              Skin a large cut of sturgeon, parboil for fifteen minutes, drain, cover with a marinade of oil and vinegar, and let stand for an hour. Gash the surface deeply and fill the incision with a force meat of bread-crumbs and minced salt pork, seasoning with lemon-juice, pepper, and minced parsley, and adding enough melted butter to make smooth. Cover, add enough boiling water to keep from burning, and bake, basting frequently.
              BAKED STURGEON—II

              Skin a large cut of sturgeon, parboil for fifteen minutes, drain, and cool. Rub with a marinade of oil and vinegar, cover, and bake with enough water to keep from burning. Serve with Caper Sauce.
              BAKED STURGEON—III

              Skin a six-pound cut of sturgeon and parboil for twenty minutes. Drain and put into a baking-pan on a layer of thinly sliced bacon. Add enough boiling water to keep from burning, and bake until done, basting often.
              BAKED STURGEON—IV

              Skin a six-pound cut of sturgeon, soak in salted water for an hour, drain, and parboil in fresh water. Make a stuffing of bread-crumbs, chopped salt pork, sweet herbs, and enough melted butter to make a smooth paste. Score the upper-side of the fish deeply and fill the gashes with the stuffing. Put in a buttered baking-pan with enough water to keep from burning, and bake for an hour, basting as required. Serve with Drawn-Butter Sauce, seasoned with capers and catsup.
              BAKED STURGEON—V

              Cover a buttered baking-pan with thin slices of salt pork. Sprinkle with chopped carrot, turnip, and onion, and lay a thick cut of sturgeon upon it. Season the fish with salt, pepper, and lemon-juice, and cover with thin slices of pork. Cook for ten minutes, then add one cupful of boiling water, and cook slowly, basting as required. Dredge with seasoned flour after each basting, and add more boiling water if necessary. After the fish has cooked for an hour, remove the pork, and drop it into the pan. Pour a wineglassful of Sherry over the fish, spread with butter, and dredge thickly with flour. Bake until the fish is a rich brown color. Take out the pork and add enough boiling water to the liquid in the pan to make the required quantity of sauce. Thicken with butter and flour cooked together, strain, and serve with the fish.
              STURGEON À LA CARDINAL

              Clean two pounds of sturgeon, bind into shape with tape, and put it into a buttered saucepan with acidulated water to cover. Add an onion, four cloves, a blade of mace, a sliced carrot, and a bunch of sweet herbs. Simmer gently until the fish is done and serve with Lobster Sauce.
              STURGEON À LA FRANÇAISE

              Skin and clean a five-pound cut of sturgeon, and tie into shape with strings. Put into a buttered saucepan with sliced carrots and onions, a bunch of parsley, three blades of mace, three cloves of garlic, and salt and pepper to season. Add red wine and white stock in equal parts to cover. Simmer until done, drain, and keep warm. Take enough of the strained liquid to make a sauce, and thicken with butter and flour cooked together. Take from the fire, add a tablespoonful of anchovy essence, a dash of paprika, two tablespoonfuls of butter, and the juice of a lemon. Pour over the fish and serve.
              STURGEON À LA NORMANDY

              Remove the skin from a five-pound cut of sturgeon, cover with thin slices of salt pork, and tie into shape with a string. Put into a saucepan with sliced vegetables, two tablespoonfuls of butter, one cupful of white wine, two cupfuls of white stock, a little oyster or mussel liquor, and salt and sweet herbs to season. Cover and cook slowly for an hour, basting with the liquid frequently. When done, drain the fish, and keep warm. Strain the liquid, skim off the fat, thicken with a tablespoonful each of butter and flour cooked together, take from the fire, add the yolks of four eggs beaten with the juice of a lemon, and two tablespoonfuls of butter in small bits. Take the pork off the sturgeon, pour the sauce over, and serve.
              STURGEON À LA RUSSE

              Soak two pounds of sturgeon in salted water to cover for ten or twelve hours. Drain and marinate in vinegar for an hour. Put it into a fish-kettle with boiling water to cover, adding two onions, a bunch of sweet herbs, and a little salt. When nearly done drain, dredge with flour, and brown in the oven, basting with melted butter. Bone and skin two anchovies and put them into a saucepan with a wineglassful of white wine, a small onion, a bit of lemon-peel, and a cupful of stock. Boil for five minutes, strain, thicken with flour and butter cooked together, take from the fire, add two tablespoonfuls of cream, and pour over the fish, or serve separately.
              STEWED STURGEON—I

              Marinate slices of sturgeon in vinegar for ten minutes. Drain, dry, dredge with flour, and fry brown in hot fat. Add enough veal stock to cover the fish, and a wineglassful of Madeira; cover and simmer for an hour. Add a tablespoonful of capers and serve.
              STEWED STURGEON—II

              Cut sturgeon steaks into small pieces and parboil for fifteen minutes. Drain, season with salt and pepper, and cook slowly in butter until done. Add one cupful of milk, bring to the boil, and add one tablespoonful of flour rubbed smooth in a little cold water. Cook until thick, stirring constantly, and serve.
              STURGEON STEAK—I

              Put a large sturgeon steak into a buttered baking-pan with salt, pepper, sliced onion, a bunch of parsley, and some sweet herbs. Add Claret and white stock to cover. Cover with a buttered paper and cook slowly until done. Drain and serve with any preferred sauce.
              STURGEON STEAK—II

              Cover a sturgeon steak with boiling water, let stand for five minutes, and drain. Marinate for five hours in melted butter, lemon-juice, and vinegar, seasoning with salt and pepper. Drain, dip in egg and crumbs, and fry in deep fat. Beat the yolks of two eggs, add a teaspoonful of made mustard and the marinade drained from the fish. Cook over hot water until thick, pour over the fish, and serve.
              GRILLED STURGEON

              Cut the sturgeon into slices an inch thick. Dip in flour, then into egg and crumbs, and broil, basting with oil as needed. Season with salt and pepper and serve with any preferred sauce.
              PANNED STURGEON

              Cut two pounds of sturgeon into squares, parboil, drain, and cool. Cook together one tablespoonful each of butter and flour, add two cupfuls of milk, and some of the liquid drained from the fish. Cook until thick, stirring constantly. Season with salt and pepper, pour over the fish and serve.
              PICKLED STURGEON

              Skin a six-pound cut of sturgeon and soak in cold water for half an hour. Drain, cover with boiling water, parboil for fifteen minutes, drain, and cool. Bring to the boil three pints of vinegar to which has been added a sliced onion, two bay-leaves, a dozen cloves, three blades of mace, a tablespoonful of mustard seed, a dozen pepper-corns, a small red pepper, and two tablespoonfuls of sugar. Boil for fifteen minutes, pour over the sturgeon, and let stand covered for two or three days before using.
              ROASTED STURGEON

              Clean and skin a six-pound cut of sturgeon, season with salt and pepper, and wrap in a large sheet of buttered paper with carrots and onions sliced, two bay-leaves, sprigs of chive and parsley, the juice of a lemon, and a tablespoonful of olive-oil. Tie up and bake for an hour in a moderate oven. Unwrap the paper, take out the vegetables, and serve with any preferred sauce.
              Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

              Comment


              • #8
                Nguyên Văn Bài Viết Của Hoaian76 View Post
                dzụ cá thì An tịt.. sợ xương.. sợ tanh..giống con gái ông dzị á ..đi vô shop cá là chỉ thở = miệng thôi.
                Hihi....thở bằng miệng có ngày...........hít nhầm con ruồi đó nhe HA.

                Nguyên Văn Bài Viết Của concua82 View Post
                Cua có cách khác nè Winh TE, nếu hôm nào được nhiều Winh xẻ cá ra bỏ xương giữa cắt làm 4/ 1con cá sau đó ướp muối, đường vừa ăn, hành khô, tỏi, ớt, ngũ vị hương (nếu có) phơi nắng (1 or 2 nắng lớn) sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên vàng ăn với cơm nóng ỏ cơm nguội đều ngon. Thử đi TE có thể sẽ có khẩu vị mới , chúc TE và gia đình ngon miệng
                Cách này hay đó Cua, thỉnh thoảng huynh cũng thèm cá khô lém đó.

                Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
                Hi Bác TE ,
                Mình chưa từng làm cá này , nhưng có tài liệu tặng bác nè...

                TWENTY-FIVE WAYS TO COOK STURGEON
                BOILED STURGEON—I

                .
                Cám ơn bác Na, học xong 25 món trên này TE mở nhà hàng được gùi.

                Thân
                TE

                Comment


                • #9
                  Anh TE ui !!! Bụi biết con cá Sturgeon này á ... được en từ nhỏ tới nhớn mờ ... hihihi ... bố của Bụi là cao thủ ... câu cá này á ... lúc trước bố Bụi & mí ông bạn già có tàu nhỏ , có đồ nghề đi câu đàng hoàng á ... bố Bụi mê câu cá này lém , his hobby á ... câu về thì thích đem chia cho mọi người ăn phụ dùm nữa ... sau này nghe bố nói thì loại cá này bên Bụi hình như sắp bị mất giống đi cho nên tụi chính phủ cấm hong cho câu nữa , nếu có câu thì chỉ cho câu chơi thui , câu xong phải thả xuống , hong cho bắt dzìa ăn , nếu hong nó sẽ phạt tiền rất nặng á ... cho nên bố Bụi cũng gát ... cần câu dzìa hưu luôn and hít được ăn nó nữa đó .... Bụi hong thích ăn cá vì cũng như sis HA sợ nghe mùi fishy but Bụi chỉ ăn mỗi cá này của bố câu thui á .. nghe mẹ nói cá này làm hơi cực há anh TE ... vì lớp da nó dầy , nhờn nhiều nữa , phải làm thật sạch á , hong thui lúc ăn nó sẽ tanh lém ... but mẹ Bụi nấu xong hong bao giờ có mùi tanh hít đó ... Bụi nhớ thường thì mẹ Bụi làm cá này nấu canh chua or canh mặn , or steam nó lên , mỡ hành , gói bánh tráng , bún chấm dzí mắm tôm or mắm .. blah blah gì đó ... hihihi Bụi hõng có en mém , Bụi thích chấm dzí hoysin sauce ( tương ăn gỏi cuốn đó ) ... and làm BBQ cũng ngon lém á anh TE ... đem chiên cũng ngon nữa ... kho cũng not bad ... but kho kiểu người Huế cho thật cay đó thì đỡ nghe mùi cá hơn

                  Nhìn thí cí hình anh TE chụp con cá dzí bé gái làm Bụi nhớ lúc trước bố Bụi mỗi lần câu xong được con cá nào cũng bắt Bụi đứng kế bên chụp hình để đo hít á .. hihihi ... Bụi cũng sợ nhất đứng gần con cá á but phải ráng chịu để Bố chụp hong thui bị la ... cho nên hình chụp lúc nào ra cũng như mếu dzị á

                  Comment


                  • #10
                    Nguyên Văn Bài Viết Của Bụi Đời Con View Post
                    Anh TE ui !!! Bụi biết con cá Sturgeon này á ... được en từ nhỏ tới nhớn mờ ... hihihi ... bố của Bụi là cao thủ ... câu cá này á ... lúc trước bố Bụi & mí ông bạn già có tàu nhỏ , có đồ nghề đi câu đàng hoàng á ... bố Bụi mê câu cá này lém , his hobby á ... câu về thì thích đem chia cho mọi người ăn phụ dùm nữa ... sau này nghe bố nói thì loại cá này bên Bụi hình như sắp bị mất giống đi cho nên tụi chính phủ cấm hong cho câu nữa , nếu có câu thì chỉ cho câu chơi thui , câu xong phải thả xuống , hong cho bắt dzìa ăn , nếu hong nó sẽ phạt tiền rất nặng á ... cho nên bố Bụi cũng gát ... cần câu dzìa hưu luôn and hít được ăn nó nữa đó .... Bụi hong thích ăn cá vì cũng như sis HA sợ nghe mùi fishy but Bụi chỉ ăn mỗi cá này của bố câu thui á .. nghe mẹ nói cá này làm hơi cực há anh TE ... vì lớp da nó dầy , nhờn nhiều nữa , phải làm thật sạch á , hong thui lúc ăn nó sẽ tanh lém ... but mẹ Bụi nấu xong hong bao giờ có mùi tanh hít đó ... Bụi nhớ thường thì mẹ Bụi làm cá này nấu canh chua or canh mặn , or steam nó lên , mỡ hành , gói bánh tráng , bún chấm dzí mắm tôm or mắm .. blah blah gì đó ... hihihi Bụi hõng có en mém , Bụi thích chấm dzí hoysin sauce ( tương ăn gỏi cuốn đó ) ... and làm BBQ cũng ngon lém á anh TE ... đem chiên cũng ngon nữa ... kho cũng not bad ... but kho kiểu người Huế cho thật cay đó thì đỡ nghe mùi cá hơn

                    Nhìn thí cí hình anh TE chụp con cá dzí bé gái làm Bụi nhớ lúc trước bố Bụi mỗi lần câu xong được con cá nào cũng bắt Bụi đứng kế bên chụp hình để đo hít á .. hihihi ... Bụi cũng sợ nhất đứng gần con cá á but phải ráng chịu để Bố chụp hong thui bị la ... cho nên hình chụp lúc nào ra cũng như mếu dzị á

                    Khi nào rãnh qua Cà na chơi, sư phọ sẽ rủ bố Bụi đi câu 1 chuyến
                    "Life is like a river, let it flow.
                    Cuộc đời giống như một dòng sông. Cứ để nó trôi."

                    Comment


                    • #11
                      Nguyên Văn Bài Viết Của Hiệp Khách View Post
                      Khi nào rãnh qua Cà na chơi, sư phọ sẽ rủ bố Bụi đi câu 1 chuyến
                      Sư phọ tính rũ my bố đi câu con ... gì dzạ

                      Comment


                      • #12
                        Thì có con gì ngoài biển thì câu con đó. Sợ daddy đi chung với sư phọ sao
                        "Life is like a river, let it flow.
                        Cuộc đời giống như một dòng sông. Cứ để nó trôi."

                        Comment


                        • #13
                          Chào Bụi, cám ơn Bụi đã chia sẽ cách nấu cá nha.
                          Huynh ở vùng vịnh CA, còn Bụi nói họ đã cấm câu cá Sturgeon ở đâu vậy? Lâu quá rồi huynh không đi câu cá nên chẳng biết ở CA có thay đổi luật ko nữa. Nếu họ cấm thì đành đi China town câu thui
                          Chúc Bụi cuối tuần

                          Comment


                          • #14
                            Nguyên Văn Bài Viết Của Hiệp Khách View Post
                            Thì có con gì ngoài biển thì câu con đó. Sợ daddy đi chung với sư phọ sao
                            Ngoài biển có nhiều .. con lém , hõng phải con nào cũng .. câu được đâu nàh ... hõng phải sợ cho daddy mờ sợ cho sư phọ thui á

                            Nguyên Văn Bài Viết Của The eye View Post
                            Chào Bụi, cám ơn Bụi đã chia sẽ cách nấu cá nha.
                            Huynh ở vùng vịnh CA, còn Bụi nói họ đã cấm câu cá Sturgeon ở đâu vậy? Lâu quá rồi huynh không đi câu cá nên chẳng biết ở CA có thay đổi luật ko nữa. Nếu họ cấm thì đành đi China town câu thui

                            Chúc Bụi cuối tuần
                            Dzạ Bụi ở vùng dzịnh Cà Na á anh TE ... dzị chắc anh ở cuối dzịnh , Bụi ở đầu dzịnh gòi ... nên bên anh hõng có cấm á ... dzị anh hong cần lo ... câu ở Chinatown hõng có fresh & ngon bằng chính cần câu mình bắt lên hén anh

                            Chúc anh TE cuối tuần ăn cá Sturgeon thật ngon nha ... nhớ en dùm Bụi mí miếng hén

                            Comment

                            Working...
                            X