Ở Bạc Liêu, bún nước lèo được bán khắp nơi từ những gánh hàng rong cho đến những quán ăn gia truyền nổi tiếng; và có thể thưởng thức món ăn này vào nhiều thời điểm trong ngày: ăn sáng, ăn xế, ăn tối hay ăn khuya, nhưng không gì bằng vào buổi chiều trời mát, sau khi xong việc bè bạn rủ nhau đi ăn tô bún nước lèo.
Tô bún nước lèo thơm ngon
Mắm, cá lóc, tôm đất – những nguyên liệu chính của bún nước lèo
Vào ngày lễ lớn, nhất là những ngày tết ở Bạc Liêu quê tôi, tại các hội chợ, các sân khấu cải lương, hát đình…, nói chung ở những nơi mọi người tập trung vui chơi luôn có mấy gánh bún nước lèo để khách du xuân sau khi mỏi chân ghé lại xì xụp một tô mà thấy đời sao đẹp quá! Nhớ hồi cuộc sống còn nhiều khó khăn, buổi sáng cô giáo tôi phải giữ nghề giáo bằng gánh bún nước lèo bán ngoài chợ Bạc Liêu, mỗi lần ghé gánh hàng của cô lần nào tôi cũng được ăn bún nước lèo đến no căng. Chòm xóm láng giềng nhà này nấu nồi bún hay nồi chè cũng mang biếu mấy nhà bên cạnh, cuộc sống tuy nghèo nhưng thơm thảo.“Về Bạc Liêu đừng quên món bún nước lèo” – tôi luôn dặn bạn bè thế khi họ có dịp về với vùng đất của Bạch Công tử; nơi nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã khai sinh bài Dạ cổ hoài lang bất hủ…
SuuTam