1 - Nguyên liệu :
1 kg cà pháo tươi, ngon, mới, không quá non hoặc quá già, trái có kích cỡ gần bằng nhau.
3 củ tỏi.
10 quả ớt.
1 nhánh gừng.
Một ít muối, đường.
Dụng cụ: Nồi, tô, muỗng, hộp đựng thực phẩm, ...
2 - Cách muôi :
Bước 1: Phơi cá pháo héo trong 2 tiếng
Để cà pháo giòn, khi mua về bạn đem phơi ngoài nắng tầm 2 tiếng để cà pháo héo, sau đó cắt bỏ cuống và ngâm trong nước pha muối để đào thải hết chất độc
Sau đó, rửa sạch cà pháo với nước, để qua rổ cho ráo. Tỏi lột vỏ, đập dập, ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát nhỏ, gừng bỏ phần vỏ, cắt lát
Bước 2: Pha hỗn hợp nước muối cà pháo
Đặt nồi lên bếp và đổ 1 lít nước sạch vào, thêm 3 muỗng muối, 1 muỗng đường, đun hỗn hợp này đến sôi thì tắt bếp, đợi cho nguội, còn khoảng 30 độ C, rờ tay vào ấm ấm nhẹ, thì thích hợp để dùng muối cà pháo.
Trường hợp, bạn muốn cà nhanh chua thì thêm 1 muỗng nước mắm vào dung dịch này.
Bước 3: Phủ muối, tỏi và cà pháo vào hủ.
Lấy 1 hũ thủy tinh hoặc hũ bằng sứ, sành để đựng cà pháo. Trước tiên, bạn cần rải 1 lớp muối, tỏi đập dập xuống dưới đáy hũ rồi xếp 1 lớp cà lên, sau lại 1 lớp muối, tỏi rồi tới 1 lớp cà, xếp cho đến khi hết cà thì đổ dung dịch nước đã nấu trước đó vào hũ, sao cho nước ngập hết mặt cà.
Sau đó, bạn cho muối, gừng, ớt đã chuẩn bị rải lên trên cùng. Sử dụng 1 túi nước, đĩa nhỏ hay các que bằng tre nhỏ để đè cho cà không nổi lên trên mặt nước. Cuối cùng bạn đậy nắp hũ lại.
Muối khoảng 2-3 ngày thì độ chua của cà pháo đã đạt chuẩn, vừa ăn, bạn có thể lấy ra và ăn cùng nước mắm ớt tỏi, mắm ruốc, mắm tôm. Lưu ý là bạn chỉ nên muối khoảng 1 kg cà pháo, không nên muối quá nhiều, ăn không kịp, để lâu nước cà nổi váng trắng, ăn cà pháo lúc này không còn ngon nữa.
AM