Sách Lĩnh Nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông ghi nhận: “Dương nhục tục gọi là thịt dê. Nóng nhiều, ngọt đắng, ích tâm tỳ. Bổ hư lao lạnh, trừ kinh giản, phong, đầu choáng, lưng đau, dương nuy (liệt dương)”.
Thịt dê thường được người dân miền sông nước Tây Nam bộ chế biến thành các món: tái dê, lẩu dê, dê hầm, dê nướng… cùng nhiều cách nấu nướng khác với thịt con vật được đưa vào ca dao: Thế gian ba sự không chừa/ Rượu nồng, dê béo, gái vừa đương tơ. Dê xào lăn
Dê xào lăn
Để chuẩn bị món dê xào lăn, lấy trái khóm đã gọt sạch bằm nhuyễn, vắt lấy nước cốt; củ hành lớn lột vỏ, cắt múi cau; sả rửa sạch, bằm nhỏ phần gốc, phần thân đập dập rồi cắt khúc; gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ; tỏi lột vỏ, bằm nhỏ. Thêm ít tía tô, rửa sạch xắt nhỏ. Dê xào lăn
Thịt dê còn dính da, lọc bỏ xương, xắt thành những miếng mỏng, bóp cùng hỗn hợp muối, gừng, rượu rồi chần qua nước đun sôi có pha chút giấm.
Vớt thịt dê ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp với nước cốt khóm, bột cà ri, bột ngọt và một nửa phần tỏi, gừng, sả đã chuẩn bị. Bắc chảo nóng cho dầu ăn vào, phần gừng, tỏi, sả còn lại phi cho thơm rồi cho thịt dê vào xào.
Trước khi bắc chảo xuống, cho hành củ vào xào cùng thịt dê cho chín tới. Nhắc chảo xuống, nêm lá tía tô đảo đều là xong. Thịt dê múc ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang đâm nhỏ, ăn nóng với ít muối tiêu chanh để chấm.
Cà ri dê
Chuẩn bị hành, tỏi, gừng giống như cách làm dê xào lăn, nhưng không dùng nước cốt khóm mà thay bằng khoai tây hoặc khoai lang xắt miếng nhỏ.
Thịt dê lọc bỏ xương, xắt miếng vuông, cũng khử mùi với nước đun pha chút giấm, xong rửa thịt lại, để ráo, ướp với nửa lượng hành, gừng, tỏi, chút bột ngọt, tiêu cùng bột cà ri cho thấm. Bắc chảo dầu chiên sơ khoai rồi vớt ra.
Cũng phi hành, gừng, tỏi, sả cho thơm rồi trút thịt dê đã ướp vào xào săn lại. Kế tiếp đổ ít nước dừa vào hầm cho đến khi thịt chín mềm thì cho khoai (có thể thêm ít sữa hộp vào). Tiếp tục hầm cho đến khi khoai chín mới cho nước cốt dừa pha bột cà ri vào nồi. Chờ nước sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn. Cà ri dê ăn với bánh mì hay cơm đều rất ngon.
Dê nướng chao
Thịt dê làm sạch khử mùi, để ráo rồi xắt miếng vừa ăn rồi ướp với cái chao và nước chao hòa chung, thêm chút đường, bột ngọt. Bếp than rực hồng, sắp thịt lên vỉ nướng, trở đều cho đến khi thịt vàng ươm.
Dê nướng chao ăn kèm với chuối chát, khế chua, tía tô, húng cây…, hoặc cuốn thịt nướng với bánh tráng. Cũng có khi người ta nướng kèm cà tím, đậu bắp hay để nguyên củ tỏi để ăn với thịt. Nước chấm cũng là nước chao thêm ít cái tán nhuyễn, pha đường, ớt… Một dị bản độc đáo của món ăn này là vú dê nướng chao. Bộ phận của loài dê cái có vị béo ngậy, tạo cho món ăn thêm đậm đà, đặc trưng khó quên.
Chúc các bạn ngon miệng...
ST
Thịt dê thường được người dân miền sông nước Tây Nam bộ chế biến thành các món: tái dê, lẩu dê, dê hầm, dê nướng… cùng nhiều cách nấu nướng khác với thịt con vật được đưa vào ca dao: Thế gian ba sự không chừa/ Rượu nồng, dê béo, gái vừa đương tơ. Dê xào lăn
Dê xào lăn
Để chuẩn bị món dê xào lăn, lấy trái khóm đã gọt sạch bằm nhuyễn, vắt lấy nước cốt; củ hành lớn lột vỏ, cắt múi cau; sả rửa sạch, bằm nhỏ phần gốc, phần thân đập dập rồi cắt khúc; gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ; tỏi lột vỏ, bằm nhỏ. Thêm ít tía tô, rửa sạch xắt nhỏ. Dê xào lăn
Thịt dê còn dính da, lọc bỏ xương, xắt thành những miếng mỏng, bóp cùng hỗn hợp muối, gừng, rượu rồi chần qua nước đun sôi có pha chút giấm.
Vớt thịt dê ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp với nước cốt khóm, bột cà ri, bột ngọt và một nửa phần tỏi, gừng, sả đã chuẩn bị. Bắc chảo nóng cho dầu ăn vào, phần gừng, tỏi, sả còn lại phi cho thơm rồi cho thịt dê vào xào.
Trước khi bắc chảo xuống, cho hành củ vào xào cùng thịt dê cho chín tới. Nhắc chảo xuống, nêm lá tía tô đảo đều là xong. Thịt dê múc ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang đâm nhỏ, ăn nóng với ít muối tiêu chanh để chấm.
Cà ri dê
Chuẩn bị hành, tỏi, gừng giống như cách làm dê xào lăn, nhưng không dùng nước cốt khóm mà thay bằng khoai tây hoặc khoai lang xắt miếng nhỏ.
Thịt dê lọc bỏ xương, xắt miếng vuông, cũng khử mùi với nước đun pha chút giấm, xong rửa thịt lại, để ráo, ướp với nửa lượng hành, gừng, tỏi, chút bột ngọt, tiêu cùng bột cà ri cho thấm. Bắc chảo dầu chiên sơ khoai rồi vớt ra.
Cũng phi hành, gừng, tỏi, sả cho thơm rồi trút thịt dê đã ướp vào xào săn lại. Kế tiếp đổ ít nước dừa vào hầm cho đến khi thịt chín mềm thì cho khoai (có thể thêm ít sữa hộp vào). Tiếp tục hầm cho đến khi khoai chín mới cho nước cốt dừa pha bột cà ri vào nồi. Chờ nước sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn. Cà ri dê ăn với bánh mì hay cơm đều rất ngon.
Dê nướng chao
Thịt dê làm sạch khử mùi, để ráo rồi xắt miếng vừa ăn rồi ướp với cái chao và nước chao hòa chung, thêm chút đường, bột ngọt. Bếp than rực hồng, sắp thịt lên vỉ nướng, trở đều cho đến khi thịt vàng ươm.
Dê nướng chao ăn kèm với chuối chát, khế chua, tía tô, húng cây…, hoặc cuốn thịt nướng với bánh tráng. Cũng có khi người ta nướng kèm cà tím, đậu bắp hay để nguyên củ tỏi để ăn với thịt. Nước chấm cũng là nước chao thêm ít cái tán nhuyễn, pha đường, ớt… Một dị bản độc đáo của món ăn này là vú dê nướng chao. Bộ phận của loài dê cái có vị béo ngậy, tạo cho món ăn thêm đậm đà, đặc trưng khó quên.
Chúc các bạn ngon miệng...
ST
Comment