N é t Ẩ m T h ự c Đ a D ạ n g của M i ề n N a m
Nếu như ẩm thực miền Bắc tinh tế và cầu kỳ, miền Trung thanh đạm thì ẩm thực miền Nam lại đơn giản mà đậm đà, hệt như cách sống giản đơn – chân chất nhưng nghĩa tình của người dân nơi đây vậy.
Khác với món ăn miền Bắc thường hơi mặn, miền Trung cay nồng, người dân Nam Bộ chủ yếu ăn ngọt và thích vị ngọt, nơi đây cũng chính là xuất xứ của rất nhiều những món chè ngon nổi tiếng như chè bà ba, chè đậu, chè bắp… Nói như vậy không có nghĩa là người miền Nam chỉ ăn ngọt, mà vị của họ thường rất đặc biệt, thường là “tới bến”, mặn thì phải mặn quéo, cay thì phải cay xè, đắng phải đắng chát, chua cho nhăn mặt, ngọt ngây, ngọt gắt, béo ngậy, còn nóng thì phải “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”.
Ẩm thực Nam Bộ còn đặc sắc ở chỗ nó được tạo ra từ hương vị ngọt ngào riêng bởi hơi đất miệt vườn mênh mông, vị ngọt sông rạch dâng tràn mùa lũ. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này. Thử nếm món lẩu bông, lẩu cá kèo, hay các món gỏi cuốn sẽ thấy hoa mắt bởi cơ man các loại bông, loại lá chen nhau nở rộ trên bàn ăn.
Nào là kèo nèo, rau đắng, cải tím, bông súng, điên điển, so đũa, bông hẹ… đủ vị chua, chát, ngọt, bùi trên rừng dưới nước. Ẩm thực Nam Bộ còn nổi tiếng với cách biến hóa linh hoạt trong chế biến. Vậy nên mới có món gà nướng đất sét, cá lóc nướng trui dân dã vô cùng. Cần gì phải gia vị tẩm ướp cầu kỳ, những món ăn có thể nổi lửa ngay bên bờ ruộng, đánh chén giữa cái gió đồng hiu hiu mát rượi.
Nam Bộ với lẩu cá kèo, lẩu bông thanh đạm, gà nướng sầu riêng, gỏi cuốn tôm thịt, xôi chiên phồng, hủ tiếu Nam Vang… ngày càng được vinh danh trên thế giới. Giữa Hà Thành tấp nập, nó cũng đang trở thành xu hướng mới cho những thực khách muốn khám phá những nét mới lạ trong cái nôi ẩm thực truyền thống Việt.Ăn món Nam Bộ, hiểu tình người Nam Bộ, những nét Sài Thành đáng yêu vẫn đang nở rộ đầy sức sống giữa lòng người Hà Nội bằng con đường ẩm thực đầy độc đáo và lôi cuốn.
Chè sầu riêng là món ăn “hổng ai hổng biết” ở Nam Bộ
Chè bà ba
Lẩu bông miền Tây
Gà nướng đất sét
Cá lóc nướng trui
Gà nướng sầu riêng
Xôi chiên phồng
Gỏi cuốn tôm thịt
Hủ Tiếu Nam Vang
Bánh xèo
Bún mắm
Chuột đồng khìa nước dừa
Cá kèo kho tộ
(Theo Dân Việt)