Các món Huế nổi tiếng như cơm hến, bún bò giò heo, nem Huế, tôm chua, mè xửng hay các loại bánh khoái, bánh nậm, bánh bèo, bánh ướt, các loại chè… đều thể hiện một triết lý sống của người Huế: “Nghèo mà sang”.
Nói cách khác, triết lý ẩm thực Huế là nghệ thuật làm cho các thực phẩm bình dân hàng ngày trở thành những món ăn nổi tiếng, quyến rũ với du khách bốn phương.
1. Bún bò Huế
Bún bò gắn với tên Huế đủ để nói lên nét đặc trưng của món ăn này đối với vùng đất cố đô. Nước dùng của bún bò được hầm từ xương bò, cho thêm một ít chả heo hay chả bò. Người ta còn cho vào một ít mắm ruốc, tạo nên một hương vị rất riêng. Thịt bò thái mỏng, một miếng giò heo, ăn kèm với tiết luộc, rau sống, bắp chuối… bún sợi to và nhất là đừng quên một thìa ớt.
Không cay thì không gọi là bún bò Huế. Trong sân Hội Nhà báo, gần trường Hai Bà Trưng và Quốc Học có một hàng bún bò rất đông khách mỗi buổi sáng. Ngoài ra, bạn có thể ăn bún bò ở các phố như Lý Thường Kiệt, Nguyễn Công Trứ…
2. Cơm hến
Đây là món ăn mà bất cứ ai khi đến Huế đều muốn thưởng thức cho bằng được. Thành phần đơn giản, nhưng ẩn chứa bên trong là sự tinh tế đến mức cầu kỳ của người Huế, chính điều đó đã tạo cho món ăn sức hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.
Được pha trộn từ nhiều nguyên liệu nên tô cơm hến vừa thơm hương các loại rau, vừa có vị ngọt của hến lại vừa đậm đà của mắm ruốc. Bên cạnh đó cơm hến lại rất cay, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.
3. Bún hến
Bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân vùng cồn Hến ven sông Hương xưa. Một tô bún hến đầy đủ gồm bún, hến xào, ớt tương, ớt tươi, nước ruốc, dầu mỡ, rau thơm, bắp chuối được thái mỏng và da heo rán phồng. Bên cạnh là tô nước hến và một khay gia vị để khách có thể tự nêm nếm.
4. Bánh canh Nam phổ
Bánh canh của người Nam Phổ (huyện Phú Vang) nấu không giống với cách ở vùng khác, nhờ một bí quyết gia truyền. Để có những sợi bánh canh có mùi vị thơm ngon, người nấu phải chọn loại gạo đặc biệt, để ra sợi bánh mềm mà không nát, vừa thơm lại vừa khác biệt.
Nước dùng cho bánh canh được làm từ cua, thịt nạc xay, tôm, sườn heo, chả, cùng với bí quyết riêng tạo cho bánh canh Nam Phổ có hương vị rất đặc trưng. Đó là màu vàng của gạch cua và tôm sền sệt, quánh lại trông thật hấp dẫn. Bánh canh Nam Phổ thường không có cửa hàng cố định mà chỉ bán ở các gánh hàng rong. Mỗi bát không quá 20.000 đồng.
5. Nem lụi
Những chiếc nem lụi thường được được nướng vàng ươm, thơm phức trên bếp than hồng, ăn kèm với các loại rau sống thơm mát, chấm với nước lèo đặc biệt làm “ngẩn ngơ” lòng bao thực khách.
Nem lụi được chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính. Sau đó, người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp than. Mới thưởng hương thịt thơm nức tỏa ra trên từng chiếc đũa tre đã khiến lòng người không khỏi xao xuyến. Ấy chính là nét hấp dẫn đầu tiên mà món nem lụi đem lại.
6. Ốc Nam giao
Hầu hết các món ăn ở Huế đều có vị cay. Nhưng cay đến… điếc tai mà vẫn mê thì phải nói đến ốc Nam Giao với bát nước chấm đỏ rực.
Không giống ốc ở những nơi khác, ốc Nam Giao có đầy đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng. Một chút cay của tiêu, ớt; một chút nồng và thơm của gừng sả; một chút mặn mà của nước mắm và một chút ngọt tiết ra từ thịt ốc… Tất cả làm nên một món ăn vừa ngon vừa thơm mà chỉ cần người phục vụ vừa mới bưng ra là thực khách bị quyến rũ ngay.
7. Bánh khoái
Trong những món ăn “đặc” Huế, chiếc bánh khoái là minh chứng cho một vẻ đẹp tự thân của món ăn. Vẻ đẹp ấy đến từ nguyên vật liệu tươi ngon và tài kết hợp, sắp xếp khéo léo của người đầu bếp. Đó mới là vẻ đẹp đích thực của ẩm thực Huế.
Bánh khoái của Huế thường ăn kèm với thịt nướng, nước chấm là nước lèo gồm tương, gan, đậu phọng.
Các loại rau ăn kèm với bánh xèo rất đa dạng gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, lá cơm nguội non…
8. Bánh lọc
Ở Huế có một món bánh không cầu kỳ, rất dân dã và rẻ tiền nhưng ai đã 1 lần thưởng thức mới thấy hết mùi vị rất đặc sắc của nó.
Bánh bột lọc nho nhỏ, trong suốt phô bày con tôm và lát thịt đỏ au ăn với trái ớt xanh, cay vô kể nhưng cứ bắt người ta phải nhớ.
9. Bánh bèo
Ai đã một lần đến thăm sông Hương đều không thể quên món bánh bèo tôm chấy – món bánh giản dị nhưng gói trọn tình cảm của người dân xứ Huế mộng mơ.
Miếng bột mỏng mảnh, trắng ngần đựng trong từng chén nhỏ như những cánh bèo thanh cao, tô điểm nhụy hồng tôm chấy phi mỡ hành, bánh mì xắt nhỏ rán giòn. Hương vị món bánh tăng thêm phần thơm ngon nhờ nước chấm được pha từ nước luộc tôm tươi hòa thêm nước mắm, đường, tỏi, ớt.
Vị dẻo của bột, vị thơm của nhân tôm chấy và nước mắm đặc sản vừa có vị ngọt vừa béo ngậy vừa thơm cay tạo nên vị rất riêng cho món bánh.
10. Các món chè
Nếu có dịp đến Huế vào mùa hè bạn sẽ có dịp thưởng thức các món chè Huế cực hấp dẫn, những món chè huế ngon không chỉ giúp du khách giải nhiệt mùa hè mà còn mang đậm phong cách ẩm thực tinh tế của người dân nơi đây. Mỗi loại chè có một hương vị, một dấu ấn riêng cũng giống như nét tinh tế, cầu kỳ như chính con người xứ Huế.
Có thể kể ra 36 loại chè khác nhau, đủ sức hấp dẫn trong buổi tối mùa hè nóng nực đi dạo mát hai bên bờ sông Hương. Món chè nào cũng đem tới cho ta sự thích thú đặc biệt.
Có những loại chè thanh cao mà cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau… Một số chè bình dân như: chè bắp, chè trôi nước, chè kê, chè khoai sọ, chè đậu ván, chè bột lọc, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè khoai môn, chè khoai mài, chè hột é…
Theo 2sky.vn
Nói cách khác, triết lý ẩm thực Huế là nghệ thuật làm cho các thực phẩm bình dân hàng ngày trở thành những món ăn nổi tiếng, quyến rũ với du khách bốn phương.
1. Bún bò Huế
Bún bò gắn với tên Huế đủ để nói lên nét đặc trưng của món ăn này đối với vùng đất cố đô. Nước dùng của bún bò được hầm từ xương bò, cho thêm một ít chả heo hay chả bò. Người ta còn cho vào một ít mắm ruốc, tạo nên một hương vị rất riêng. Thịt bò thái mỏng, một miếng giò heo, ăn kèm với tiết luộc, rau sống, bắp chuối… bún sợi to và nhất là đừng quên một thìa ớt.
Không cay thì không gọi là bún bò Huế. Trong sân Hội Nhà báo, gần trường Hai Bà Trưng và Quốc Học có một hàng bún bò rất đông khách mỗi buổi sáng. Ngoài ra, bạn có thể ăn bún bò ở các phố như Lý Thường Kiệt, Nguyễn Công Trứ…
2. Cơm hến
Đây là món ăn mà bất cứ ai khi đến Huế đều muốn thưởng thức cho bằng được. Thành phần đơn giản, nhưng ẩn chứa bên trong là sự tinh tế đến mức cầu kỳ của người Huế, chính điều đó đã tạo cho món ăn sức hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.
Được pha trộn từ nhiều nguyên liệu nên tô cơm hến vừa thơm hương các loại rau, vừa có vị ngọt của hến lại vừa đậm đà của mắm ruốc. Bên cạnh đó cơm hến lại rất cay, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.
3. Bún hến
Bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân vùng cồn Hến ven sông Hương xưa. Một tô bún hến đầy đủ gồm bún, hến xào, ớt tương, ớt tươi, nước ruốc, dầu mỡ, rau thơm, bắp chuối được thái mỏng và da heo rán phồng. Bên cạnh là tô nước hến và một khay gia vị để khách có thể tự nêm nếm.
4. Bánh canh Nam phổ
Bánh canh của người Nam Phổ (huyện Phú Vang) nấu không giống với cách ở vùng khác, nhờ một bí quyết gia truyền. Để có những sợi bánh canh có mùi vị thơm ngon, người nấu phải chọn loại gạo đặc biệt, để ra sợi bánh mềm mà không nát, vừa thơm lại vừa khác biệt.
Nước dùng cho bánh canh được làm từ cua, thịt nạc xay, tôm, sườn heo, chả, cùng với bí quyết riêng tạo cho bánh canh Nam Phổ có hương vị rất đặc trưng. Đó là màu vàng của gạch cua và tôm sền sệt, quánh lại trông thật hấp dẫn. Bánh canh Nam Phổ thường không có cửa hàng cố định mà chỉ bán ở các gánh hàng rong. Mỗi bát không quá 20.000 đồng.
5. Nem lụi
Những chiếc nem lụi thường được được nướng vàng ươm, thơm phức trên bếp than hồng, ăn kèm với các loại rau sống thơm mát, chấm với nước lèo đặc biệt làm “ngẩn ngơ” lòng bao thực khách.
Nem lụi được chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính. Sau đó, người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp than. Mới thưởng hương thịt thơm nức tỏa ra trên từng chiếc đũa tre đã khiến lòng người không khỏi xao xuyến. Ấy chính là nét hấp dẫn đầu tiên mà món nem lụi đem lại.
6. Ốc Nam giao
Hầu hết các món ăn ở Huế đều có vị cay. Nhưng cay đến… điếc tai mà vẫn mê thì phải nói đến ốc Nam Giao với bát nước chấm đỏ rực.
Không giống ốc ở những nơi khác, ốc Nam Giao có đầy đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng. Một chút cay của tiêu, ớt; một chút nồng và thơm của gừng sả; một chút mặn mà của nước mắm và một chút ngọt tiết ra từ thịt ốc… Tất cả làm nên một món ăn vừa ngon vừa thơm mà chỉ cần người phục vụ vừa mới bưng ra là thực khách bị quyến rũ ngay.
7. Bánh khoái
Trong những món ăn “đặc” Huế, chiếc bánh khoái là minh chứng cho một vẻ đẹp tự thân của món ăn. Vẻ đẹp ấy đến từ nguyên vật liệu tươi ngon và tài kết hợp, sắp xếp khéo léo của người đầu bếp. Đó mới là vẻ đẹp đích thực của ẩm thực Huế.
Bánh khoái của Huế thường ăn kèm với thịt nướng, nước chấm là nước lèo gồm tương, gan, đậu phọng.
Các loại rau ăn kèm với bánh xèo rất đa dạng gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, lá cơm nguội non…
8. Bánh lọc
Ở Huế có một món bánh không cầu kỳ, rất dân dã và rẻ tiền nhưng ai đã 1 lần thưởng thức mới thấy hết mùi vị rất đặc sắc của nó.
Bánh bột lọc nho nhỏ, trong suốt phô bày con tôm và lát thịt đỏ au ăn với trái ớt xanh, cay vô kể nhưng cứ bắt người ta phải nhớ.
9. Bánh bèo
Ai đã một lần đến thăm sông Hương đều không thể quên món bánh bèo tôm chấy – món bánh giản dị nhưng gói trọn tình cảm của người dân xứ Huế mộng mơ.
Miếng bột mỏng mảnh, trắng ngần đựng trong từng chén nhỏ như những cánh bèo thanh cao, tô điểm nhụy hồng tôm chấy phi mỡ hành, bánh mì xắt nhỏ rán giòn. Hương vị món bánh tăng thêm phần thơm ngon nhờ nước chấm được pha từ nước luộc tôm tươi hòa thêm nước mắm, đường, tỏi, ớt.
Vị dẻo của bột, vị thơm của nhân tôm chấy và nước mắm đặc sản vừa có vị ngọt vừa béo ngậy vừa thơm cay tạo nên vị rất riêng cho món bánh.
10. Các món chè
Nếu có dịp đến Huế vào mùa hè bạn sẽ có dịp thưởng thức các món chè Huế cực hấp dẫn, những món chè huế ngon không chỉ giúp du khách giải nhiệt mùa hè mà còn mang đậm phong cách ẩm thực tinh tế của người dân nơi đây. Mỗi loại chè có một hương vị, một dấu ấn riêng cũng giống như nét tinh tế, cầu kỳ như chính con người xứ Huế.
Có thể kể ra 36 loại chè khác nhau, đủ sức hấp dẫn trong buổi tối mùa hè nóng nực đi dạo mát hai bên bờ sông Hương. Món chè nào cũng đem tới cho ta sự thích thú đặc biệt.
Có những loại chè thanh cao mà cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau… Một số chè bình dân như: chè bắp, chè trôi nước, chè kê, chè khoai sọ, chè đậu ván, chè bột lọc, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè khoai môn, chè khoai mài, chè hột é…
Theo 2sky.vn