Ăn vịt úp thau - nhớ lâu đến già
Lần đầu tiên được ăn món vịt úp thau là khi tôi 6 tuổi. Kí ức của một đứa trẻ tuổi ấy sẽ không còn nhiều, nhưng dư vị của món ăn quê hương độc đáo này thì chẳng khi nào tôi có thể quên được.
Có thể không quá lời khi nói rằng, trong cuộc sống xô bồ hiện tại, nhiều khi chỉ cần một món ăn ngon cũng khiến người ta dậy lên cảm xúc muốn hưởng thụ cuộc sống này trọn vẹn và đủ đầy hơn. Giống như tôi ngày còn bé, cảm giác thật hạnh phúc biết bao khi chờ tới được thời khắc cắn ngập răng miếng vịt úp thau ngọt mềm, thơm phức mùi lá móc mật.
Vịt úp thau, tên món ăn đã cảm giác “rõ như ban ngày” cả về nguyên liệu chính lẫn cách làm. Tuy nhiên để chế biến được món vịt tưởng chừng như đơn giản này lại là cả quá trình công phu và khéo léo của người đầu bếp.
Xong những bước cơ bản trên, mới là lúc bọn trẻ thích thú nhất khi được tha lôi liểng kiểng từ thau tới mâm đã được rửa sạch sẽ cho người lớn chế biến món vịt. Lúc này, những con vịt đã ngấm gia vị được đặt trên mâm, sau đó dùng thau nhôm úp lại, trám một lớp đất sét sạch vòng quanh mép mâm và thau.
- Sai lầm khi dùng khiến thớt gỗ bẩn gấp 200 lần bồn cầu
- Trời mưa làm cá diếc kho trà xanh ngon miệng, cực kì "trôi cơm"
- Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon đơn giản nhất
Điểm đặc biệt là món vịt úp thau chế biến không cần dùng đến bếp. Chỉ cần 2, 3 hòn gạch kê cao, đặt mâm lên sau đó dùng rơm đốt xung quanh, mâm và thau nhôm hấp thu độ nóng, tạo nhiệt làm chín vịt.
(Theo Tri thức trẻ)