Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Con cá cu hợp gu gỏi xoài

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Con cá cu hợp gu gỏi xoài

    (Dân Việt) Cá chín, gỡ bỏ lớp giấy bạc rồi bày ra đĩa. Gỏi xoài trải lên trên, rắc thêm ít rau thơm, vài lát ớt hiểm vừa tạo mùi, vừa làm cho màu sắc thêm hấp dẫn.














    Đến vùng biển ven dải đất Nam Trung bộ thân yêu, người ta không lạ gì cảnh những chiếc thuyền sau một thời gian ra khơi đánh bắt hối hả trở về với những khoang đầy ắp cá nụ, cá cu, cá bớp, cá đé, cá gúng, …


    Cá cu còn gọi là cá cam, một loài cá có kích thước khá lớn, thân hình thoi, có vảy màu trắng bạc. Theo kinh nghiệm của cư dân miền biển thì loại cá này có nhiều thịt, thịt lại chắc và béo. Những con cá cu óng ánh, vảy lấp lánh có thể đem chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: Cá cu kho, canh chua cá cu, cháo cá cu, cá cu hấp nước dừa, … Nhưng có lẽ hợp gu hơn cả là cá cu nướng vàng trộn gỏi xoài xanh.




    Món cá cu trộn gỏi xoài.






    Cá đem rửa sạch, để ráo nước rồi dùng miếng giấy bạc quấn kín. Chuẩn bị bếp than rực hồng, kê miếng vỉ bằng inox trước khi để cá lên nướng. Khi ấy, người nướng bằng kinh nghiệm của mình sẽ trở đảo để cá chín và vàng đều.


    Những trái xoài xanh hái ngoài vườn đem về gọt vỏ, bào thành những sợi tròn, nhỏ. Sau đó, cho xoài vào vải lược vắt bỏ bớt nước chua. Trộn xoài đã chuẩn bị với chút nước mắm ngon, đường cát, bột ngọt, … Cá chín, gỡ bỏ lớp giấy bạc rồi để ra dĩa. Gỏi xoài trải lên trên, rắc thêm ít rau thơm, vài lát ớt hiểm vừa tạo mùi, vừa làm cho màu sắc thêm hấp dẫn.


    Nhiều người thích chấm cá cu nướng trộn gỏi xoài với muối cục, ớt hiểm, có người lại thích chấm với nước mắm mặn.


    Từng miếng thịt cá cu béo, thơm, quyện cùng vị chua, ngọt của xoài và vị cay của ớt làm cho người thưởng thức như nghe được hương vị của miền biển đã thấm vào món ăn độc đáo này.








    Bài, ảnh: Minh Khuyên







  • #2
    Cá cu - đặc sản biển Hội An

    Những ai sống vùng ven biển Hội An (Quảng Nam) không lạ gì với loài cá có tên gọi ngộ nghĩnh “cá cu” (có nơi gọi là cá bè, hay bè cu). Cá cu thịt nhiều, trắng và rất thơm ngon.






    Cá cu - Ảnh minh họa nguồn: Internet





    Cá cu có thể chế biến thành nhiều món ngon. Phổ biến nhất là cháo cá cu. Cá làm sạch, ướp nước mắm, gừng, muối, đường, tiêu…khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Gạo trước khi nấu cháo nên rang rồi mới đổ vào nồi nước sôi, ninh nhừ (để nồi cháo không bị đặc quánh lại khi nguội). Cháo nhừ mới trút cá vào, ninh thêm khoảng 5 – 7 phút cho cá chín, đập hành tím, chút tiêu, hành lá, muối vào cho thơm và nếm vừa ăn.






    Cháo cá cu - Ảnh: Thanh Ly





    Cá cu hấp là món không thể thiếu trong thực đơn vùng biển xứ Quảng quê tôi. Cá hấp làm rất đơn giả. Trước khi hấp 15 phút chỉ cần ướp cá với 1 chút dầu ăn, bột nêm, muối, hành cho thấm, rồi hấp cá trên vỉ khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi, cho thịt bằm, nấm mèo vào xào, nêm chút nước dùng gà, nước tương, đun sôi làm nước sốt. Cá chín chan nước sốt lên trên, hấp thêm 5 phút. Món này khi ăn cuốn cùng bánh tráng, các loại rau xanh, chuối chát, khế, chấm với nước mắm tỏi ớt pha ớt, ngon tuyệt.




    Cá cu hấp - Ảnh minh họa nguồn: Internet





    Lẩu cá cu cũng là món được nhiều người yêu thích. Chọn những con cá cu thật tươi, cắt khúc vừa ăn, ướp với chút gia vị tiêu, ớt, hành, nước mắm cho thấm. Nấu sôi nước dùng gà, cho phần đầu và đuôi cá vào trước rồi thêm các loại rau thơm như quế, ngò (xắt nhỏ) và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp. Sau cùng mới trút thịt cá cu vào. Muốn lẩu có vị chua có thể cho thêm lá me, khế, hay măng chua vào nồi lẩu… Khi lẩu vừa sôi, cho thêm đường, bột ngọt, nước mắm, sả, ớt. Lẩu cá cu ăn kèm với bún, thịt cá dai, nước dùng thơm ngọt, ăn một lần nhớ mãi.




    Dân dã nhất có lẽ là món cá cu nướng. Chỉ việc rắc muối ớt lên cá, gói trong lá chuối rồi đem nướng trên than hồng. Bạn cũng có thể chiên vàng cá cu rồi chấm với nước mắm pha tỏi, ớt, đường, chanh, ăn kèm với rau sống…






    Tác giả bài viết: Thanh Ly (hoianworldheritage)






    Comment

    Working...
    X