Bánh canh chả cá, chình mun Châu Trúc, bánh xèo tôm nhảy, bánh hỏi cháo lòng… là những đặc sản nổi tiếng của miền đất võ mà nhất định khi đến đây bạn phải thưởng thức một lần.
1. Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là đặc sản khá nổi tiếng ở Quy Nhơn, được bày bán ở nhiều con phố. Chả cá được chế biến từ cá tươi, tẩm ướp nhiều gia vị. Sợi bánh được làm bằng bột gạo pha với bột mì, khi chín có độ dai và màu trong rất lạ. Nước dùng chủ yếu nấu từ xương và đầu cá nên vị ngọt rất thanh và vừa.
2. Chình mun Châu Trúc nướng
Với những người sành ăn ở Gò Lao đầm Châu Trúc, món chình ngon nhất chính là chình nướng. Thịt chình mun nhanh chín, do đó chỉ cần thấy miếng thịt hơi phồng lên, chuyển màu vàng nhạt, lớp mỡ dưới da nhỏ giọt xèo xèo xuống đám than là chín. Thịt cá chình chắc, nạc, quyện với vị hành, sả hương, ớt bay, hành hương, đặc biệt là nghệ sẻ chắc chắn sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.
3. Bánh xèo tôm nhảy
Là món bánh dân dã được rất nhiều người dân và du khách yêu thích, được làm từ bột gạo hòa chút bột nghệ và nước cốt dừa. Phần nhân bánh có tôm đất nhỏ nhưng rất chắc thịt. Bánh sau khi chiên sẽ có màu vàng của nghệ, ẩn dưới vỏ là màu đỏ của tôm, bên trong là màu trắng của giá đỗ. Bánh xèo được ăn kèm với rau sống, chấm với tương hoặc nước nắm nêm vị ngọt đủ dùng.
4. Bánh hỏi cháo lòng
Bánh hỏi là đặc sản của Bình Định, ngon nhất ở Diêu Trì. Thực ra đây là hai món ăn khác nhau nhưng người dân ở đây đã kết hợp hai món này lại rất thú vị. Bánh hỏi là chế biến của bún tươi, còn cháo được nấu khá loãng bằng nước cốt hầm từ xương và lòng heo. Cháo ngọt và thơm ăn kèm với đĩa lòng heo được luộc sẵn nóng hổi khiến món ăn này trở nên ngon khác thường.
5. Gié bò
Gié bò là món ăn chế biến chủ yếu từ ruột non của con bò. Khi mổ bò, người ta chọn khúc ruột ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột còn chất nhầy trong xanh gọi là gié. Đây là món ăn rất độc đáo của vùng Tây Sơn. Gié ngon nhất khi ăn nóng, nước gié màu nâu hơi có chút ánh xanh. Hương thơm luôn hấp dẫn với vị cay nồng của sả, ớt, gừng, vị đắng nhẹ của gié rất hợp khi được ăn với rau sống và bún.
6. Chim mía
Đến Bình Định, du khách sẽ được giới thiệu món chim mía khá hấp dẫn, có nhiều ở vùng Tây Sơn, do nơi đây là vùng trồng rất nhiều mía. Một số người dân trong vùng vẫn có nghề bẫy chim trong những ruộng mía để cung cấp cho các quán ăn, bởi vậy chim mía ở đây thường tươi ngon, chắc thịt, nướng hay quay đều rất ngọt.
7. Mực rim ớt tỏi
Mực rim ớt tỏi là món ăn hè phố khoái khẩu của rất nhiều người. Món ăn dân dã này được chế biến khá đơn giản. Khô mực sau khi được nướng sơ sẽ được tẩm với các loại gia vị như mạch nha. ớt xay, tỏi giã… cho mực ngấm đều, tạo thành món ăn nhâm nhi rất hấp dẫn.
8. Gỏi sứa
Món gỏi sứa tai và gỏi sứa chân là món ăn được nhiều du khách biết đến và ưa thích nhất. Gỏi sứa tai được làm từ sứa tai bóp sơ sau đó trộn cùng gia vị, đậu phộng, chuối xanh, mướp đắng thái lát mỏng, xoài xanh thái chỉ và các loại rau thơm.
Bánh canh chả cá là đặc sản khá nổi tiếng ở Quy Nhơn, được bày bán ở nhiều con phố. Chả cá được chế biến từ cá tươi, tẩm ướp nhiều gia vị. Sợi bánh được làm bằng bột gạo pha với bột mì, khi chín có độ dai và màu trong rất lạ. Nước dùng chủ yếu nấu từ xương và đầu cá nên vị ngọt rất thanh và vừa.
2. Chình mun Châu Trúc nướng
Với những người sành ăn ở Gò Lao đầm Châu Trúc, món chình ngon nhất chính là chình nướng. Thịt chình mun nhanh chín, do đó chỉ cần thấy miếng thịt hơi phồng lên, chuyển màu vàng nhạt, lớp mỡ dưới da nhỏ giọt xèo xèo xuống đám than là chín. Thịt cá chình chắc, nạc, quyện với vị hành, sả hương, ớt bay, hành hương, đặc biệt là nghệ sẻ chắc chắn sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.
3. Bánh xèo tôm nhảy
Là món bánh dân dã được rất nhiều người dân và du khách yêu thích, được làm từ bột gạo hòa chút bột nghệ và nước cốt dừa. Phần nhân bánh có tôm đất nhỏ nhưng rất chắc thịt. Bánh sau khi chiên sẽ có màu vàng của nghệ, ẩn dưới vỏ là màu đỏ của tôm, bên trong là màu trắng của giá đỗ. Bánh xèo được ăn kèm với rau sống, chấm với tương hoặc nước nắm nêm vị ngọt đủ dùng.
4. Bánh hỏi cháo lòng
Bánh hỏi là đặc sản của Bình Định, ngon nhất ở Diêu Trì. Thực ra đây là hai món ăn khác nhau nhưng người dân ở đây đã kết hợp hai món này lại rất thú vị. Bánh hỏi là chế biến của bún tươi, còn cháo được nấu khá loãng bằng nước cốt hầm từ xương và lòng heo. Cháo ngọt và thơm ăn kèm với đĩa lòng heo được luộc sẵn nóng hổi khiến món ăn này trở nên ngon khác thường.
5. Gié bò
Gié bò là món ăn chế biến chủ yếu từ ruột non của con bò. Khi mổ bò, người ta chọn khúc ruột ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột còn chất nhầy trong xanh gọi là gié. Đây là món ăn rất độc đáo của vùng Tây Sơn. Gié ngon nhất khi ăn nóng, nước gié màu nâu hơi có chút ánh xanh. Hương thơm luôn hấp dẫn với vị cay nồng của sả, ớt, gừng, vị đắng nhẹ của gié rất hợp khi được ăn với rau sống và bún.
6. Chim mía
Đến Bình Định, du khách sẽ được giới thiệu món chim mía khá hấp dẫn, có nhiều ở vùng Tây Sơn, do nơi đây là vùng trồng rất nhiều mía. Một số người dân trong vùng vẫn có nghề bẫy chim trong những ruộng mía để cung cấp cho các quán ăn, bởi vậy chim mía ở đây thường tươi ngon, chắc thịt, nướng hay quay đều rất ngọt.
7. Mực rim ớt tỏi
Mực rim ớt tỏi là món ăn hè phố khoái khẩu của rất nhiều người. Món ăn dân dã này được chế biến khá đơn giản. Khô mực sau khi được nướng sơ sẽ được tẩm với các loại gia vị như mạch nha. ớt xay, tỏi giã… cho mực ngấm đều, tạo thành món ăn nhâm nhi rất hấp dẫn.
8. Gỏi sứa
Món gỏi sứa tai và gỏi sứa chân là món ăn được nhiều du khách biết đến và ưa thích nhất. Gỏi sứa tai được làm từ sứa tai bóp sơ sau đó trộn cùng gia vị, đậu phộng, chuối xanh, mướp đắng thái lát mỏng, xoài xanh thái chỉ và các loại rau thơm.
Comment