B á n h B è o B ì, món ngon đất Bình Dương
Cũng được làm từ bột gạo, nhưng lại kết hợp với bì, các loại rau... món bánh bèo nổi tiếng của người dân Bình Dương có nét riêng biệt.
Bánh bèo là món ăn bình dị của người dân miền Trung. Tuy có cùng nguyên liệu nhưng tùy vào từng địa phương mà món ăn được chế biến khác nhau tạo nên nhiều thương hiệu cho món ăn này như: bánh bèo chén tôm chấy xứ Huế; bánh bèo chén xứ Quảng hay những chiếc bánh bèo nhỏ bằng đầu ngón tay cái của người Khánh Hòa...
Không giống bất kỳ loại bánh bèo nào kể trên, món ăn của người Bình Dương được kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo nên nét đặc trưng riêng biệt mà những ai đã ăn một lần khó có thể quên được hương vị thơm ngon. Theo những người bán món ăn này, bánh bèo của người Bình Dương tiền thân được làm từ loại gạo đỏ, nên khi đổ bánh thường có màu nâu đỏ. Để bánh có màu trắng, người dân phải pha bột với nước cốt dừa. Sau này, những người thợ làm bánh ở đây đã thay bằng loại gạo trắng để cho ra đời những chiếc bánh mềm dẻo, trắng tinh như ngày hôm nay.
Để có chiếc bánh bèo ngon, gạo làm bánh phải là loại gạo mới, nguyên hạt. Nếu sử dụng gạo cũ, nát thì bánh sẽ bị cứng, không dẻo và có màu trắng đục. Gạo ngâm qua đêm, sau đó vo lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ mùi chua trước khi xay. Bột sau khi xay được khuấy đều với ít muối, bột ngọt trước khi đổ bánh. Khuôn bánh là những chiếc mâm bằng nhôm hoặc bằng inox, bên trên bề mặt khuôn được tạo hình lõm nhỏ bằng chiếc bánh. Trước khi đổ bánh, người thợ phải thoa ít dầu lên bề mặt, chế bột vừa mấp mé mặt khuôn, rồi cho vào nồi hấp chín.
Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là một khâu rất quan trọng quyết định những chiếc bánh mềm, dẻo, đẹp mắt. Khi hấp bánh phải giữ đều lửa để nước hấp đủ độ nóng, bánh mới chín đều và không bị dính vào khuôn. Khi bánh chín, khuôn bánh được lấy ra, để hơi nguội thì dùng dao gỡ từng chiếc bánh một, xếp thành từng lớp lên nhau trên một miếng lá chuối sạch.
Ăn kèm với bánh bèo của người Bình Dương là bì, nhân đậu xanh và các loại rau thái nhỏ. Đậu xanh không vỏ được ngâm mềm, nấu nhừ, tán nhuyễn với ít muối như cách làm chè đậu xanh đánh. Bì thái nhỏ, thịt nạc heo luộc chín, thái sợi rồi trộn đều với thính. Khi ăn, từng chiếc bánh được xếp đều lên đĩa, trên bề mặt được phết một lớp nhân đậu xanh với mỡ hành. Dưa leo thái sợi, các loại rau thơm thái nhỏ được cho lên trên. Cuối cùng là một lớp bì, ăn kèm là chén nước mắm chua ngọt với ít cải chua, cà rốt thái sợi bên trong.
Khi thưởng thức món ăn này, người dân ở đây không chấm từng chiếc vào chén nước chấm mà phải chan ngập nước mắm lên đĩa bánh Khi đó từng nguyên liệu thấm đẫm nước chấm, đem lại hương vị thơm ngon, đậm đà cho thực khách. Tuy là một món ăn bình dân, nhưng bánh bèo bì không chỉ hấp dẫn người Bình Dương, mà với người Sài Gòn, đây là món ngon không thể bỏ qua khi vào mỗi cuối tuần, nhiều người dân Sài Gòn lại lặn lội đi xa hàng chục cây số để thưởng thức món ăn ngon miệng này.
Tiêu Phong