T ế t và N h ữ n g M ó n M ứ t Truyền Thống Nhà Nào Cũng Phải Có
Những món mứt truyền thống đôi khi tưởng chừng như đã bị lãng quên nhưng hóa ra chưa bao giờ vắng mặt trong ngày Tết của người Việt.
Với tôi, chuẩn bị mứt Tết luôn là công đoạn hào hứng nhất trong quy trình mua sắm Tết rườm rà bởi nó gắn với nhiều kỉ niệm khi còn thơ bé, lúc tôi cùng mẹ và chị gái vẫn còn tự tay chuẩn làm nhiều món mứt cho gia đình. Ngày nay các loại mứt mới ngày càng nhiều, hình thức và hương vị cũng đa dạng hơn, nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về, tôi vẫn không khỏi nhớ nhưng đến những loại mứt truyền thống như mứt dừa, mứt khế... đã theo mình từ thưở còn là một cô bé con.
Khay mứt Tết được đánh giá là đạt chuẩn khi có màu sắc bắt mắt, vị có đủ cả chua, cả ngọt.
Kể đến chuyện mứt Tết, chẳng ai bỏ quên được mứt dừa thơm bùi, dễ chế biến. Có lẽ bởi thế mà vài năm gần đây, thay vì mua sẵn nhiều người đã tự tay “xào nấu” món này cho gia đình hoặc đem biếu bạn bè. Ai thích miếng mứt rắn, bùi thì chọn dừa già, ai thích dẻo dẻo thơm thơm thì chọn dừa non. Mứt dừa chiều lòng những cô nàng hảo ngọt và lưu giữ được lâu ngày nên mỗi lần làm đều rất bõ công.
Thanh đạm nhưng cao sang là những gì người ta nhắc đến khi gọi tên món mứt sen trần truyền thống. Khác với các loại mứt khác, để chế biến món mứt hạt sen thường rất kỳ công. Mứt sen có vị ngọt lịm, nên một ly trà ấm nóng đi cùng sẽ khiến cho vị mứt thêm phần hài hòa.
Mứt gừng dẻo thơm
Vui mắt sắc màu mứt cà rốt
Tôi vẫn còn nhớ ngày bé, cùng chị gái lượm những quả khế chua, cắt bỏ diềm, loay hoay làm mứt khế. Những quả khế chua ngắt là thế, chỉ cần khéo léo một chút là có ngay món mứt ngọt thanh, chua nhẹ là món ăn nhâm nhi thích thú của tôi mỗi dịp Tết về. Có những lần hì hụi mãi mới xong mẻ mứt, ấy thế mà ở công đoạn nào đó lỡ tay ép khế khô hay bỏ quá chút đường, quên vài miếng gừng là coi như thất bại nguyên mẻ.
Món dứa chua chua cũng được ưu tiên trở thành một “anh hùng” trong danh sách những loài mứt. Mứt dứa dẻo ngọt, xen lẫn vị chua, dùng thêm cùng tách trà nóng hấp dẫn vô cùng.
Mứt dứa chua chua dẻo ngọt
(ST)