7 M ó n Ă n Đ ắ t T i ề n Ở V i ệ t N a m
Các bạn đã từng thử qua các món ăn này chưa ?
Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam, không nơi nào trên thế giới có. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quí hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn. Giá thị trường khoảng 50 đô cho 1 kg.
Gà 9 cựa (hay 9 móng)
Huyền thoại cổ tích Sơn Tinh-Thủy Tinh đã nhắc về loại gà quý hiếm này. Gà có ít nhất 3 cựa khi mới nở. Giá thị trường khoảng 35 đến 50 đô cho 1kg. Tuy nhiên gần đây có tin giá 1 con gà 9 cựa ở Long An đã lên đến giá 30 triệu VN (khoảng 1500 đô).
Cá Anh Vũ
Theo huyền thoại Á Đông thì đó là một loại cá chép có thể biến thành rồng. Miệng cá có hình thù đặc biệt giống như miệng rồng vì loại cá này chuyên ăn rong rêu bám vào các tảng đá nên miệng cá thay đổi để phù hợp với loại thức ăn đó. Cá này đã gần như tuyệt chủng. Một con cá 2kg trị giá 80 đô.
Cá Chìa Vôi
Tui đã có dịp thưởng thức loại cá này. Đó là một loại cá nước lợ chỉ thấy ở cửa sông Nhà Bè. Giá thị trường khoảng 70 đô 1 kg.
Con Sá Sùng
Sá sùng là một loài hải sản thường gặp ở biển Vân Đồn, Móng Cáy, Nha Trang, Côn Đảo.
Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30 m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Da thay đổi màu sắc tùy theo môi trường nó ở, dùng tay sờ vào thấy mềm và mát. Ruột sá sùng giống như ruột giun, chỉ một đường ống từ đầu đến cuối, không có tim, gan, phổi.
Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm. Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng. Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực (như Viagra). Chúng có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.
Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang). Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài hầm xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nhỏ.
Con Ngán
Chỉ tìm thấy ở cửa sông Bạch Đằng nơi giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Đó là món đặc sản của vùng Quảng Ninh.
Bên ngoài con ngán lớn hơn con ngêu và có vỏ sần sùi màu trắng xám do sống sâu dưới đáy cát. Khi ở dưới nước, ngán thường thò chiếc vòi to và dài để thở và kiếm thức ăn, nếu thấy mặt nước động là chui nhanh xuống dưới bùn để trốn.
Chim Sâm Cầm
Đặc sản ở Hồ Tây, Hà Nội.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nhắc về loài chim này trong bài Nhớ Mùa Thu Hà Nội:
Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi.
Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời...
Giá thị trường khoảng 100 đô 1 kg
(ST)
Comment