Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

'Vũ nữ chân dài' miền Tây níu chân khách phương xa

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 'Vũ nữ chân dài' miền Tây níu chân khách phương xa

    'Vũ nữ chân dài' miền Tây níu chân khách phương xa










    Nhái sinh sản nhiều ở miền Tây vào mùa mưa giúp nông dân có thêm thu nhập khi lột da làm khô bán và chế biến được nhiều món ngon đãi khách với tên gọi "vũ nữ chân dài".













    Những ngày này miền Tây mưa nhiều, nhái lớn nhanh nhờ thức ăn phong phú ngoài đồng. Sau những ngày mưa, ban đêm nhái nhảy ra bờ đê, đường đất hoặc các ruộng lúa, giúp nông dân có được "mồi bén".







    Xã Vĩnh Trung của huyện Tịnh Biên (An Giang) có khoảng 40 gia đình chuyên sống bằng nghề "săn" nhái. Mỗi đêm cả nhà bắt được khoảng 10 kg nhái ở khắp các cánh đồng mang về lột da rửa sạch ướp tiêu, ớt.







    Chờ thấm gia vị, nhái được mang ra phơi.







    Phơi 2 nắng, "vũ nữ chân dài" trở thành món khô đặc sản của vùng biên giới.







    Khô nhái không chỉ bán cho du khách đến với An Giang mà còn bán sang Campuchia, Lào. Ảnh: Nguyễn Trọng







    1kg khô nhái miền Tây có giá 300.000 đồng VN.
    Ảnh: Ngọc Trinh







    Gặp bạn bè, khô "vũ nữ chân dài" được nướng hoặc chiên giòn chấm nước mấm me ăn vừa giòn, vừa thơm và cay nồng khó quên. Ảnh: Ngọc Trinh







    Ở Bạc Liêu, Cà Mau và Bạc Liêu, mặc dù nhiều đồng lúa trở thành ao nuôi tôm nhưng mùa này nhái rất nhiều. Anh Trịnh Văn Hiếu ở xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu cho biết đêm nào cũng bắt được 2-3 kg nhái trên bờ ao nuôi tôm để xào xả ớt hoặc xào hành hương ăn cơm.







    Hành hương là đặc sản của quê biển Vĩnh Châu. Loại hành đặc biệt này có củ như kiệu, được người dân miền Tây ưa dùng, giá chỉ 25.000-30.000 đồng/kg. Hành hương không chỉ xào với nhái, thịt, tép mà còn nhúng lẩu ăn rất thơm, được dân miền Tây cho là "ông ăn bà khen".







    Ở Bạc Liêu, anh Nguyễn Phong Khê (xã Phước Long, huyện Phước Long) không có hành hương nên "vũ nữ chân dài" được nông dân này bầm vò viên nấu canh chua, kho tiêu. Đặc biệt, nhái nấu cà ri nước cốt dừa ăn với bún hoặc chan cơm ăn vị béo.







    Không chỉ An Giang, nông dân miền Tây ở mọi nơi cũng có thể phát triển nghề làm khô nhái để giới thiệu cho khách phương xa món ăn đặc sản rẻ tiền từ ruộng đồng và có thể dự trữ trong nhà để lai rai cùng bạn bè.










    Việt Tường (Zing)







  • #2
    tiêu đề thiệt là hấp dẫn, vô đọc mới mở mang đc nhiều kiến thức hay
    http://www.rfviet.com/forum35/showth...&p=278#post278

    Comment


    • #3
      Ăn đi em ăn đi mà nhớ mãi
      Vì vừa ăn vừa gãi
      Từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái
      Quê hương hết ếch nhái
      Nên muổi ruồi kéo tới ba rê
      Ăn 1 con nhái ... muổi cắn gải 3 tiếng mới phê
      Hết nhái rồi quay sang xơi ruồi muổi

      Comment


      • #4
        ở Mỹ ăn đùi ếch to đùng quen rồi, nhìn mấy con ếch nhí này thấy hổng ngon chút nào
        "Life is like a river, let it flow.
        Cuộc đời giống như một dòng sông. Cứ để nó trôi."

        Comment

        Working...
        X