Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Ốc lể - không mê mới lạ

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Ốc lể - không mê mới lạ

    Ốc lể - không mê mới lạ










    Ốc lể là món quà quý mà biển ban tặng cho người dân miền Trung vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 Âm lịch. Ốc lể vào mùa to... bằng đầu móng tay, với nhiều màu sắc vô cùng sặc sỡ. Những con ốc được những người dân sống ven biển cào lên từ lớp cát biển, mang về ngâm trong nước biển sạch 1 ngày đêm cho nhả sạch cát, rồi mang ra bán cho những người bán hàng ốc lể ở các nơi.







    Những ngày này, tại các khu chợ lớn như chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Mới, chợ Đống Đa... hay những khu chợ phường, xã nhỏ của Đà Nẵng, đâu đâu cũng có bóng dáng của một ốc lể (hay còn gọi là ốc ruốc, ốc gạo)...









    Những thau ốc lể to đùng được hong trên lửa với nhiều loại gia vị đánh thức vị giác










    Ốc lể dễ chín, và muốn ốc chín mà vẫn giữ được độ ngon ngọt, người ta hong ốc trên bếp, rải sả, ít muối ớt, tiêu vào cho ốc được thấm tháp. Sau đó, từ những thau ốc to này, khi khách đến mua, các chị chủ hàng bắt đầu trộn các loại gia vị như dầu phi hành khô, muối, ớt, bột ngọt và đặc biệt là nước mắm gừng vào, đảo nhanh tay. Rồi gói ghém lại kèm với một ít gai bưởi để chuẩn bị sẵn để cho khách lể.













    Màu sắc bắt mắt của ốc lể khiến những người lỡ mê không dễ bỏ qua








    Nhiều người không thích ốc lể vì nó nhỏ xíu, và ăn hơi cực, phải dùng gai lể từng con ốc để lấy ra phần thịt. Nhưng một khi đã thích thì... chết mê chết mệt với món ăn này. Vừa lể ốc, vừa trò chuyện vào những ngày rảnh rỗi, thật không gì bằng...Vì vậy mà mỗi ngày, vào mùa ốc lể, những hàng ốc ở Đà Nẵng bán ra vài trăm lon ốc/ngày là chuyện bình thường.









    Chị Cúc, bán ốc lể nổi tiếng ở chợ An Hải Bắc chia sẻ, ngày chị bán đến 500-600 lon ốc, với giá 10.000 đồng/lon. “Người ta xếp hàng không kịp đong. Thứ ni ăn không ghiền mới là lạ!” chị Cúc vui vẻ nói.









    Để ốc lể thấm, trong khi hong, phải thường xuyên đảo ốc









    Những thẩu gia vị được chuẩn bị sẵn sàng









    Trộn thêm một ít ớt bột









    Chút đường









    Và nước mắm gừng









    Cùng muỗng dầu phi hành khô thơm lựng









    Gói trong một chiếc bao nilon rồi xốc lên cho gia vị thấm









    Những chiếc gai bưởi chuẩn bị sẵn sàng









    Những con ốc lể đã được trộn đầy đặn và thơm ngon












    Mỗi ngày, dì Cúc bán 500-600 lon ốc lể cho những người "nghiện" ốc









    Ốc luôn tươi, gia vị đầy đặn chính là bí quyết của dì Cúc làm cho món ốc lể ngon một cách khó cưỡng









    Bảo Nguyên/Thanhnien/Depplus







  • #2
    Ốc hút ngon hơn
    "Life is like a river, let it flow.
    Cuộc đời giống như một dòng sông. Cứ để nó trôi."

    Comment


    • #3
      Ốc nầy hút chừng 5 phút là vô nhà thương ngay ... vì vỏ không hà ... coi kỹ đây là loại ốc tí xíu hồ đó đi tắm Vũng Tàu thấy nhiều lắm lượm 1 đống chơi đã xong giục đâu có ăn đâu ... ăn thứ nầy ngồi cả ngày lể được chắc nửa ký ốc là cao phần lớn chắc là mấy quý bà quý cô ở không hỏng có gì làm vừa ăn vừa tám chuyện trên trời dưới đất .... hint hint: dì BỤI


      ốc hút ốc len xào dừa là số một

      Last edited by puppyz; 02-05-2014, 11:19 AM.

      Comment

      Working...
      X