Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Hủ tiếu cá Nam Lợi: Vị ngon 60 năm của Sài Gòn

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Hủ tiếu cá Nam Lợi: Vị ngon 60 năm của Sài Gòn











    Tô hủ tiếu cá "mơ màng khói sương"
    Trong quyển Sài Gòn Tạp Pín Lù, học giả Vương Hồng Sển đã có so sánh về ẩm
    thực Hoa và Pháp như sau: “Người Pháp lập tiệm ăn, bếp giấu sau nhà. Chú Ba
    Tàu, bếp dọn trước cửa, vừa chiêu hàng, vừa khoe con cá tươi, cọng rau vui mắt,
    trái ớt thấy bắt thèm…”.
    Qua đó ta thấy được những khác biệt thú vị trong
    văn hóa ẩm thực Âu và Á. Bên thì chậm rãi và kín đáo, bên thì “có gì làm đó”,
    phô trương tất cả ra. Đó có lẽ cũng là mẫu số chung của những hàng quán của
    người Hoa thường thấy, đằng trước lúc nào cũng là một xe mì hay hủ tiếu nghi
    ngút khói. Bàn ghế thì trong ngoài đủ cả, khách muốn ngồi đâu thì tùy, thậm chí
    ngồi ăn chung cũng chẳng sao. Rồi dần dần người Sài Gòn cũng “áp dụng” cách bán
    đó, tiệm cơm bún cháo phở gì cũng phải trưng ra bên ngoài cho khách nhìn qua cái
    đã. Riết rồi thành một thói quen, một văn hóa hàng quán đặc trưng.

    Mì gà ngon hơn khi ăn khô
    Người sành ăn món Hoa ở Sài Gòn không ai là không biết quán hủ tiếu cá Nam
    Lợi lâu đời này. Quán nằm trên con đường yên tĩnh Tôn Thất Đạm khúc gần với Hàm
    Nghi (ngó sang bên kia là Chợ Cũ), mở đã hơn 60 năm nay. Hủ tiếu cá đúng điệu
    cọng bánh phải gần gấp đôi cọng bánh phở, cá phải là loại cá lóc tươi ngon xắt
    lát. Khác với các phiên bản hủ tiếu cá thường thấy, nước lèo ở đây lại mờ mờ đục
    đục nhìn thoáng qua như một làn sương mờ, có lẽ một phần tỏa ra từ tóp mỡ được
    chan ở phía trên. Vị ngọt ngào mà thanh đạm của nước lèo hầm từ xương heo cùng
    những miếng cá tươi ngon sẽ dễ dàng chinh phục những thực khách khó tính
    nhất.

    Một món khác cũng khá ngon là mì khô gà. Cách ăn mì hay hủ tiếu khô của ẩm
    thực Trung Hoa có thể cũng là “nguồn cơn” khiến món hủ tiếu Nam Vang của
    Campuchia cũng có 2 phiên bản khô và nước. Tôi thích ăn khô hơn vì với cách này
    ta mới thấy hết cái ngon của tóp mỡ, cái ngọt của miếng thịt gà xé sợi cũng như
    vị béo của cọng mì. Đó là chưa kể đến cái vị “tổng hợp” độc đáo của tất cả các
    thứ trên hợp lại. Để ăn món này chỉ cần nêm nhẹ một chút dấm đỏ, một chút nước
    tương tùy theo khẩu vị là ổn.


    Bánh patêsô, món ăn kèm thú vị
    Nhưng đến quán Nam Lợi mà chưa ăn… bánh patêsô thì kể như là chưa đến. Mà
    hình như loại bánh này cũng không bán nhiều trong các quán ăn mà chủ yếu là ở
    các tiệm bánh tươi (fresh bakery – các loại bánh làm và bán trong ngày, khác với
    bánh đóng gói để được nhiều ngày). Patêsô (pátê chaud) thực ra khởi nguồn từ món
    bánh Pháp thường gọi là “hot pastry pie” hay “hot meat pie”. Có tài liệu cho
    rằng, người Hải Nàm (gốc đảo Hải Nam) thường đi tàu biển, làm bồi cho Tây
    nên khi mở tiệm nước thường có bán kèm bánh tây như pátê chaud, soux cream...
    Cùng với bánh mì và pátê, bánh patêsô đã “ở lại” Việt Nam với nhiều thay đổi so
    với nguyên bản cho phù hợp với khẩu vị địa phương. Phần vỏ bánh patêsô của Nam
    Lợi giòn mà không quá dày, còn phần nhân thì không quá nhiều nhưng cũng đủ cho
    người ăn cảm nhận được vị đậm đà đặc trưng. Để ý kỹ mới thấy cách nêm nếm phần
    nhân món bánh này khá giống với bánh bao. Một sự trùng hợp thú vị trong quan
    điểm ẩm thực Á Âu chăng?

    Không gian của Nam Lợi, từ bàn ghế cho đến cách trang trí dễ gợi nhớ ta về
    những ngày tháng cũ. Đôi khi nhìn dòng người tấp nập ra vào, tôi tự hỏi họ đến
    đây vì điều gì? Vì tô hủ tiếu ngon, cái bánh nóng giòn kia, hay chỉ đơn giản là
    những cảm xúc xưa cũ?

    Tân Nhân

  • #2
    Uh, uh nhớ chứ

    Ở Chợ Cũ có quán cháo cá, hủ tiếU cá ăn cùng vớI bánh Paté chaud ngon tuyệT cú mèo luÔn á

    Ngon, vì vị cá rất tươi, nó còn lội trong bồn, mìNh chọn con nào, là họ làm ngay , lóc thịT ra từng láT mõng, chan cháo nóng vào ư miam miam

    Cảm ơn Lang Thang nhiềU nha, cho mình nhớ lạI " thửa nào " được anh chị đưa đóN đi ăn nhậu

    Ở Đa Kao còn có món thạch hoa bưởi, nhớ ơi là nhớ

    BâY giờ trở về lạI nơi xưa, vẫn khg còn tìm thấy mùi vị cũ nữa

    Comment

    Working...
    X