Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Bún kèn Phú Quốc

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bún kèn Phú Quốc

    Bún kèn Phú Quốc










    Đến Phú Quốc, ngoài đặc sản quen thuộc như: nước mắm, rượu sim, tiêu… còn có một món ăn rất ngon và bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác- chính là món bún kèn













    Món bún kèn Phú Quốc trông ngon mắt










    Món bún kèn vốn ít được nhắc đến trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Những người thích sưu tầm món ngon thi thoảng tìm thấy ở các quán vỉa hè tại Châu Đốc hay Cần Thơ chứ khó tìm ở những thành phố lớn.




    Ngay tại Phú Quốc, món bún kèn cũng ít người biết cách chế biến nên đây thực sự là món ăn hiếm trên đảo dù nguyên liệu khá đơn giản.


    Chỉ có hai người bán món này: một người bán gánh gần bùng binh chợ đêm Dinh Cậu và quán vỉa hè của cô Út Lượm ở đường 30/4 thị trấn Dương Đông.




    Nếu so với đất liền, món bún kèn Phú Quốc có vài điểm tương đồng là nước kèn được nấu bằng cốt dừa, ngũ vị hương, sả để tạo ra một màu vàng đục có vị béo và mùi thơm thoang thoảng.




    Điểm giống nhau kế tiếp là loại bún dùng cho món bún kèn là loại nhỏ sợi và các loại rau: giá, dưa leo sắt nhỏ, rau thơm. Và điểm khác nhau cơ bản là bún kèn ở đất liền nấu chủ yếu với cá lóc được lạng thành từng miếng dày, thì bún kèn Phú Quốc được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân, hai loại cá biển rất hiếm thấy ở nơi đâu ngoài đảo ngọc.






    Nói về cách chế biến, cô Út Lượm cho biết: “cá sau khi rửa sạch được xắt thành lát, ướp gia vị, rồi nấu chín. Sau đó, từng khoanh cá được xay nhuyễn giống chà bông chứ không để nguyên miếng như món bún kèn trong đất liền. Chính vì được xay nhuyễn nên hương vị cá đảm bảo được vị bùi và mặn mà, thơm ngon”.






    Tô bún kèn Phú Quốc mà thực khách được thấy tại quán Út Lượm là một lớp gỏi đu đủ tươi giòn phủ bên trên và lẫn trong đó là một vốc cá đã được xay nhuyễn. Kế nữa là lớp bún đã được chan một lớp nước cốt sền sệt. Cuối cùng là rau thơm, dưa leo và giá trông rất đẹp mắt.




    Hương vị mà thực khách sẽ khám phá được chính là độ giòn tan của đu đủ, mùi thơm đậm chất biển của cá, vị béo nhưng không ngậy của nước kèn.





    Phú Quốc là hòn đảo du lịch đang hấp dẫn du khách mọi nơi trên địa cầu nên hầu hết các dịch vụ nơi đây đều khá đắt so với đất liền. Tuy nhiên, với món bún kèn thơm ngon của cô Út Lượm dù bán cho người địa phương hay du khách đều chỉ 20 ngàn đồng.










    Bài và ảnh: Huy Nguyễn (PNO)






Working...
X