Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

lạp xưởng, ăn sao cho đúng

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • lạp xưởng, ăn sao cho đúng

    Đa số lạp xưởng được làm từ thịt heo với phụ liệu là mỡ heo, ruột heo... (thời gian sau có một số lạp xưởng được làm từ tôm, thịt gà hay bò), chứa khá nhiều cholesterol và các axít béo no không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hoá lipit máu.



    Lạp xưởng cũng thường có nhiều muối nên ảnh hưởng không tốt đến huyết áp. Do phương pháp chế biến và thời gian bảo quản, lạp xưởng thường không còn vitamin nhất là các vitamin tan trong nước, nên ăn nhiều lạp xưởng cũng có thể làm mất cân đối khẩu phần. Để lạp xưởng có màu đỏ đẹp và bảo quản lâu, người sản xuất phải dùng thêm các phụ gia tạo màu, tạo mùi, chống nấm mốc... và nếu nhà sản xuất sử dụng các loại phụ gia không nằm trong danh mục cho phép thì có thể nguy hiểm cho sức khoẻ, không những tức thì mà còn về lâu dài.

    Trong quá trình chế biến, các lò lạp xưởng thủ công thường dùng ánh nắng để làm khô, nếu không che chắn tốt lạp xưởng có thể bị bám bụi, khói, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán...


    Ngoài ra, lạp xưởng là thức ăn khô, nên quá trình bảo quản tại gia đình nếu bị ẩm mốc... cũng có thể gây ngộ độc.

    Tuy nhiên, lạp xưởng lại là một món ăn được nhiều người ưa thích. Để an toàn cho sức khoẻ nên lưu ý một số vấn đề chung: chọn mua loại lạp xưởng đảm bảo vệ sinh (của các công ty lớn, có uy tín, có đăng ký chất lượng sản phẩm, các thông tin sản phẩm được ghi rõ trên bao bì, được đóng gói cẩn thận, hút chân không để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn); không ăn quá nhiều (lượng đạm trong khẩu phần hàng ngày nếu vào khoảng 150g, và đã ăn ba cây lạp xưởng thì ngày hôm đó không ăn thêm các thức ăn giàu đạm như cá, thịt, trứng...); giảm bớt lượng chất béo no từ các món ăn khác (thức ăn chiên quay, các loại nhiều da, mỡ, phủ tạng động vật, bơ, margarine, shortening...) trong bữa ăn có lạp xưởng; bảo quản tại gia đình trong môi trường khô ráo, mát, tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh; rửa sạch trước khi chế biến.

    Cuối cùng: áp dụng các phương pháp chế biến không thêm dầu mỡ như hấp, nướng, bỏ lò... thay vì chiên.

    Theo ThS.BS Đào Thị Yến Phi

  • #2
    Úi chùi bài sis Poupi post mới đọc tưởng giờ có cách ăn lạp xưởng mới mà không cần dùng miệng chớ !

    Chừng vô đọc xong mới biết là cách bảo quản và lieu lượng ... mà Thạc Sĩ Bác Sĩ khuyên đừng nên chiên là sao ... PPZ nhớ hồi đó ăn chỉ nướng lên thôi mà

    Comment


    • #3
      Nguyên Văn Bài Viết Của puppyz View Post
      Úi chùi bài sis Poupi post mới đọc tưởng giờ có cách ăn lạp xưởng mới mà không cần dùng miệng chớ !

      Chừng vô đọc xong mới biết là cách bảo quản và lieu lượng ... mà Thạc Sĩ Bác Sĩ khuyên đừng nên chiên là sao ... PPZ nhớ hồi đó ăn chỉ nướng lên thôi mà
      Nope, HK chỉ dùng chảo, bỏ 1 chút nước lên rồi .... luộc không đậy nấp . Phương pháp này làm giảm lượng mở trong lạp xưởng. Tuy nhiên ăn nhiều lạp xưởng cho dù là cách nào thì cũng .. tiêu
      "Life is like a river, let it flow.
      Cuộc đời giống như một dòng sông. Cứ để nó trôi."

      Comment


      • #4
        Theo lời của bà Thạc sĩ bác sĩ này chỉ dẫn hơi thừa

        lạp xưỡng là món nhà nào cũng có, để ăn với cơm, xôi mặn hay chiên cơm, có khi làm món "cơm tay cầm " với lạp xưởng

        cho nên nhà nào cũng có cách làm riêng của họ

        chỉ là có người thích ăn mỡ nhiều hơn người khác mà thôi

        có người thì dùng cách hấp, có người dùng cách chiên cách nào củng ngon, có người lại xắt nhỏ ra xào trước cho ra mỡ sau đó mới bỏ vào cơm chiên

        Comment

        Working...
        X