Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Bánh đúc

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bánh đúc

    Bánh đúc là món ăn dân dã nhưng lại dễ dàng chinh phục khẩu vị những ai mê ẩm thực, bởi sự giản dị đậm chất quê.


    Bánh đúc nóng:
    Bột gạo và ít bột năng hòa tan với nước rồi cho ít nước vôi trong vào khuấy đều. Để yên bột một lát trong khi chuẩn bị phần nhân. Thịt nạc vai băm nhỏ ướp gia vị. Nấm hương ngâm nở, băm nhỏ (có thể thay nấm hương bằng mộc nhĩ). Hành củ cắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ. Phi vàng hành củ vớt ra đĩa. Cho thịt vào xào săn, thịt vừa chín tới thả nấm vào xào, nêm nếm lại rồi cho hành lá vào sau cùng, trộn đều, nhấc xuống. Đổ bột vào nồi, đun lửa nhỏ, thêm tí muối khuấy đều liên tục cho đến khi bột trong, đặc và không dính nồi là bột chín. Hòa tan đường, nước nóng, nước mắm và giấm đun nóng làm nước dùng. Khi ăn, múc bánh đúc nóng ra chén, rắc nhân lên mặt, thêm vài lá húng quế, ngò, hành phi và chan nước dùng nóng, ăn ngay mới ngon.

    Bánh đúc riêu cua: Cũng là nồi riêu cua, nhưng ăn với bánh đúc sẽ có hương vị khác hẳn với bún. Bánh đúc nấu chín không để trong nồi như bánh đúc nóng mà đổ ra khuôn để nguội. Khi ăn, cắt bánh đúc thành sợi để vào tô. Cua đồng giã nhuyễn đổ nước vào khuấy cho ra thịt rồi lọc bỏ xác. Bắc nồi cua lên bếp đun lửa to, khuấy đều để cua không bị dính đáy. Nước sôi vặn lửa nhỏ lại, nấu sôi vài dạo thì vớt cua ra để riêng. Nêm ít giấm bỗng và gia vị vừa ăn. Cà chua cắt múi xào sơ, gạch cua xào thơm cho cả hai vào nước dùng, thêm ít màu điều cho đẹp. Chuẩn bị rau ăn kèm gồm rau muống chẻ, hoa chuối, lá húng, kinh giới, tía tô. Khi ăn múc nước dùng chan vào tô bánh đúc cắt sợi, nêm thêm mắm tôm, chanh ớt.


    Bánh đúc mặn:
    Món này giống như bánh đúc nóng, nhưng dùng với nước mắm chua ngọt. Pha bột gạo, ít bột năng, nước, muối và dầu ăn rồi khuấy tan đều để riêng. Nhân gồm có thịt nạc xay nhuyễn, tôm bóc vỏ thái hạt lựu, mộc nhĩ ngâm nở cắt sợi, hành tây cắt hạt lựu. Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho thịt, tôm vào xào săn, cho tiếp hành tây, mộc nhĩ xào chín, nêm vừa ăn. Chuẩn bị khuôn hoặc chén ăn cơm nhỏ, thoa dầu vào. Đặt nồi hấp lên nấu sôi nước rồi để khuôn vô, khuôn nóng múc bột đổ vào từng khuôn, đợi bột chín đổ tiếp lớp bột nữa, lần lượt từng lớp cho đến khi gần đầy khuôn, xúc nhân rải lên bánh, hấp thêm vài phút là bánh chín. Đem ra dùng với nước mắm chua ngọt.

    Bánh đúc lá dứa: Đây là loại bánh đúc ngọt nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Bột năng và bột gạo với lượng bằng nhau trộn đều, chia làm hai phần. Một phần khuấy bột với nước và tí muối, dầu ăn. Phần kia cũng khuấy như vậy nhưng thay nước bằng nước cốt lá dứa để có màu xanh bắt mắt. Cho hai loại bột vào hai nồi khác nhau, bắc lên bếp khuấy liên tục đến khi bột đặc đổ vào khuôn thành từng lớp màu rồi cho vào nồi hấp chín, để nguội. Nấu nước cốt dừa với bột năng và chút muối cho sệt lại. Thắng nước đường. Khi ăn cắt bánh nhỏ để ra đĩa, chan nước đường rồi nước cốt dừa, rắc mè rang vàng lên dùng.




    Bánh đúc gấc:
    Biến tấu thêm chút gấc vào bánh đúc vừa ngon miệng vừa tăng dinh dưỡng. Dừa vắt lấy nước cốt, nấu với bột năng và ít muối cho sệt lại, để riêng. Đường pha với nước bắc lên bếp nấu, bỏ vài cọng lá dứa vào cho thơm. Đường tan và sánh lại thì nhấc xuống. Nước dảo dừa đem pha với bột năng và bột gạo, thêm ít muối. Cơm gấc hòa tan với nước xay nhuyễn rồi đổ vào bột khuấy đều. Bắc bột lên bếp nấu sệt lại, đổ vào khuôn đã thoa dầu đem hấp chín, để nguội. Đậu xanh cà ngâm nở, nấu chín. Cắt bánh thành từng miếng mỏng để ra đĩa, rắc đậu xanh, đường, nước cốt dừa và mè rang vàng lên rồi ăn.

    NHÃ VĂN
Working...
X